THIẾT KẾ WEBSITE DOANH NGHIỆP VÀ 5 ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN BIẾT

17/06/2020 354
CO-WELL Asia
WEB DEVELOPMENT

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ , khách hàng ngày càng có xu hướng tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp qua mạng trước khi quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Theo một nghiên cứu từ Đại học Stanfort , 75% người dùng sẽ đánh giá về độ tin tưởng của một công ty chỉ từ thiết kếwebsite doanh nghiệp của họ. Rõ ràng website chính là gương mặt của doanh nghiệp. Nếu không đầu tư vào thiết kế website chuyên nghiệp, một công ty khó có thể tạo dựng được một ấn tượng tốt đối với khách hàng, từ đó thuyết phục họ mua sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Trong bài viết này, CO-WELL Asia sẽ tổng hợp các điều quan trọng cần biết khi thiết kế website doanh nghiệp, hy vọng có thể giúp bạn dễ dàng xây dựng được một website không chỉ đẹp mà còn độc đáo, chuyên nghiệp.

1. Thiết kế website doanh nghiệp có gì khác biệt?

Một website doanh nghiệp sẽ khác với  website thương mại điện tử, website bán hàng trực tuyến và website dạng kênh thông tin mua bán . Website doanh nghiệp sẽ tập trung vào giới thiệu thông tin về công ty cũng như các sản phẩm, dịch vụ của công ty. Bên cạnh đó sẽ có các chức năng để khách hàng tìm kiếm thông tin và liên hệ.

Website doanh nghiệp thông thường sẽ không được tích hợp các chức năng thanh toán trực tuyến như một website thương mại điện tử hay website bán hàng trực tuyến.

thiết kế website doanh nghiệp

2. Thiết kế website doanh nghiệp có các phần gì?

Trang chủ

Trang chủ là một trong những phần quan trọng nhất của một thiết kế website chuyên nghiệp vì khách hàng sẽ nhìn vào nó đầu tiên khi truy cập website. Với trang chủ, bạn cần lưu ý lựa chọn hình ảnh, nội dung để thể hiện rõ ràng và ấn tượng nhất thông tin về doanh nghiệp, bao gồm: sứ mệnh và định hướng của doanh nghiệp, lĩnh vực doanh nghiệp hướng tới , sản phẩm doanh nghiệp phục vụ…

Ngoài ra, trang chủ cần phải có các thành phần và chức năng sau:

 • Logo nhận diện của doanh nghiệp
 • Menu dùng để điều hướng  truy cập đến các trang khác: thông tin, dịch vụ, sản phẩm, tin tức,…
 • Thanh tìm kiếm giúp khách hàng dễ dàng tìm được thông tin mong muốn
 • Slider hiển thị  các sản phẩm nổi bật của doanh nghiệp hoặc các hoạt động mới nhất của doanh nghiệp
 • Slider khách hàng, đối tác đã và đang liên kết hoạt động cùng doanh nghiệp
 • Tích hợp các kênh truyền thông khác của doanh nghiệp (Fanpage, Youtube, Twitter, LinkedIn,…)

 

Trang giới thiệu

Nếu như trang chủ chỉ đưa ra đôi nét cơ bản, ngắn gọn về doanh nghiệp của bạn thì trang giới thiệu sẽ bao gồm gần như tất cả thông tin cần thiết về doanh nghiệp, bao gồm:

 • Lịch sử hình thành  và phát triển doanh nghiệp
 • Giá trị cốt lõi – Tầm nhìn – sứ mệnh
 • Sơ đồ tổ chức của doanh nghiệp
 • Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

 

Trang sản phẩm/ dịch vụ

Trong trang này, bạn cần giới thiệu một cách rõ ràng, cụ thể các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh, đưa chúng vào các danh mục phù hợp. Mỗi sản phẩm, dịch vụ sẽ đều phải có thông tin mô tả, hình ảnh minh họa và giá. Trên trang này, bạn cũng có thể chèn thêm form liên hệ để khách hàng chủ động mô tả nhu cầu của họ với doanh nghiệp của bạn.

