WEB APP VÀ SAAS APP – “GIẢI NGỐ” & PHÂN BIỆT

19/10/2020 252
WEB APP vs SAAS APP
APP DEVELOPMENT

Các phần mềm văn phòng, phần mềm quản lý nguồn nhân lực (HRM), phần mềm quản trị quan hệ khách hàng (CRM)… đang được sử dụng rộng rãi chính là những ứng dụng SaaS. Vậy Saas app là gì? Khác với Web app như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những khái niệm và cách phân biệt 2 loại ứng dụng này qua bài viết này.

 

1. Web app là gì?

Web app (ứng dụng web) là khái niệm để chỉ chung các ứng dụng mà bạn cần truy cập internet qua trình duyệt web để sử dụng. Với website, bạn hầu như không có sự tương tác mà chỉ có thể đọc, xem thông tin, click qua lại các link. Còn với web app, bạn có thể đăng thông tin, xuất file, tính toán, chia sẻ hình ảnh, mua sắm… Facebook chính là một web app rất thân thuộc với chúng ta hiện nay.

Website and web applications

Sự khác nhau giữa Web app và Website

Đọc thêm: Tại sao các doanh nghiệp sử dụng web app phổ biến hơn website?

 

2. SaaS app là gì?

SaaS là tên viết tắt của Software as a service-phần mềm dưới dạng dịch vụ là một mô hình gắn với việc cấp phép và phân phối ứng dụng, là một phần của mô hình dịch vụ điện toán đám mây (Cloud computing). Theo đó, thay vì tải xuống và cài đặt phần mềm để chạy trên máy tính như thông thường, các SaaS App thường hoạt động trên nền tảng web. Nếu bạn muốn sử dụng các ứng dụng này, bạn chỉ cần truy cập đến trang web và trả phí theo gói dịch vụ.

Một ví dụ tiêu biểu của SaaS là ứng dụng xem phim Netflix.

Web app và SaaS app

Netflix là một SaaS app

Ngoài SaaS app, mô hình điện toán đám mây (Cloud App) còn được triển khai dưới dạng. PaaS (Platform as a service – nền tảng dưới dạng dịch vụ) hoặc IaaS (Infrastructure as a service – cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ). IaaS liên quan đến cơ sở hạ tầng của công nghệ điện toán đám mây — máy chủ, bộ nhớ, … — được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ đám mây; SaaS liên quan đến tất cả các ứng dụng chạy trên nền tảng đám mây, dưới sự quản lý của các công ty cung cấp dịch vụ.  Còn PaaS bao gồm tất cả những yếu tố cần thiết cho việc phát triển phần mềm bao gồm:

  • Các công cụ phát triển

SaaS App

3. Web app và SaaS app khác nhau như thế nào?

Điểm khác nhau cơ bản nhất của Web app và SaaS app là hosting. Các Cloud app nói chung và SaaS app nói riêng được thiết kế với nhiều thách thức kỹ thuật liên quan đến trung tâm lưu trữ và xử lý dữ liệu nhằm đảm bảo thời gian hoạt động “tức thời” của ứng dụng. Trung tâm dữ liệu của SaaS app được đặt ở nhiều nơi; được hỗ trợ bởi một back-end tinh vi nhằm đảm bảo thời gian hoạt động, bảo mật, việc tích hợp với các hệ thống khác cũng như hỗ trợ nhiều phương thức truy cập. Trong khi đó, Web app là chương trình ứng dụng được lưu trữ trên máy chủ cố định và được phân phối qua Internet hoặc mạng nội bộ thông qua giao diện trình duyệt. Chính vì vậy, khả năng mở rộngthời gian hoạt động rất cao là hai đặc điểm mà Web app không có được và chúng ta chỉ thấy ở SaaS app nói riêng và Cloud app nói chung.

  • Khả năng mở rộng

    Là một yêu cầu tuyệt đối cho các Cloud app. SaaS app được lập trình theo cách tận dụng tối đa nền tảng để có thể mở rộng, không giới hạn về người dùng hay khối lượng công việc. Mặt khác, Web app thường được viết cho một nền tảng nhất định và bị giới hạn bởi khả năng mở rộng.

  • Thời gian hoạt động cao:

    Như đã đề cập ở trên, các Cloud app có trung tâm dữ liệu đặt ở nhiều nơi giúp các ứng dụng này luôn sẵn sàng hoạt động trong khi máy chủ Web app được đặt ở 1 vị trí và bị giới hạn tính khả dụng về thời gian hoạt động.

Hầu hết các ứng dụng như ngân hàng trực tuyến, mua vé, kiểm tra tình trạng chuyến bay  v.v. là Ưeb app cơ bản và bị giới hạn bởi khả năng mở rộng và tính khả dụng.

Web app và SaaS app

Một khác biệt nữa giữa Web app và SaaS app là SaaS app cung cấp ứng dụng “chuẩn hóa” cho tất cả khách hàng. Tức là giao diện, tính năng của SaaS app gần như là đồng bộ với mọi user. Ví dụ tiêu biểu nhất là khi bạn sử dụng Google Drive với bất kỳ tài khoản nào thì giao diện hay tính năng giữa các tài khoản đó không có sự khác biệt. Với Web app, mỗi khách hàng sử dụng phiên bản ứng dụng được customize cho riêng mình, trang quản trị nội dung (back-end) của co-well.vn khác với back-end của các website khác.

Và cuối cùng, SaaS app là một ứng dụng hoạt động theo mô hình multi-tenancy (cho nhiều người thuê). Multi-tenancy cho phép nhiều người dùng chia sẻ tài nguyên và giảm thiểu chi phí. Đây là thuộc tính thiết yếu của SaaS app. Tóm lại, nếu một ứng dụng không phải là một giải pháp nhiều người thuê thì đó không phải là SaaS app.

 

4. Có thể chuyển một Web app thành một SaaS app hay không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Chỉ cần Web app đó đáp ứng các tiêu chí do NIST (Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ) đưa ra về một SaaS app. Chúng ta có thể chuyển bất kỳ ứng dụng Web nào thành SaaS bằng cách thực hiện thay đổi trong phần phụ trợ và mã hóa để làm cho nó có thể mở rộng, linh hoạt và có nhiều người thuê.

Đọc thêm: Tại sao các doanh nghiệp sử dụng web app phổ biến hơn website?

 

Lời kết

Mặc dù các định nghĩa về SaaS app với Web app có khá nhiều điểm tương đồng nhưng qua bài viết này CO-WELL hy vọng bạn có cái nhìn tổng thể và phân biệt được hai ứng dụng này. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết phân tích kỹ hơn về các ứng dụng này nhé!