MẸO THIẾT KẾ WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP

24/07/2020 320
Website Design Blog Graphic 01 scaled 1
WEB DEVELOPMENT

Khi nhắc đến thiết kế website doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn nhiều phong cách: từ sang trọng đến tối giản, từ vui tươi trẻ trung đến thanh lịch, tinh tế. Giao diện cuối cùng trên website của bạn sẽ thể hiện phong cách của thương hiệu, tính chất của ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên điều quan trọng nhất ở mỗi website doanh nghiệp đó là sự chuyên nghiệp, giúp tạo được lòng tin ở khách hàng và giúp người truy cập có những trải nghiệm tốt nhất.

Dưới đây Co-Well Asia đã tổng hợp 5 quy tắc thiết kế website đơn giản giúp website doanh nghiệp của bạn vừa hấp dẫn vừa chuyên nghiệp trong mắt người dùng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quy tắc thiết kế website chuyên nghiệp

1. Tối ưu trang chủ

Trang chủ của mỗi website doanh nghiệp là nơi truyền đạt thông điệp cốt lõi của thương hiệu một cách trực tiếp và nhanh chóng. Thông thường, người dùng sẽ ít khi đọc từng từ từng chữ trên website của bạn. Thay vào đó, họ quét nhanh nội dung trang, chọn ra những chi tiết quan trọng nhất. Nắm bắt được thói quen đó của người dùng, khi thiết kế website các doanh nghiệp nên làm nổi bật những nội dung quan trọng và tập trung vào cảm xúc của người dùng.

trang chủ chuyên nghiệp
Thiết kế trang chủ đơn giản và khoa học

 

Nếu bạn giảm thiểu việc phải đọc và ghi nhớ nhi cho người dùng, họ càng có thể xử lý và đánh giá nội dung của bạn tốt hơn. Hãy giảm thiểu những nội dung ảnh hưởng đến sự tập trung của người dùng, điều đó sẽ làm tăng khả năng họ thực hiện những hành động như mua hàng hay đăng kí theo dõi email trên website của bạn. 

Những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn sắp xếp nội dung trên website của mình và tạo được một trang chủ thu hút người dùng:

 • Đặt những nội dung quan trọng ở đầu: Người truy cập sẽ hiểu trang web của bạn nói về nội dung gì càng sớm càng tốt, mà không cần phải cuộn hay click để tìm hiểu.
 • Sử dụng khoảng trắng: Bằng cách để trống một số khu vực, bạn sẽ mang lại cho website một cảm giác rộng rãi, cân đối hơn nhiều. Đối với những văn bản, hãy viết sao cho dễ đọc, dễ nắm bắt thông tin nhất có thể.
 • Tối ưu hình ảnh: Hình ảnh cũng là một công cụ tuyệt vời để truyền tải thông điệp của bạn tới khách hàng. Hãy tối ưu website bằng những hình ảnh đẹp, chất lượng cao hoặc sử dụng những icon, vector sao cho hợp lý.
 • Bao gồm lời gọi hành động: Tối ưu những nút kêu gọi hành động (CTA) trên trang chủ là một cách tuyệt vời để khuyến khích người dùng mua hàng hoặc đăng ký nhận thông tin từ bạn.

2. Tối ưu phân cấp thị giác

Phân cấp thị giác là một nguyên tắc quan trọng khi thiết kế website giúp nội dung trên trang web hiển thị tới người dùng một cách rõ ràng và hiệu quả. Sử dụng phân cấp thị giác một cách hợp lý, bạn sẽ có thể dẫn dắt sự chú ý của người dùng tới những nội dung quan trọng nhất trên trang web.

website chuyên nghiệp
Phân cấp thị giác giữa các thành phần trên website

Dưới đây là những thành phần chính của hệ thống phân cấp thị giác trên một trang web:

 • Kích thước: Làm nổi bật những nội dung quan trọng, chẳng hạn như tên và logo doanh nghiệp của bạn, bằng cách làm cho chúng lớn hơn và nổi bật hơn. Người đọc sẽ bị hấp dẫn một cách tự nhiên trước những nội dung có kích thước lớn trên trang web, sau đó họ mới để ý tới những nội dung có kích thước nhỏ hơn.
 • Vị trí: Bố cục trang web một cách hợp lý sẽ giúp điều hướng người dùng trên website. Chẳng hạn, bạn có thể đặt một nút kêu gọi hành động quan trọng ở chính giữa màn hình hoặc đặt logo của doanh nghiệp ở header.

Khi thiết lập một hệ thống phân cấp thị giác rõ ràng cho những thông tin trên trang web, người dùng sẽ vô thức sử dụng website theo cách mà bạn muốn. Sau đó, áp dụng màu sắc, độ tương phản và khoảng trắng một cách hợp lý để những nội dung quan trọng được làm nổi bật hơn nữa.

3. Tạo nội dung trang web dễ đọc

Mức độ dễ đọc của một trang web được thể hiện qua việc người đọc có dễ dàng đọc những thông tin như câu, từ, cụm từ trên website hay không. Khi website của bạn có mức độ dễ đọc cao, người dùng sẽ có thể dễ dàng quét hoặc đọc lướt để chọn lọc những thông tin quan trọng nhất. 

readability
Website của bạn có dễ đọc không?

