XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN MOBILE APP NĂM 2021

18/06/2021 1397
APP DEVELOPMENT

XEM NGAY: XU HƯỚNG THIẾT KẾ MOBILE APP 2022 CẬP NHẬT MỚI NHẤT

 

Khi Điện thoại thông minh được “phổ cập” thì sự phát triển của Mobile App – Ứng dụng di động cũng là một điều tất yếu. Ngày càng có nhiều ứng dụng di động ra đời. Ta có thể kể đến các app như mạng xã hội, mua sắm, ví điện tử cho đến các ứng dụng về sức khỏe, đặt hàng… Doanh số dự kiến của thị trường Mobile App được dự đoán sẽ lên tới 693 tỷ USD vào cuối năm nay. Thế nhưng, đây không phải là “miếng bánh” ngon cho tất cả mọi người. Theo Gartner, chỉ có 0,01% ứng dụng di động trên thị trường hiện nay đạt được thành công. Trong bài viết này, hãy cùng CO-WELL Asia phân tích các xu hướng phát triển Mobile App trong năm 2021 để giúp bạn bắt kịp thị trường nhé!

 

Lịch sử phát triển của Mobile App

Trước khi đề cập đến xu hướng phát triển Mobile App năm 2021 hãy cùng nhìn lại lịch sử phát triển nhanh chóng của chúng.

Từ năm 2005, các nhà phát triển đã nhận thức được việc thiết kế giao diện website theo kích thước nhỏ hơn, giao diện thân thiện hơn với màn hình của các thiết bị di động. Vài năm sau, các Native Apps (Ứng dụng gốc) được phát triển, người dùng có thể điều hướng bằng những điểm chạm trên màn hình cảm ứng.

Khoảng năm 2013, sự phổ biến của Mobile Web-app tăng lên, công nghệ cũng được cập nhật để tăng trải nghiệm người dùng. Kể từ năm 2019, Mobile App phát triển mạnh mẽ. Chúng mang đến các giải pháp cho cuộc sống người dùng, tăng tính trải nghiệm cá nhân với sự trợ giúp từ trí tuệ nhân tạo.

Lịch sử phát triển Mobile Apps

Thị trường Mobile App trong năm 2021

Theo thống kê, 70% lưu lượng truy cập đến từ các thiết bị di động, khoảng 75% email được mở trên thiết bị này. Sự gọn nhẹ, tiện dụng đã thay đổi hành vi của người dùng. Theo Google, 80% người dùng smartphone có khả năng chốt đơn cao từ các công ty có ứng dụng dành cho thiết bị di động. Điều này có thể dễ nhận thấy khi hiện nay, xu hướng mua hàng trên các sàn TMDT như Shopee, TikiLazada đã trở nên phổ biến. Statista thậm chí còn tuyên bố rằng vào năm 2022, chi tiêu của người dùng trên App Store sẽ tăng lên 157 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong môi trường năng động và không ngừng phát triển này, các ứng dụng đã thành công ở năm 2020 chưa chắc đã tiếp tục duy trì phong độ của mình trong năm 2021. Đó là lý do vì sao bạn nên quan tâm đến yếu tố xu hướng cho chiến lược phát triển của mình.

 

Xu hướng phát triển Mobile App năm 2021

Giống như bất kỳ “trend” nào, xu hướng phát triển Mobile App cũng luôn biến đổi. Vì vậy, doanh nghiệp cũng phải nhanh nhạy nắm bắt và điều chỉnh phù hợp. Một số xu hướng phát triển Mobile App năm 2021 đã xuất hiện một thời gian, nhưng một số khác lại là những xu hướng mới nhất.

Cloud-Native

Cloud native là một cách tiếp cận để xây dựng Mobile App bằng cách khai thác các lợi thế của mô hình điện toán đám mây. Cloud-native applications là các ứng dụng được viết trên môi trường cloud, thay vì xây dựng trên các trung tâm dữ liệu truyền thống. Mọi thứ trên các ứng dụng này đều do các nhà cung cấp giải pháp Cloud như AWS, Google Cloud hoặc Azure xử lý.

Cloud-native mang đến nhiều lợi ích cho các nhà phát triển và doanh nghiệp. Ví dụ như Google Cloud serverless tooling cho phép mở rộng quy mô tự động tùy thuộc vào lưu lượng truy cập trang web.

Cloud Native

 

Internet of Things

Theo dự báo, thị trường IoT ở Mỹ đến năm 2022 sẽ vượt 500 tỷ USD. Và phần lớn thị phần này thuộc về phân khúc điện tử tiêu dùng. Công nghệ IoT đang tác động đến cách con người tương tác với nhau. Đồng thời, nó còn tác động mạnh mẽ đến cách người ta sống trong nhà của họ bằng việc tương tác với các thiết bị gia đình. Có thể thấy rằng, lĩnh vực tác động nổi bật nhất của IoT là nhà thông minh. Số người dùng smartphone để điều khiển thiết bị gia đình thông qua các ứng dụng trên điện thoại ngày càng tăng. Các dự báo cho biết đến năm 2030 sẽ có khoảng 50 tỷ thiết bị IoT được sử dụng trên khắp thế giới. Nghĩa là, một mạng lưới khổng lồ giữa các thiết bị sẽ được tạo ra và kết nối với nhau. Hơn nữa, IoT có tiềm năng chia sẻ dữ liệu, nó chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của ngành công nghiệp ứng dụng.

