TĂNG TỐC 01 THÁNG CUỐI TRƯỚC KÌ THI JLPT N2

12/11/2020 1213
T11. JLPT 01

Kỳ thi Năng lực tiếng Nhật ( Japanese-Language Proficiency Test) là một trong những kỳ thi được mong chờ nhất trong năm với cộng đồng người học tiếng Nhật trên toàn thế giới. Đối với các lập trình viên có định hướng Nhật tiến trong tương lai, chứng chỉ JLPT là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực bản thân làm đẹp thêm CV, và chứng chỉ JLPT càng cao thì tiềm năng trong công việc càng được mở rộng. Trong bài viết này, hãy cùng CO-WELL Asia tăng tốc 01 tháng cuối trước kì thi JLPT N2 năm 2020 với bí kíp ôn thi và làm bài hiệu quả dành mức độ trung cấp đến cao cấp trong khung năng lực tiếng Nhật nhé!

Chiến lược ôn luyện trong 01 tháng cuối cùng trước kì thi JLPT N2

 

T11. JLPT 02

 

Việc học tiếng Nhật là cả một quá trình trau dồi kiến thức từ cấp độ sơ cấp (N5) tăng dần đến trung cấp và cao cấp (N1). Càng tiến về các cấp độ sau, lượng kiến thức càng lớn hơn, đòi hỏi mỗi người học không chỉ “học chăm” mà còn phải “học thông minh”, học có kế hoạch phương pháp rõ ràng. Trong 1 tháng ôn nước rút trước kỳ thi JLPT N2, bên cạnh việc bổ sung thể kiến thức, bạn nên chủ động dành thời gian cho việc việc luyện đề. Dưới đây là 4 bước luyện đề cơ bản đã được chuyên gia của CO-WELL rút ra từ thực tế, giúp bạn ôn luyện đề thi không tốn quá nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.

Bước 1: Chọn đề

Ở bước đầu tiên này, bạn nên chú ý tìm đề từ những nguồn như sách luyện đề, hoặc có thể từ các website của các trung tâm dạy tiếng Nhật đáng tin cậy như Riki Nihongo, SOFL, Akira, các blog chia sẻ kiến thức tiếng Nhật (Saromalang,…). Hiện nay, không khó để tìm kiếm thông tin liên quan đến học tiếng Nhật, điều quan trọng là bạn phải tìm đúng thông tin tránh các trường hợp tìm đề sai hoặc đáp án sai. Bạn cũng nên ưu tiên chọn các đề của những năm thi gần nhất vì sẽ có những sự thay đổi về cấu trúc, dạng bài theo từng năm thi.

Ngoài ra, các đợt thi thử JLPT thường được các trung tâm tiếng Nhật tổ chức trước các kì thi hàng năm. Đây sẽ là cơ hội để bạn vận dụng thực tế các kĩ năng làm bài trong một môi trường tương tự thi thật, bởi vậy bạn cũng nên đăng ký thi thử để có trải nghiệm thực tế nhất về quá trình làm bài thi.

Bước 2: Làm đề

Một số quy tắc bạn nên tự áp dụng cho chính mình trong khi làm đề thi thử để có kết quả đánh giá chính xác nhất:

 • Bấm giờ chính xác
 • Không tra từ điển
 • Làm liền mạch
 • Tô tờ trả lời/ Ghi đáp án ra lề

Dù tự làm đề ở nhà hay ở bất cứ đâu, hãy tập cho mình một thói quen, tác phong như khi đi thi thật: tuân thủ đúng thời gian làm bài để tập cho mình thói quen căn giờ cho từng phần, không sử dụng từ điển hay bất kỳ công cụ hỗ trợ nào và đừng quên ghi chú lại đáp án để có thể kiểm tra lại với kết quả. Nếu thực hiện đúng với những quy tắc trên, bạn đã tự trang bị cho mình vũ khí mạnh mẽ để chinh phục được kỳ thi này, đó là kỹ năng làm bài thi một cách khoa học.

 

T11. JLPT 03

 

Bước 3: Tính điểm bằng Excel

Đây là cách hiệu quả để bạn tính điểm một cách tự động, đồng thời bạn có thể so sánh kết quả bài làm của mình qua các lần thi để xem mình tiến bộ đến đâu.

Bước 4: Ghi nhớ

Mọi bài kiểm tra đều không có giá trị nếu bạn không đúc rút được thêm gì cho mình sau khi hoàn thành. Sau mỗi bài thi, bạn nên tự rút ra những cấu trúc ngữ pháp hoặc từ vựng mới và ghi chú vào sổ tay của mình, có thể thống kê lại thành bảng để tiện tra cứu.

Với các bài nghe, bạn có thể luyện tập nghe đi nghe lại nhiều lần để quen dần với tốc độ băng. Thực tế cho thấy, luyện nghe nhiều không chỉ là cách giúp bạn bắt kịp với tốc độ nói tiếng Nhật, vừa luyện vừa nhẩm theo cũng là cách để bạn học từ vựng và cải thiện khả năng nói một cách hiệu quả.

