SĨ TỬ CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ DỰ THI JLPT?

23/03/2021 1796
1 2

Kỳ thi bao giờ cũng đi kèm áp lực. Và để giảm bớt sự áp lực này, việc chuẩn bị cho bản thân đầy đủ và kỹ càng về kiến thức, kỹ năng, thái độ tích cực – tự tin thì cũng không nên quên các vật dụng giúp kỳ thi diễn ra suôn sẻ. “Cẩn tắc vô áy náy” – cùng soạn đồ đi dự thi JLPT cùng các CO-WELLers nhé!

 

I. Những vật dụng NHẤT-ĐỊNH-PHẢI-MANG khi dự thi JLPT!

1. Giấy tờ tùy thân

Khi dự thi JLPT thì việc mang theo Phiếu dự thi hoặc giấy tờ tùy thân là bắt buộc. Nếu quên phiếu dự thi thì ở có thể bạn sẽ được phát lại phiếu chính ngay trước khi vào cửa phòng, nhưng nếu bạn quên CTM/Thẻ CCCD, thì bạn cần phải viết cam kết xong mới có thể được vào phòng.

Tuy nhiên, việc bối rối do quên đồ, đặc biệt là giấy tờ quan trọng như vậy sẽ khiến bạn khó tập trung và ảnh hưởng đến tâm lý rất nhiều. Vì vậy, hãy luôn nhớ mang theo giấy tờ!

2 2
Đây là những đồ dùng gần như bắt buộc phải mang khi dự thi JLPT

2. Khẩu trang

Với bối cảnh dịch CO-VID còn nhiều diễn biến phức tạp, thì đi đâu bạn cũng cần bảo vệ bản thân và tránh gây rắc rối cho những người xung quanh. Đặc biệt là trong kỳ thi – nơi tụ tập đông người từ nhiều địa phương, cũng như trong phòng thi, nơi khoảng cách 2m có thể khó đảm bảo!

Ngoài ra, nếu được hãy chuẩn bị hơn 1 chiếc khẩu trang, để đề phòng các trường hợp mưa – ướt, rơi bẩn… để thay nhé!

3. Bút chì và tẩy

Với kỳ thi trắc nghiệm như JLPT, thì chắc chắn bút chì và tẩy chắc chắn là vật dụng phải luôn bỏ túi cho sĩ tử. Bạn nên tránh bị động, nghĩ rằng đến nơi mượn của ai đó là được. Việc này không chỉ gây phiền phức cho chính người được hỏi, mà còn thể hiện sự không chỉn chu trong việc dự thi JLPT của bạn!

Nếu bạn thực sự quên mang, hãy cố gắng tranh thủ thời gian trước khi vào phòng thi ra tiệm tạp hóa gần điểm thi để mua. Thường các điểm dự thi JLPT là các trường đại học, cao đẳng nên các tiệm văn phòng phẩm sẽ luôn sẵn sàng cho bạn!

 

II. Những vật dụng NÊN MANG khi dự thi JLPT

Ngoài những vật dụng gần như bắt buộc kể trên, thì còn có những vật dụng khác mà nếu có, bạn sẽ càng bớt được các tình huống phát sinh trong kỳ thi vốn dĩ đã rất căng thẳng.

3 1

1. Gọt bút chì

Khi dùng bút chì, đặc biệt là bút chì 2B như hầu hết các thí sinh JLPT, thì việc đang tô đáp án nhiệt tình mà bút chì lại gãy là việc rất thường xuyên xảy ra. Lúc này, để xoay sở mượn được chiếc gọt bút chì vừa gây phiền hà đến người thi khác, lại khiến bản thân bối rối hơn nhiều. Vì vậy, nếu đã chuẩn bị bút chì, thì bạn đừng quên mang theo cả gọt bút chì nữa nhé!

2. Đồng hồ

Một số phòng thi không có đồng hồ treo tường, và khoảng 15 phút trước khi hết giờ sẽ có chuông báo, nhưng bị động đợi đến lúc có chuông báo là bạn đã để mất cơ hội có thêm thời gian để chỉnh sửa, suy nghĩ thêm về bài làm.

Hãy có đồng hồ để chủ động về thời gian!

Và hãy nhớ chọn đồng hồ hoặc thiết lập đồng hồ không phát ra âm thanh, để tránh bị rời phòng thi chỉ vì âm thanh “tít tít” từ vật dụng này nhé!

 

3. Đồ ăn – uống

Với các trình độ N1 – N2 thì bạn cần có mặt lúc 7:00, N3/4/5 là 8:00. Và thường cuộc thi sẽ kéo dài đến 12:30. Có nghĩa là bạn sẽ ở trường thi 4~6 tiếng liên tục.

Vì vậy, đừng để cơn đói đánh gục bạn!

Việc chủ động đồ ăn – uống cho mình cũng hạn chế đáng kể tình trạng lây lan dịch bệnh khi sử dụng nguồn nước chung ở điểm thi.

 

4, Giấy ướt – khô

Đảm bảo cho việc ăn uống, vệ sinh được sạch s thì giấy ướt – giấy khô cũng vô cùng quan trọng. Lý tưởng hơn nữa là bạn có thể mang theo dung dịch sát khuẩn hoặc nước/ gel rửa tay khô.

III. Trước khi dự thi JLPT, còn cần chú ý gì?

TRƯỚC GIỜ THI: Sơ đồ phòng thi có thể gây khó hiểu, nhầm lẫn cho sĩ tử, nên nếu được, bạn hãy dành thời gian đi tiền trạm địa điểm trước. Có thể đi trước kh ithi một ngày, hoặc đến sớm vào ngày thi 20 ~ 30 phút để tìm phòng của mình.

Luôn có các bạn Tình nguyện viên sẵn sàng chỉ đường cho bạn ở điểm thi, và họ cũng là người biết rõ khu vực thi hơn vì là sinh viên/ học sinh của trường đó. Có thể các giám thị sẽ là người từ cơ quan, khu vực khác, nên chỉ biết được đúng phòng họ cần coi thi, nên đây không phải đối tượng hỏi đường chính xác cho bạn.

TRONG LÚC THI: Đến phần Choukai, thấy xung quanh mà ồn ào lao xao thì nhất định đòi đóng cửa lại. Chắc mùa đông chả đứa dở hơi nào bật quạt đâu nhưng mình cứ dặn: Phải tắt quạt! Kể cả thi vào mùa hè nóng chảy mỡ cũng phải tắt quạt! Mình tí toang Choukai N2 chỉ vì ngồi đối diện cái quạt! (

CHUYỆN ĂN UỐNG: Tránh các đồ ăn gây đau khô họng (bim bim, khoai chiên, đồ ngọt…) Tích cực nạp VITAMIN C như cam, quýt… Tránh các buổi tụ tập,sát ngày thi.

CUỐI CÙNG LÀ NGỦ: Hãy ngủ đủ giấc để tỉnh táo, tập trung vào ngày thi!

4 1

Vậy là thông qua bài viết này, CO-WELL Asia đã cho bạn một list đồ và các chú ý cần chuẩn bị trước kỳ thi JLPT rồi. Hy vọng rằng, với các tips trên, thì dù bạn là một người mới “chân ướt chân ráo” vào kỳ thi, hay đã là những người có kinh nghiệm nhiều năm, thì vẫn luôn tự tin vào phòng thi và đạt kết quả tốt nhất!

Hương Thảo – CO-WELL Asia

———————————————————

Tìm hiểu thêm các bài viết về chủ đề JLPT tại đây.

Và like fanpage CO-WELL Asia để biết được nhiều chia sẻ hữu ích từ chúng tôi!