 

Trang tin tức

Trang tin tức sẽ bao gồm các bài viết về hoạt động của công ty hoặc các bài thông tin hữu ích mà doanh nghiệp muốn chia sẻ. Tương tự như trên, trang này cũng cần có các danh mục phù hợp và có thể chia thành nhiều cấp độ, ví dụ Danh mục tin tức và chi tiết bài viết. Tùy vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp, bạn cần xác định trang tin tức có cần thiết hỗ trợ upload nội dung bằng nhiều định dạng hay không, ví dụ: hình Ảnh, video, âm Thanh, PDF…

 

Trang tuyển dụng

Với trang tuyển dụng, tùy vào nhu cầu  và quy trình tuyển dụng của từng doanh nghiệp mà độ phức tạp sẽ khác nhau. Một trang tuyển dụng cơ bản sẽ cần có các thông tin: Các vị trí tuyển dụng, số lượng tuyển dụng, cách thức ứng tuyển, yêu cầu tuyển dụng, mức lương cho từng vị trí…Ngoài ra, bạn cũng có thể tích hợp thêm tính năng cho phép ứng viên upload CV lên trang tuyển dụng, điều này giúp bạn dễ dàng quản lý CV và tăng khả năng nhận được CV của ứng viên ngay tại website của mình.

thiết kế website doanh nghiệp
Form ứng tuyển của trang Sapo.vn

Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn có nhu cầu tuyển dụng lớn và thường xuyên, bạn có thể cân nhắc tách trang tuyển dụng ra thành một domain riêng, tương tự như website của vingroup. Việc này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng thiết kế các tính năng đặc thù, cũng như xây dựng nội dung cho website tuyển dụng.

 

Trang liên hệ

Trang liên hệ cần cung cấp đầy đủ thông tin liên hệ với doanh nghiệp, gồm: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại liên hệ… Trên trang này, bạn có thể thêm form liên hệ và nhúng bản đồ Googlemaps hiển thị địa chỉ của doanh nghiệp.

 

Hỗ trợ trực tuyến

Sau khi tham khảo website của doanh nghiệp, khách hàng sẽ có những thắc mắc mong muốn được giải đáp ngay lúc đó. Vì vậy, muốn có thiết kế chuyên nghiệp, bạn hãy lưu ý đến việc tích hợp các công cụ hỗ trợ trực tuyến như icon gọi thoại trên mobile, chat trực tuyến bằng Messenger, Zalo Official hay Tawk.to…

Các công cụ hỗ trợ này sẽ góp phần làm tăng tỉ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp, vì vậy bạn hãy cân nhắc để tích hợp vào thiết kế website doanh nghiệp của mình.

thiết kế website doanh nghiệp

Các tính năng đặc biệt khác

Tùy thuộc vào ngành hàng, đặc tính cụ thể của từng công ty mà thiết kế website doanh nghiệp có thể yêu cầu một số các tính năng đặc biệt khác như:

+ Virtual tour: cho phép người xem có thể khám phá văn phòng của doanh nghiệp, nhưng ở ngay trên thiết bị của họ chứ không cần đến trực tiếp công ty.

+ Hình ảnh 360 độ: giúp người xem nhìn được toàn cảnh văn phòng của doanh nghiệp, có hình dung rõ nét và sống động về doanh nghiệp.

+ Tính năng book lịch: dễ dàng kết nối khách hàng quan tâm và doanh nghiệp.

 

3. Thiết kế website doanh nghiệp cần lưu ý gì

Đồng nhất với nhận diện thương hiệu

Một doanh nghiệp có chiến lược đầu tư vào hình ảnh thương hiệu thì sẽ luôn có một logo, đi kèm với màu sắc và font chữ dành riêng cho thương hiệu đó. Nếu doanh nghiệp của bạn đã có rồi thì đừng quên áp dụng vào website doanh nghiệp để tạo sự đồng nhất trong nhận diện thương hiệu. Còn nếu doanh nghiệp của bạn chưa có, bạn nên cân nhắc phương án xây dựng bộ nhận diện thương hiệu ngay từ bây giờ. Bởi lẽ, nếu bạn trì hoãn lúc này thì trong tương lai, bạn vẫn sẽ mất công thiết kế lại website để đảm bảo đồng nhất với nhận diện thương hiệu.