Kỹ năng làm bài thi JLPT N2

 

T11. JLPT 04

 

Đề thi đã ôn luyện nhuần nhuyễn, bạn nghĩ mình đã đủ hành trang để tự tin bước vào kì thi đầy cam go này? Hôm nay, CO-WELL sẽ mang đến cho bạn một bí kíp nữa để bạn có thể tăng tốc thành công trong 01 tháng cuối cùng trước kì thi JLPT N2 năm nay.

Cũng giống các cấp độ sơ, cận trung cấp, đề thi N2 bao gồm 4 phần, bao gồm Từ vựng – Ngữ pháp (60 điểm), Đọc (60 điểm), Nghe (60 điểm). Thời gian làm bài được kéo dài hơn so với các cấp thi trước, trong đó 3 phần đầu kéo dài trong 105 phút, riêng phần nghe sẽ là 50 phút.

1. Từ vựng

T11. JLPT 05

 

Phần này bao gồm các câu hỏi kiểm tra khả năng biết từ, nhớ từ và vận dụng nhanh để trả lời mondai (câu hỏi). Các dạng bài sẽ xuất hiện trong phần này như sau:

Mondai 1: Kanji -> Hiragana

Tips: Suy luận cách đọc từ âm Hán Việt. Bạn có thể tham khảo một số quy tắc suy luận cách đọc dưới đây:

1. U, Ê, O, NG, NH: Có trường âm
2. P: [Có trường âm] hoặc [Bị ngắt thành 2 âm đọc + つ]
3. T: Bị ngắt thành 2 âm đọc + つ
4. N, M: ん
5. C, CH: く/き
6. A: あ行
7. I, Y: い行
8. R: ら行
9. D: Nguyên âm
Ví dụ: 注意(ちゅうい)-  CHÚ Ý : ở từ này, từ “Chú” có kết thúc là chữ “u” nên ta có thể nhận biết cách đọc của 注 sẽ có âm dài, đọc là ちゅ. Tương tự, chữ “Ý” khi phiên âm sang tiếng Nhật sẽ thường thuộc hàng い, từ đó ta có thể suy ra cách đọc của từ này là “ちゅうい”.
Mondai 2 : Hiragana -> Kanji

Tips: Dựa vào bộ thủ để xác định cách đọc (bên trái chỉ nghĩa, bên phải chỉ âm).

Ví dụ:

脳  và  悩む: 2 từ này đều có cách đọc Hán Việt là “Não”. Tuy nhiên, nhìn kỹ bộ thủ phía tay trái của từng từ, ta có thể thấy: từ 脳 có bộ thủ là Nhục, có nghĩa là thịt, vậy từ này mang nghĩa chỉ bộ phận não thuộc cơ thể còn người. Ngược lại, bộ thủ bên trải của 悩む là Tâm, chỉ tâm lý tình cảm, từ này thể hiện trạng thái phiền não, ưu tư của con người.

Mondai 3+4: Tiền tố/hậu tố, điền từ vào chỗ trống

Tips: các tiền tố hậu tố phổ biến dùng khi xây dựng các cụm danh từ 最 (Tối), 未 (Chưa), 不(Bất), 新(Tân), 用(Dụng, Dùng),… Các tiền tố hậu tố này có thể được dùng để tạo các cum danh từ từ 2 âm tiết trở lên, ví dụ như 最大 (lớn nhất), 新品 (hàng mới), 旅行用(đồ dùng cho du lịch). Với các giáo trình phổ thông như Minna no Nihongo hay Marugoto không có sẵn bảng thống kê các tiền tố/hậu tố, bạn nên tự thống kê và lập bảng riêng để chuẩn bị tốt cho phần này.

Mondai 5: Từ đồng nghĩa

Tips: Tiếng Nhật có kho từ đồng nghĩa vô cùng phong phú, khi học phần này bạn có thể thử phương pháp viết từ mới bằng từ cũ. Ví dụ, ở sơ cấp bạn học từ 難しいcó nghĩa là khó khăn, khi lên cao hơn thì ta có từ 困難な đồng nghĩa như vậy, bạn thử lập 1 bảng trong đó có cột từ cũ và cột từ mới, thay vì viết nghĩa của từ hãy diễn giải nó sử dụng từ vựng mới học, như vậy bạn sẽ nhớ từ vựng nhanh hơn.

Trường hợp bạn gặp từ hoàn toàn mới trong quá trình làm bài, hãy thử vận dụng phương pháp phân tích bộ thủ chữ Hán để đoán nghĩa hoặc loại trừ đáp án để tìm lời giải.

Mondai 6: Cách sử dụng từ

2. Ngữ pháp

 

T11. JLPT 06

 

Mon dai 7+8: Điền mẫu ngữ pháp thích hợp, sắp xếp trật tự từ để tạo câu

Tips: Để làm được phần này, bạn nên đọc và phân tích kỹ các vế câu (chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ, phó từ,..), các câu liền trước đó,  đồng thời xác định ngữ cảnh trong câu để điền sao cho thích hợp.

