UNIT TESTING LÀ GÌ VÀ VAI TRÒ TRONG KIỂM THỬ PHẦN MỀM

26/11/2021 2313
unit testing la gi 6
TESTING

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về công việc của chuyên viên kiểm thử phần mềm (Tester), hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu Unit Testing là gì và vai trò của nó trong kiểm thử phần mềm.

 

1. Unit Testing là gì?

 

Unit Testing (kiểm thử đơn vị) là một loại kiểm thử phần mềm để kiểm tra từng đơn vị hoặc chức năng. Đây là hoạt động được thực hiện trong quá trình phát triển phần mềm bởi dev hoặc QA. Mục tiêu chính của kiểm thử đơn vị là cô lập code đã viết để kiểm tra và xác định xem nó có hoạt động như dự định hay không.

unit testing la gi 1

Unit Testing là một bước quan trọng trong quá trình phát triển phần mềm, bởi vì nếu được thực hiện đúng cách, nó có thể giúp phát hiện sớm các lỗi trong mã mà có thể khó tìm thấy hơn trong các giai đoạn kiểm thử sau này.

Phương pháp kiểm thử này cũng là cấp độ đầu tiên của kiểm thử phần mềm, được thực hiện trước các phương pháp kiểm thử khác như kiểm thử tích hợp (integration testing). Các bài Unit Testing thường được tách biệt để đảm bảo một đơn vị không dựa vào bất kỳ mã hoặc chức năng bên ngoài nào. Việc kiểm thử có thể được thực hiện thủ công nhưng thường được tự động hóa.

>> Xem thêm: Kiểm thử phần mềm là gì và quy trình thực hiện

 

2. Unit Testing hoạt động như thế nào?

 

Unit Test được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp Kiểm thử Hộp Trắng (White Box Test). Một quy trình Unit Testing thường bao gồm ba giai đoạn: Lập kế hoạch, dự trù các trường hợp có thể xảy ra, lên kịch bản và kiểm thử đơn vị. Trong bước đầu tiên, bài Unit Testing được chuẩn bị và xem xét. Bước tiếp theo là các trường hợp thử nghiệm và tập lệnh sẽ được thực hiện, sau đó code sẽ được thử nghiệm. Điều này yêu cầu các nhà phát triển trước tiên phải viết các bài kiểm thử đơn vị bị lỗi. Sau đó, họ viết mã và cấu trúc lại ứng dụng cho đến khi hoàn thành kiểm thử.

unit testing la gi 2

Sau khi tất cả các unit trong một chương trình được phát hiện là đang hoạt động theo cách hiệu quả nhất và không có lỗi, các thành phần lớn hơn của chương trình có thể được đánh giá bằng phương pháp kiểm thử tích hợp. Các bài Unit Testing nên được thực hiện thường xuyên và có thể được thực hiện thủ công hoặc có thể tự động.

 

3. Unit Testing thủ công hay tự động?

 

Dù bạn có thể thực hiện thủ công, kiểm thử tự động là phương pháp phổ biến và nhanh chóng hơn. Các phương pháp tiếp cận tự động thường sử dụng khung kiểm thử để phát triển các trường hợp kiểm thử. Ngoài ra, kiểm thử tự động giúp dễ dàng gắn cờ và báo cáo mọi trường hợp kiểm thử không thành công đồng thời cung cấp bản tóm tắt các trường hợp kiểm thử.

 

4. Vai trò của Unit Testing trong kiểm thử phần mềm

4.1. Làm cho quy trình trở nên linh hoạt

 

Một trong những lợi ích chính của Unit Testing là nó làm cho quá trình mã hóa trở nên nhanh chóng hơn. Khi bạn thêm ngày càng nhiều tính năng vào một phần mềm, đôi khi bạn cần thay đổi lại những thiết kế và code cũ. Tuy nhiên, việc thay đổi code đã được kiểm thử sẽ dẫn tới nhiều rủi ro và tốn kém. Nếu bạn đã có sẵn các bài Unit Testing, bạn có thể tiến hành tái cấu trúc một cách dễ dàng.

unit testing la gi 3

 

4.2. Cải thiện chất lượng code

 

Unit Testing xác định mọi khiếm khuyết có thể xuất hiện trước khi code được gửi thêm để kiểm thử tích hợp. Việc xây dựng các bài Unit Testing trước khi viết code thực tế sẽ khiến bạn xây dựng và cải thiện chất lượng code.