 

Tối ưu SEO cho website

Không chỉ có doanh nghiệp bạn, mà rất nhiều doanh nghiệp nữa cũng kinh doanh sản phẩm tương tự với bạn. Bởi vậy, bạn cần nắm được cách thức để tối ưu SEO cho website ngay từ bước đầu thiết kế, đó chính là dựa vào cấu trúc website. Một cấu trúc website tốt sẽ làm tăng khả năng xếp hạng trên  các công cụ tìm kiếm, làm giảm tỉ lệ thoát, và tăng thời gian ở lại trang, và các tiêu chí này sẽ dẫn tới cải thiện thứ hạng tìm kiếm của website.

Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết kế website chuyên nghiệp, độc đáo, ấn tượng và chuẩn SEO, hãy tham khảo dịch vụ thiết kế website doanh nghiệp của CO-WELL Asia.

 

Tối ưu tốc độ tải trang

Tất cả chúng ta, không ai có đủ kiên nhẫn để chờ một website khi nó load quá chậm. Cách xử lý thông thường là chúng ta tắt website đó đi, truy cập một website tương tự khác. Chắc chắn bạn không muốn điều đó xảy ra với website của bạn phải không? Vậy bạn hãy luôn nhớ về việc tối ưu tốc độ tải trang khi thiết kế website doanh nghiệp của mình, cụ thể với các yếu tố dưới đây:

 • Code website rõ ràng, súc tích
 • Hình ảnh resize trước khi đăng
 • Cấu hình server phù hợp

Ngoài ra, chính yếu tố này cũng tác động lên đánh giá của công cụ tìm kiếm về website của bạn nữa.

4. Các thiết kế website doanh nghiệp đẹp nhất

Unblur.com.vn – Sự tương tác thú vị

Khác với một website giới thiệu doanh nghiệp thông thường, Unblur gây ấn tượng đặc biệt bởi nó tạo ra tương tác với người ghé thăm. Khi người dùng click vào một hình chấm tròn màu trắng bất kỳ trên màn hình hiển thị, nốt chấm tròn đó sẽ chuyển mình và dẫn đến slogan của công ty: “When bokehs become the dot”.  Với điểm nhấn gây bất ngờ này, ngay ở điểm chạm đầu tiên với thương hiệu, người dùng đã bị thôi thúc muốn tìm hiểu thêm về doanh nghiệp.

thiết kế website chuyên nghiệp

Bitexco.com.vn – Thiết kế đơn giản, tinh tế

Website của tập đoàn Bitexco chính là một sản phẩm do CO-WELL Asia thiết kế và phát triển. Mặc dù giao diện không có quá nhiều chuyển động hay màu sắc rực rỡ, website vẫn để lại thiện cảm với người dùng bởi sự đơn giản, tinh tế.  Bố cục của website rất rõ ràng, cân đối, tạo cảm giác dễ chịu khi nhìn vào. Hoạt tiết chủ đạo trên website là các đường thẳng mảnh màu trắng, khiến người xem ấn tượng về sự tinh tế,nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, việc sử dụng font chữ không chân cũng khiến tổng thể trở nên hài hòa, mang phong cách trẻ trung, tinh tế.

CO-WELL Asia

 

Vingroup – Bố cục thoáng, Sắp xếp nội dung khoa học

Một thiết kế website chuyên nghiệp nữa CO-WELL Asia muốn giới thiệu là website của tập đoàn Vingroup – một trong những tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam. Tương tự như Bitexco, website của Vingroup cũng được thiết kế đơn giản. Tuy nhiên website của Vingroup có điểm nhấn đồng bộ về màu sắc thương hiệu – màu đỏ rực rỡ. Tất cả các dòng text và họa tiết đều có xen kẽ một chút màu đỏ.