Ngữ pháp trong đề thi JLPT có độ khó tăng dần theo từng câu, bạn nên tập trung làm nhanh trước những câu dễ, câu ngắn để lấy điểm và cũng để tiết kiệm thời gian cho những câu khó ở phía sau.

3. Đọc hiểu

 

T11. JLPT 07

 

Phần đọc có thể là phần gây mất điểm cho nhiều thí sinh, vì khi làm bài đọc dù bạn giỏi phân tích câu, nắm chắc từ vựng đến mấy cũng chưa chắc đã có thể tóm được ý của bài và trả lời chính xác. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng khi làm phần này:

 • Ưu tiên làm những câu hỏi dễ trước (ví dụ, câu hỏi dạng thư/mail/hướng dẫn sử dụng đồ)
 • Đọc câu hỏi trước khi đọc toàn bộ văn bản, phân biệt dạng câu hỏi để khoanh vùng có đáp án
 • Khi phân tích đáp án, chú ý các hậu tố ở đuôi, đó là danh từ hay động từ
 • Chú ý khi dịch văn Nhật cần dịch cuối câu, cần nắm được cụm chủ vị chính trong câu
 • Bí quyết đọc nhanh:

                  – Nhìn từ cuối lên, tìm は・が・も để xác định chủ ngữ

                  – Dịch từ đuôi lên, phân tích ngữ pháp

                  – Khi thấy từ mới, hãy cố gắng đoán nghĩa bằng âm Hán Việt để hiểu nhanh, không quan tâm cách đọc

 • Với câu hỏi dạng tích hợp (người A & người B, ai đúng ai sai) hãy kẻ bảng để so sánh.
Bạn có thể chọn đoạn ngắn đọc trước, điền hết câu trả lời ở cột A, sau đó mới đọc đoạn còn lại. Với những đáp án nào đã điền X rồi thì không cần chú ý nữa, tránh tính trạng đọc lặp đi lặp lại giữa 2 bài dẫn đến nhầm lẫn thông tin.
AB
1OX
2XO
3OX

4. Nghe hiểu

 

T11. JLPT 08

 

Mondai 1-3: Nghe câu hỏi, chọn đáp án thích hợp.

Ở dạng bài này, cấu trúc chung là bạn sẽ được nghe 1 đoạn hội thoại, sau đó việc bạn phải làm sẽ là đoán xem tiếp theo người nói sẽ làm gì hoặc trả lời câu hỏi về thông tin có trong bài.

Ở phần này, trước tiên bạn nên tận dụng thời gian lướt qua đáp án để dự đoán đề trước khi nghe, xác định xem bạn cần phải tập trung vào phần nào, nhân vật nam hay nữ và gạch chân một vài từ khoá. Nhờ vậy, khi băng chạy có thể nắm nội dung nhanh hơn. Bạn cũng nên chú ý xem cuối câu hỏi/trả lời là danh từ hay động từ để trả lời cho đúng.

Mondai 4: Phản ứng nhanh

Ở phần này, đề bài sẽ đưa ra thông tin và yêu cầu bạn chọn câu trả lời phù hợp với câu hỏi.

Tips: Các mondai nghe càng về sau độ khó càng tăng, bạn không nhất thiết phải dịch và hiểu toàn bộ nội dung câu để làm mà hãy phân loại dạng câu của A (nên ghi lại dạng câu, chứ không cần dịch):

 • Xác nhận thông tin
 • Mời, rủ
 • Nhờ
 • Đề nghị A giúp
 • Thông báo
 • Hỏi lấy thông tin
 • Than thở
 • Chú ý, nhắc nhở

Mondai 5: Câu hỏi tích hợp

Bạn sẽ được ghe một đoạn văn dài, sau đó cần sử dụng khả năng hiểu nội dung thông qua so sánh và tích hợp các nguồn tin khác nhau để trả lời câu hỏi. Có thể nói đây là một trong những câu hỏi gây nhiễu và mức độ khó cao của phần nghe. Nếu như bạn đã quá căng thẳng sau khi hoàn thành 4 mondai trước, đừng vội bỏ cuộc, dưới đây là một vài tips hữu hiệu giúp bạn đạt điểm trong phần này:

 • Một bài nghe sẽ có từ 2~3 nhân vật
 • Câu 1, 2 khó hơn 3 vì dễ bị sót thông tin lúc chuyển đối tượng miêu tả
 • Có thể lập bảng giống phần Đọc hiểu đọc hiểu tích hợp để tránh loạn thông tin

Trên đây là những “bí kíp” kỹ năng ôn thi và làm bài JLPT N2 CO-WELL Asia đã chia sẻ, hi vọng bài viết này đã giúp ích được cho bạn phần nào trong quá trình ôn luyện của mình để có 01 tháng cuối cùng tăng tốc thật hiệu quả trước kì thi JLPT N2 và xin chúc bạn có một kì thi thật thành công!

Nguyễn Thị Hương Thảo – Giảng viên tiếng Nhật tại CO-WELL Asia