Những lỗi cơ bản khi Phỏng vấn xin việc

28/06/2018 818
news banner 2

Quá trình gặp mặt phỏng vấn trực tiếp có lẽ là khâu quan trọng nhất trong một chuỗi các việc cần phải làm khi bạn ứng tuyển vào một công ty. Bởi vì, ngoài kiến thức chuyên môn phù hợp với công việc ra, thì người phỏng vấn còn quan tâm đến các yếu tố khác như tác phong, cách giao tiếp, ứng xử cũng như là sự đánh giá về tính cách của bạn có phù hợp với công ty hay không. Vì vậy, việc chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng trước khi đi phỏng vấn là vô cùng quan trọng.

Bạn nên tránh những điều sau:

  1. Đến quá muộn mà không báo trước

Việc đến muộn cho bất kì một sự kiện hay lần hẹn hò nào bạn cũng sẽ bị đánh giá là không tôn trọng đối tác và thiếu kĩ năng quản lý thời gian.  Trong một cuộc phỏng vấn cũng vậy, khả năng bạn được chọn cho công việc mà mình ứng tuyển là rất thấp. Hơn nữa, việc đến muộn sẽ khiến thời gian người phỏng vấn dành cho bạn bị ít đi vì mỗi ứng viên đến phỏng vấn đã được lên lịch trong một khoảng thời gian nhất định, người phỏng vấn sẽ phải dừng trao đổi với bạn để gặp các ứng viên khác. Thời gian phỏng vấn bị rút ngắn đồng nghĩa với việc bạn có ít cơ hội để thể hiện được thể khả năng của mình và tìm hiểu thêm về công việc .

  1. Không tìm hiểu trước về công ty ứng tuyển

Trong quá trình phỏng vấn, các bạn không thể tránh khỏi những câu hỏi liên quan đến công ty mà mình ứng tuyển. Việc chuẩn bị trước một số thông tin cơ bản về công ty như: lịch sử hình thành công ty, các lĩnh vực hoạt động của công ty, quy mô công ty…Các thông tin này các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên website hoặc trong bản mô tả công việc của công ty gửi cho bạn.

Ví dụ, một câu hỏi truyền thống mà bạn sẽ được hỏi khi phỏng vấn tại CO-WELL Châu Á:

Tại sao bạn lại ứng tuyển vị trí này của CO-WELL ?”

Vì vậy nếu không tìm hiểu trước về mô tả công việc và thông tin công ty thì bạn khó có thể thuyết phục người phỏng vấn.

  1. Trang phục không phù hợp

Nhiều ứng viên không chú ý đến vẻ bề ngoài khi gặp người phỏng vấn mà luônnghĩ rằng kiến thức và kinh nghiệm mới là yếu tố quyết định. Các cụ ta đã có câu: “Ăn cho mình, mặc cho người”. Việc bạn ăn mặc quá lố, xuề xoà sẽ gây mất thiện cảm và thể hiện bạn không tôn trọng người phỏng vấn. Vì vậy bạn hãy chuẩn bị cho mình cả một bộ trang phục phù hợp trước khi đi phỏng vấn nhé.

  1. Không hỏi bất cứ câu hỏi nào

Ngoài việc chuẩn bị các câu trả lời cho câu hỏi của người phỏng vấn bạn nên đặt các câu hỏi liên quan đến công việc. Việc đặt câu hỏi hợp lý thể hiện bạn đang tìm hiểu nghiêm túc về công ty. Bạn cũng lưu ý là không nên hỏi những câu hỏi mà có thể tìm thấy câu trả lời ngay trên website.

  1. Quá căng thẳng và áp lực

Phỏng vấn xin việc là một việc quan trọng và thường tạo ra áp lực cho ứng viên. Điều đó thường sẽ gây ra cảm giác bối rối, mất tập trung của ứng viên trong quá trinh phỏng vấn, biểu hiện rõ nhất là các bạn: không nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn, trả lời không đúng trọng tâm câu hỏi, lan man và đôi khi thiếu chính xác. Vì vậy các bạn nên chuẩn bị cả tình thần vững vàng trước buổi phỏng vấn.

Để giảm bớt điều này, khi ứng tuyển đến CO-WELL châu Á, các nhà tuyển dụng của CO-WELL sẽ luôn nói với ứng viên: mời bạn đến” trao đổi về công việc tại công ty” thay vì “đến phỏng vấn tại công ty”. Hơn nữa công ty cũng luôn tạo một không khí thân thiện, hoà đồng để chào đón các bạn.

Để đảm bảo cho buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ và cảm thấy hài lòng hơn về bản thân, bạn nên chú ý tới những sai lầm trên đây và rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình.

 
Join us