Ngoài ra, website của Vingroup có bố cục rất thoáng, với menu chính ở bên tay trái. Đi vào từng danh mục, nội dung cũng được sắp xếp một cách gọn gàng, khoa học. Đặc biệt, trang tuyển dụng của Vingroup được chuyển hẳn sang một domain khác là tuyendung.vingroup.net. Đối với các doanh nghiệp lớn, có nhu cầu tuyển dụng cao thì việc sắp xếp như website của Vingroup là hợp lý.

CO-WELL Asia

5. Thiết kế website doanh nghiệp cần chi phí gì?

Trên thực tế, rất khó để có thể đưa ra một mức chi phí cốđịnh cho việc xây dựng một website doanh nghiệp bởi điều này phụ thuộc vào mong muốn của bản thân bạn. Thiết kế website doanh nghiệp có thể chỉ dừng lại ở 1-2 triệu, nhưng cũng hoàn toàn có thể lên đến 1-2 tỉ, hoặc thậm chí cao hơn.

Tuy nhiên, về cơ bản, chi phí xây dựng mỗi website sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau: giao diện, tên miền, máy chủ hosting… và nội dung. Chi phí thiết kế website doanh nghiệp sẽ tăng khi bạn muốn tất cả các yếu tố trên đều ở mức hoàn hảo: một giao diện cực kỳ ấn tượng và đột phá, tên miền dễ nhớ và có tính cạnh tranh cao, v.v… hoặc khi bạn muốn tích hợp các yếu tố công nghệ (virtual tour, hình ảnh 3D, hình ảnh 360 độ,…) vào website, bạn cũng sẽ mất khoản chi phí lớn hơn.

Với kinh nghiệm triển khai nhiều dự án thiết kế website chuyên nghiệp, CO-WELL Asia xin chia sẻ một số hạng mục chi phí căn bản cần có:

 

Giao diện website

Một website đẹp, ấn tượng sẽ tạo ra những cảm xúc tích cực đối với người xem. Với thiết kế giao diện, doanh nghiệp thường có 2 phương án: Sử dụng template có sẵn hoặc thiết kế từ con số 0 để sáng tạo nên những giao diện bắt mắt và thu hút nhất.

Nếu lựa chọn phương án thứ nhất, bạn sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều website cung cấp các template giao diện, ví dụ như themeforest. Tất cả đã được thiết kế sẵn theo khung, bạn chỉ cần điều chỉnh các yếu tố về hình ảnh, màu sắc, kích thước, vị trí các phần nội dung,…là có thể sở hữu một thiết kế website doanh nghiệp rất nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp lớn, muốn xây dựng hình ảnh thương hiệu thì bạn nên cân nhắc phương án thứ 2 vì đây chính là cơ hội để bạn xây dựng ấn tượng của khách hàng về chính doanh nghiệp của mình. Bố cục, màu sắc, font chữ,… bạn hoàn toàn có thể tự do lên ý tưởng và ra đời một website thể hiện đúng tính cách, tinh thần thương hiệu mà doanh nghiệp bạn muốn hướng tới. Tất nhiên, khi bạn lựa chọn phương án tự thiết kế, chi phí sẽ cao hơn vì mất nhiều công sức hơn.

Nếu bạn đang băn khoăn về một giải pháp thiết kế website chuyên nghiệp, độc nhất với mức giá hợp lý, hãy để CO-WELL Asia hỗ trợ bạn. Mong muốn giúp doanh nghiệp gây ấn tượng mạnh mẽ đến với khách hàng, chúng tôi không sử dụng template có sẵn mà thiết kế toàn bộ website từ đầu. Với kinh nghiệm trả qua nhiều dự án lớn nhỏ, CO-WELL Asia tự tin sẽ đem đến một website độc đáo, mang dấu ấn thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn.