Dưới đây là một vài quy tắc để cải thiện mức độ dễ đọc trên trang web:

 • Độ tương phản: Độ tương phản giữa màu văn bản và màu nền của bạn rất quan trọng đối với khả năng đọc của người dùng. Mặc dù màu sắc chủ đạo trên website của bạn có thể là đại diện cho màu sắc thương hiệu, hãy đảm bảo vẫn có sự tương phản giữa các thành phần trên website. Để làm được điều đó, hãy thử sử dụng những công cụ như Contrast Checker
 • Kích thước chữ lớn: Font chữ quá nhỏ sẽ gây trở ngại cho người dùng khi đọc văn bản. Một nguyên tắc thông thường khi thiết kế website đó là giữ cho kích cỡ văn bản thân (body) ít nhất 16pt. Tuy nhiên con số này hoàn toàn phụ thuộc vào phông chữ bạn chọn cho trang web.
 • Loại phông chữ: Bạn có thể chọn giữa các phông chữ serif hoặc sans serif để giúp website trở nên chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra còn có nhiều font chữ nghệ thuật hơn, chẳng hạn như phông chữ script viết tay. Nếu bạn đang dùng một trong những font chữ như vậy, hãy đảm bảo không sử dụng nó quá mức, vì chúng dễ gây rối mắt và tương đối khó đọc.
 • Sử dụng các chủ đề văn bản: Để thiết lập một hệ thống phân cấp rõ ràng, hãy đảm bảo rằng nội dung trang web bằng văn bản của bạn rất đa dạng về kích thước và trọng lượng – từ một tiêu đề lớn, đến các văn bản hoặc nội dung nhỏ hơn. Mẹo thiết kế trang web đảm bảo rằng luôn có thứ gì đó thu hút sự chú ý của người đọc trên website của bạn

4. Sử dụng Typography để xây dựng thương hiệu

Để tăng hiệu quả truyền đạt của những nội dung trên website, bạn có thể sử dụng typography – cụm từ ghép giữa “typo” và “graphic” thể hiện các tác phẩm nghệ thuật bằng con chữ. Typography là sự sắp xếp, ghép đặt các câu chữ trong nhiều kích cỡ, loại font và màu sắc khác nhau sao cho thể hiện được tinh thần và thông điệp mà người thiết kế muốn nhắm đến.

typography
Sử dụng Typography một cách khoa học và hợp lý

Một số mẹo sử dụng typography trên website doanh nghiệp:

 • Để an toàn nhất hãy sử dụng font chữ của web để nội dung của bạn có thể được thể hiện đầy đủ trên các thiết bị mà không bị lỗi. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu các loại font chữ khác nhau để có thể kết hợp một cách hiệu quả nhất
 • Không nên lạm dụng những font chữ quá nổi bật hay khác biệt. Những font chữ đó có thể gây ấn tượng ban đầu nhưng lại khiến người dùng mất tập trung khi đọc nội dung trên trang.

5. Các tính năng trên website

Để tối ưu các tính năng giúp website trở nên chuyên nghiệp nhất có thể, có 2 yếu tố quan trọng đó là điều hướng trên trang và tối ưu trang web trên các thiết bị di động.  Mỗi người dùng có cho mình những cách riêng để sử dụng và điều hướng trên một website. Một website được thiết kế tốt phục vụ điều hướng cho người dùng một cách hiệu quả và khoa học nhất, giúp người dùng không mất nhiều thời gian để làm quen với những nội dung và tính năng trên website. Tuy nhiên để làm được điều đó, bạn cần tái cấu trúc trang web: những nội dung nào thì sẽ có trang web riêng, menu chính sẽ có những danh mục nào, v.v… Bằng việc trả lời những câu hỏi như vậy, bạn sẽ có một website được cấu trúc khoa học và hợp lý. 

how do i generate more leads and revenue from my website 1200x662 1
Tối ưu những tính năng sẽ giúp thu hút người dùng tới trang web của bạn

Tối ưu trang web trên các thiết bị di động không phải là một yêu cầu quá mới, tuy nhiên nó vô cùng quan trọng nên chúng tôi sẽ nhắc lại nó 1 lần nữa trong bài viết này. Ngày nay, hầu hết người dùng truy cập Internet bằng điện thoại thông minh hay máy tính bảng, vì vậy yêu cầu các website phải tương thích với các thiết bị đó. Bạn hoàn toàn có thể ưu tiên thiết kế website trên mobile trước, sau đó thêm các tính năng để phù hợp với giao diện desktop, hoặc có thể tối ưu thiết kế di động dựa trên data về hành vi sử dụng của người dùng.

Kết lại

Thiết kế một website chuyên nghiệp không hề là một công việc dễ dàng. Qua thời gian, hành vi của khách hàng thay đổi, bạn cũng cần tối ưu website của mình liên tục sao cho phù hợp nhất với thương hiệu và khách hàng tiềm năng của mình. Trên đây là 5 mẹo đơn giản giúp website của doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp và tăng uy tín cho doanh nghiệp, qua đó giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh thu. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!