ƯU & NHƯỢC ĐIỂM KHI THUÊ CÔNG TY KIỂM THỬ PHẦN MỀM

30/07/2021 37
TESTING

Kiểm thử phần mềm luôn là một công đoạn bắt buộc của mỗi dự án phát triển. Khi tiến hành kiểm thử, các doanh nghiệp thường khá bối rối trong việc lựa chọn sử dụng nguồn lực nội bộ hay thuê công ty kiểm thử phần mềm chuyên nghiệp. Đương nhiên, bất kỳ hình thức nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng. Điều quan trọng là bạn lựa chọn phương án phù hợp với doanh nghiệp của mình. Trong bài viết này, CO-WELL Asia sẽ chỉ ra ưu và nhược điểm của việc thuê công ty kiểm thử phần mềm, từ đó bạn sẽ có cái nhìn chuyên sâu để đánh giá độ phù hợp của hình thức này.

Cong ty kiem thu phan mem

Lợi ích của việc thuê công ty kiểm thử phần mềm

1. Tiết kiệm nguồn lực

Việc sử dụng dịch vụ kiểm thử phần mềm thuê ngoài cho phép công ty loại bỏ những khoản chi phí vào các tài nguyên kiểm thử (như thiết bị, môi trường kiểm thử). Bằng việc tiết kiệm khoản phí này, doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực vào việc  nâng cao năng lực phát triển phần mềm.

DICH VU KIEM THU PHAN MEM 1

2. Công ty kiểm thử chuyên nghiệp giúp giảm chi phí nhân sự

Thay vì tuyển dụng những kiểm thử viên chuyên nghiệp về làm tại doanh nghiệp, việc thuê ngoài các công ty kiểm thử còn giúp tiết kiệm chi phí nhân sự. Để có thể tuyển được một chuyên gia kiểm thử với nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và chuyên môn khác nhau như ở công ty kiểm thử, doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra nhiều thời gian và chi phí hơn nhiều.

3. Tính hiệu quả cao

Lợi ích lớn nhất của việc kiểm thử phần mềm bên ngoài chính là tính hiệu quả. Các công ty kiểm thử phần mềm có nhiều chuyên gia kiểm thử có kiến ​​thức cốt lõi và chuyên môn về các loại kiểm thử cụ thể. Họ đã làm việc với đa dạng ngôn ngữ, nền tảng và hệ thống.

Vì vậy, những kiểm thử viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp thiết kế các trường hợp kiểm thử (test case) và kịch bản kiểm thử (test script) hiệu quả. Do đó, thay vì lãng phí nhiều thời gian đào tạo các nguồn nhận lực hiện có theo giờ dự án, việc thuê ngoài giúp mang lại kết quả nhanh hơn, tối ưu hóa tốt hơn và chất lượng hơn.

4. Tiết kiệm thời gian quản lý

Bên cạnh lợi ích như chi phí kiểm thử phần mềm thấp, việc thuê ngoài cũng giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian lập kế hoạch chiến lược và quản lý. Với thời gian đó, ban quản lý dự án tương ứng có thể tập trung vào việc tổ chức lại các nhóm nội bộ của họ để tập trung tốt hơn vào các lĩnh vực kinh doanh phù hợp và phát triển những mục tiêu cốt lõi.

Bên cạnh những ưu điểm, việc thuê công ty kiểm thử phần mềm cũng có thể có rủi ro:

1. Nguy cơ rò rỉ bảo mật khi thuê công ty kiểm thử

Khi thuê công ty kiểm thử ở ngoài, bạn cũng có thể đối mặt với rủi ro rò rỉ thông tin. Vì để người kiểm thử hiểu được toàn bộ hệ thống, đôi khi doanh nghiệp phải chia sẻ những thông tin nhạy cảm và mang tính bí mật cao như dữ liệu khách hàng, mã nguồn, mô hình tham chiếu, quy trình làm việc, v.v. với các nhà cung cấp dịch vụ. Biện pháp là doanh nghiệp nên chọn những đơn vị kiểm thử uy tín và luôn ký kết thỏa thuận bảo mật thông tin.

ro ri thong tin

2. Khó tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy

Có rất nhiều công ty gia công phần mềm và công ty cung cấp dịch vụ kiểm thử chất lượng. Nhưng làm thế nào để có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất cho doanh nghiệp?

Một trong những khó khăn cốt lõi của việc thuê ngoài dịch vụ kiểm thử của bạn là tìm một đối tác phù hợp. Đó phải là đơn vị có kinh nghiệm, giá dịch vụ phù hợp với ngân sách của bạn. Đồng thời, đây cũng cần là đội ngũ đáng tin cậy để doanh nghiệp giao phó về bảo mật thông tin, chịu trách nhiệm cho những dự án có giá trị cao và nghiệp vụ phức tạp.

3. Chất lượng liệu có đảm bảo?

Mặc dù việc đề cập đến chất lượng có vẻ lạ, vì chất lượng chính là lý do doanh nghiệp thuê  kiểm thử bên thứ ba. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải giám sát chặt chẽ các nghiệp vụ kiểm thử. Cần đảm bảo đã kiểm thử đúng và đủ theo kỳ vọng ban đầu. Vì chất lượng đầu ra của phần mềm phụ thuộc vào điều đó. Có rất nhiều sản phẩm sau khi ra mắt đã xảy ra lỗi, khiến doanh nghiệp không chỉ tốn chi phí sửa chữa mà có thể phải đền bù thiệt hại cho người dùng. Vì thế, việc lựa chọn những công ty kiểm thử uy tín và lâu năm là rất quan trọng.

Bạn có thể tìm kiểm các nền tảng xếp hạng doanh nghiệp CNTT uy tín như Clutch.co hay GoodFirms để có nhiều tham khảo tin cậy.

4. Thiếu quyền kiểm soát

Với thời hạn nghiêm ngặt của dự án, việc duy trì giao tiếp hiệu quả với bên thứ ba có thể là một nhiệm vụ khó khăn và đảm bảo rằng việc kiểm thử có thể hoàn thành đúng thời hạn và không ảnh hưởng tới các công đoạn khác của quá trình kiểm thử phần mềm. Với kiểm thử nội bộ, việc kiểm soát thời gian và nhân lực sẽ dễ dàng hơn.

Kết luận

Sau khi đã thảo luận về ưu và nhược điểm của việc thuê công ty kiểm ty kiểm thử bên ngoài, bạn có thể có được những đánh giá sơ bộ về hình thức này so với kiểm thử nội bộ. Một lần nữa, việc kiểm thử hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng chi trả của doanh nghiệp, cũng như các ưu tiên của doanh nghiệp. Đương nhiên, những lo ngại về nhược điểm của việc thuê ngoài có thể được giải quyết bằng việc liên hệ với các đơn vị kiểm thử lâu năm và có uy tín trên thị trường.

CO-WELL Asia tự hào là đơn vị có nhiều năm triển khai dịch vụ kiểm thử phần mềm cho nhiều đối tượng và quy mô khách hàng. Năm 2020, CO-WELL vinh dự nhận được giải thưởng Sao Khuê cho dịch vụ này, nhờ vào chất lượng và sự tận tâm của đội ngũ kiểm thử viên.

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu kiểm thử hệ thống hoặc cần tư vấn về đảm bảo chất lượng, hãy liên hệ ngay với CO-WELL Asia.