 

Tên miền

Một hạng mục chi phí nữa bạn cần cân nhắc khi thiết kế website doanh nghiệp là  tên miền, đây được coi là “số nhà” của bạn. Và cũng tương tự như số nhà, tên miền càng ngắn gọn, dễ nhớ thì càng dễ tìm. Khi đã truy cập website một lần, một tê n miền đủ ấn tượng sẽ khiến khách hàng  có thể nhớ và tăng khả năng quay lại website của bạn lần thứ 2. Còn ngược lại, nếu tên miền của bạn là một loạt chữ không có ý nghĩa, khó hiểu và không có sự nổi bật thì người truy cập sẽ khó có thể nhớ hay ghé thăm website của bạn lần thứ 2.

CO-WELL Asia

Bởi vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn tên miền website. Một tên miền tốt sẽ hỗ trợ bạn định vị thương hiệu cũng như dẫn dắt người dùng về website của doanh nghiệp. Hãy nhớ răng tên miền của bạn càng súc tích, dễ hiểu thì càng tốt và nên có sự liên quan đến sản phẩm mà doanh nghiệp đang phục vụ. Sẽ là hoàn hảo nếu tên miền đó còn có sự độc đáo, thú vị.

Thông thường, chi phí tên miền ở mức không quá cao, ngoại trừ trường hợp tên miền bạn muốn chọn đã bị trùng với những thương hiệu nổi tiếng hoặc đó là một tên miền rất đặc biệt.

 

Hosting

Máy chủ hosting là thiết bị chịu trách nhiệm vận hành cũng như lưu trữ tất cả dữ liệu website của bạn.  Bất cứ tương tác nào của khách ghé thăm đều có tác động lên máy chủ hosting, ví dụ khi họ chuyển sang mục khác, gõ tìm kiếm hoặc mở cửa sổ live chat.

Bởi vậy, sức tải của máy chủ hosting cần phải tỷ lệ thuận với quy mô của website. Nếu website càng nhiều nội dung, chức năng thì bộ nhớ, tốc độ xử lý và băng thông của máy chủ cũng phải được nâng cao lên tương ứng. Đăc biệt, khi hiện nay hầu hết các website không chỉ chứa nội dung tĩnh mà hoạt động như một ứng dụng web phức tạp và mạnh mẽ, yêu cầu về cấu hình máy chủ hosting lại càng cao hơn nữa. Tất nhiên khi cấu hình máy chủ hosting cao hơn, kéo theo việc bảo trì, sửa chữa cũng  tốn kém hơn.

Với những website có quy mô lớn, chi phí dành cho máy chủ hosting có thể chiếm 30-40% chi phí thiết kế website, đặc biệt là chi phí bảo trì máy chủ. Vì vậy, đây là một yếu tố phải cân nhắc kỹ lưỡng khi tính toán chi phí thiết kế website trọn gói.

Đọc thêm: Những nền tảng tạo website miễn phí cho doanh nghiệp

6. Thiết kế website doanh nghiệp – chọn đơn vị nào?

Nếu bạn đang mong muốn khoác lên một lớp áo mới cho website doanh nghiệp của bạn, hoặc bạn đang lên kế hoạch cho một ý tưởng kinh doanh và muốn xây dựng một website ấn tượng, đừng quên liên hệ với CO-WELL Asia. Thế mạnh của CO-WELL Asia chính là khả năng thiết kế website chuyên nghiệp với giao diện độc quyền, không sử dụng template có sẵn. Bên cạnh đó, CO-WELL Asia còn có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai tích hợp các công nghệ mới nhất như AR-VR vào website.

Sở hữu 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, từng thực hiện hàng trăm dự án lớn nhỏ cho cách khách hàng đa dạng về quy mô và lĩnh vực,  CO-WELL Asia vinh dự được đánh giá Top 1 công ty cung cấp dịch vụ phát triển website bởi Clutch.co – trang đánh giá, xếp hạng nhà cung cấp dịch vụ IT uy tín tại Mỹ. Hãy để CO-WELL Asia cùng đồng hành trên chặng đường phát triển doanh nghiệp của bạn!