IoT

 

Ví điện tử – Mobile Wallet

Ví điện tử đang ngày một trở nên phổ biến trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Ở Việt Nam, các ví điện tử như Momo, ShopeePay, ZaloPay… cũng đang trong quá trình tiếp cận và mở rộng thị trường. Ví điện tử mang đến sự tiện lợi, dễ sử dụng, tốc độ xử lý nhanh, nhiều ưu đãi… Vì vậy, người dùng đang dần chấp nhận loại hình thanh toán mới này. Chính vì thế, tiềm năng phát triển của thị trường vẫn còn khá lớn. Tuy nhiên, các nhà phát triển cũng cần cân nhắc về yếu tố bảo mật, rào cản lớn nhất đối với người dùng.

Xu hướng phát triển Mobile App

 

Trí tuệ nhân tạo (AI) & Machine Learning trong Mobile App

AI và Machine Learning đã được đưa vào trong các Mobile App. Những tính năng thường gặp có thể kể đến như Chatbots, nhận dạng khuôn mặt hay tìm kiếm bằng giọng nói. Trong tương lai gần, việc sử dụng camera có tích hợp AI, hay dịch giọng nói sẽ còn phổ biến hơn.

Tương lai của AI sẽ được ứng dụng để:

  • Nhận dạng hình ảnh, phân loại và gắn thẻ
  • Xác định vật thể, phân loại và theo dõi
  • Xử lý dữ liệu
  • Dự báo

AI va Machine Learning

 

Chatbots

Chatbots đã và đang “len lỏi” vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Những câu hỏi thường gặp như thời gian mở cửa, menu, giá dịch vụ… có thể được trả lời một cách tự động. Người bán vui vẻ vì không phải trả lời lặp lại. Người mua cũng hài lòng vì được phản hồi nhanh chóng. Ứng dụng “My Starbucks Barista” là một ví dụ thành công. Nó cho phép người dùng đặt và thanh toán qua việc giao tiếp bằng giọng nói với trợ lý ảo này. Ở Việt Nam, Chatbots được ứng dụng phổ biến với Facebook Messenger hay các trang TMDT.

Xu hướng phát triển Mobile App

 

Xác thực bằng sinh trắc học

Mở khóa bằng khuôn mặt, vân tay đã không còn xa lạ với người dùng smartphone. Các ứng dụng di động cũng vậy. Ta thường bắt gặp tính năng này ở những ứng dụng yêu cầu tính bảo mật cao như Ngân hàng, Ví điện tử, … Thay vì phải nhớ và nhập mật khẩu, xác thực bằng sinh trắc học mang đến sự tiện lợi cho người dùng.

Xu hướng phát triển Mobile App

Công nghệ Beacon

Beacon được đinh nghĩa là thiết bị điện tử nhỏ phát ra tín hiệu bluetooth năng lượng thấp Bluetooth Low Energy (BLE). Nó cho phép các thiết bị di động có công nghệ BLE bắt được tín hiệu phát ra từ thiết bị này. Công nghệ này có tiềm năng lớn trong lĩnh vực Marketing vì nó giúp làm giảm cầu nối giữa người dùng và doanh nghiệp. Khách sạn, trung tâm thương mại… đang là những nơi triển khai công nghệ này.

Công nghệ Beacon

Công nghệ thực tế ảo – thực tế tăng cường (AR-VR)

AR-VR tiếp tục là xu hướng phát triển Mobile App của năm 2021. Pokemon GO! là cú hích lớn cho việc đưa AR vào Mobile game. Giờ đây, nó đã xuất hiện ở nhiều loại ứng dụng hơn như các app chụp ảnh, làm đẹp…

 

Tổng kết

Smartphone đã cách mạng hóa cách chúng ta mua sắm, thanh toán hoặc tìm kiếm thông tin. Với các xu hướng phát triển Mobile App trên, ngành công nghiệp này còn tiếp tục phát triển với tốc độ lớn.

Để nổi bật trong thị trường cạnh tranh đầy khắc nghiệt này, các doanh nghiệp phải tạo ra các giải pháp phù hợp với xu hướng mới nhất và sử dụng các công nghệ mới nhất. Bạn có thể làm được những điều này với một đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm. Đó là lý do vì sao CO-WELL nên là lựa chọn của bạn. Đội ngũ phát triển Mobile app của CO-WELL sẽ giúp bạn xây dựng một ứng dựng từ những bước đầu, xử lý tích hợp và đảm bảo tính bảo mật cao nhất. Liên hệ với CO-WELL ngay để nhận được tư vấn và báo giá!

XEM NGAY: XU HƯỚNG THIẾT KẾ MOBILE APP 2022 CẬP NHẬT MỚI NHẤT