 

4.3. Phát hiện sớm các lỗi (bug)

 

Các vấn đề thường được tìm thấy ở giai đoạn đầu. Vì Unit Testing được thực hiện bởi các nhà phát triển, những người kiểm thử mã riêng lẻ trước khi tích hợp, các vấn đề có thể được phát hiện rất sớm và có thể được giải quyết ngay từ đó mà không ảnh hưởng đến các phần khác của code. Điều này bao gồm cả bug trong quá trình triển khai của dev và các sai sót hoặc thiếu các phần của đặc điểm kỹ thuật cho thiết bị.

unit testing la gi 4

4.4. Tạo điều kiện cho những thay đổi và đơn giản hóa việc tích hợp

 

Unit Testing cho phép nhà phát triển cấu trúc lại code hoặc nâng cấp thư viện hệ thống sau đó và đảm bảo rằng module vẫn hoạt động chính xác. Unit Testing phát hiện những thay đổi có thể phá vỡ các kế hoạch ban đầu, làm giảm các khiếm khuyết trong các tính năng mới được phát triển hoặc giảm lỗi khi thay đổi chức năng hiện có.

Ngoài ra, Unit Testing xác minh tính chính xác của từng unit. Sau đó, các unit được tích hợp vào một phần mềm bằng cách kiểm tra các phần của phần mềm thông qua Unit Testing. Việc kiểm thử phần mềm sau này trong quá trình tích hợp dễ dàng hơn do đã có sự xác minh của các unit riêng lẻ.

 

4.5. Cung cấp tài liệu

 

Unit Testing cung cấp tài liệu về hệ thống. Các nhà phát triển muốn tìm hiểu chức năng nào được cung cấp bởi một unit và cách sử dụng nó có thể xem xét các bài Unit Testing để hiểu cơ bản về giao diện (API) của unit đó.

 

4.6. Quy trình gỡ lỗi

 

Unit Testing giúp đơn giản hóa quá trình gỡ lỗi. Nếu kiểm thử không thành công, thì chỉ những thay đổi mới nhất được thực hiện trong code mới cần được gỡ lỗi.

 

4.7. Giảm thiểu chi phí

unit testing la gi 5

Vì các bug được phát hiện sớm nên Unit Testing giúp giảm chi phí sửa lỗi. Các bug được phát hiện sớm hơn sẽ dễ sửa hơn vì các bug được phát hiện muộn hơn thường là kết quả của nhiều thay đổi và bạn không thực sự biết bug nào đã gây ra lỗi. Chi phí sẽ bị đội lên rất nhiều để tìm kiếm ngọn nguồn nguyên nhân.

 

Thông qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan cho câu hỏi: Unit Testing là gì? Nếu bạn cần tìm doanh nghiệp cung cấp giải pháp kiểm thử phần mềm, hãy liên hệ ngay với CO-WELL Asia tại ĐÂY để được chuyên gia của chúng tôi tư vấn chi tiết.

Là doanh nghiệp được công nhận là Global Partner thứ 8 trên thế giới của ISTQB với trên 50% đội ngũ kiểm thử (QA/Tester) đạt chứng chỉ quốc tế ISTQB Foundation & Advanced – Chứng chỉ uy tín trên thế giới giúp thẩm định trình độ của các kiểm thử viên – chúng tôi cam kết đem tới dịch vụ kiểm thử phần mềm chuyên nghiệp cho mọi nhu cầu doanh nghiệp.

 
Join us