BẢO MẬT WEBSITE: 7 BƯỚC TỐI ƯU BẠN CẦN BIẾT

20/04/2021 814
WEB DEVELOPMENT

Trong những năm gần đây, việc dễ dàng xây dựng các trang web đã được mở rộng. Tuy nhiên, đi cùng với đó là trách nhiệm bảo mật trang web – điều mà nhiều đơn vị sở hữu website không chú trọng. Lấy ví dụ đơn giản: khi khách hàng thanh toán trực tuyến, họ cần biết dữ liệu của họ được an toàn. Không ai muốn thông tin cá nhân của mình rơi vào tay kẻ xấu. Bất kể quy mô doanh nghiệp của bạn như thế nào, bạn cần đảm bảo trang web của mình an toàn. “Cẩn tắc vô áy náy” – nếu bạn đang sở hữu một trang web, bạn nên thiết lập hàng rào bảo mật website để tránh được những sự cố đáng tiếc sau này. Dưới đây là 7 bước thiết lập bảo mật website mà bạn có thể tham khảo.

Xem thêm: 8 tính năng mọi website cần có

1. Luôn cập nhật phần mềm và các plug-in để tăng bảo mật website

Hàng ngày, có vô số trang web bị xâm nhập do phần mềm lỗi thời. Các hacker và bot đang quét các trang web có tiềm năng để  tấn công. Việc cập nhật rất quan trọng đối với “sức khỏe” và bảo mật của website. Nếu phần mềm hoặc ứng dụng của trang web của bạn không được cập nhật, thì trang web sẽ ở trong tình trạng không an toàn.

 

plugin bao mat website

 

Vì vậy bạn cần thực hiện nghiêm túc tất cả các yêu cầu cập nhật phần mềm và plugin. Các bản cập nhật thường chứa các cải tiến bảo mật và sửa chữa lỗ hổng bảo mật.  Một số nền tảng thậm chí còn cho phép cập nhật tự động. Đây cũng là một cách để đảm bảo an ninh cho trang web. Bạn cần nhớ, càng đợi lâu, trang web của bạn sẽ càng kém an toàn. Hãy luôn ưu tiên việc cập nhật liên tục để đảm bảo bảo mật website.

 

2. Thêm HTTPs và chứng chỉ SSL

Để giữ bảo mật website của bạn, bạn cần có một URL an toàn. Truy cập bài viết của tác giả đến từ CO-WELL Asia để hiểu rõ ULR là gì. Thêm vào đó, nếu người truy cập website của bạn đề nghị gửi những thông tin riêng tư cho họ, bạn sẽ cần tới HTTPS,  chứ không phải là HTTP. Vậy những khái niệm này có ý nghĩa như thế nào?

HTTPs là gì?

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) là một giao thức được sử dụng để cung cấp bảo mật qua Internet. HTTPS ngăn chặn sự gián đoạn và gián đoạn xảy ra trong khi nội dung đang truyền.

Để bạn tạo kết nối trực tuyến an toàn, trang web của bạn cũng cần có Chứng chỉ SSL. Nếu trang web của bạn yêu cầu khách truy cập đăng ký, đăng ký hoặc thực hiện bất kỳ hình thức giao dịch nào, bạn cần mã hóa kết nối của mình.

SSL là gì?

SSL (Secure Sockets Layer) là một giao thức trang web cần thiết khác. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn bằng cách mã hóa thông tin để ngăn người khác đọc thông tin khi đang truyền (theo DigiStar). SSL cũng bảo mật website bằng cách từ chối những người không có thẩm quyền truy cập dữ liệu.

 

3. Cài đặt mật khẩu một cách thông minh để bảo mật website

Việc sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản là thói quen của nhiều người, giúp họ ghi nhớ dễ dàng hơn. Thế nhưng đây lại là một sai lầm trong bảo mật. Bởi việc nhầm lần giữa các tài khoản rất dễ xảy ra. . Nếu bạn đang sở hữu cùng lúc nhiều trang web, hoặc một trang web và nhiều tài khoản khác dùng chung mật khẩu, bạn cần nhanh chóng thay đổi.

 

strong password

 

Có rất nhiều mẹo đặt và lưu trữ mật khẩu thông minh. Ví dụ:

 • Sau đó, bạn có thể lưu trữ mật khẩu trong một tệp ngoại tuyến, điện thoại thông minh hoặc một máy tính khác.
 • Không sử dụng bất kỳ thông tin cá nhân nào trong mật khẩu. Cũng như không sử dụng ngày sinh của bạn hoặc tên của thú cưng,…
 • Cài đặt theo quy tắc 90-9-3. Mât khẩu hiệu lực tối đa 90 ngày, tối thiểu 9 ký tự, không trùng 3 mật khẩu gần nhất

 

4. Sử dụng máy chủ web bảo mật

Ta có thể sử dụng phép so sánh đơn giản: tên miền web (web domain) của bạn là địa chỉ nhà. Còn máy chủ lưu trữ web (web host) như một “miếng đất” nơi trang web của bạn tồn tại trực tuyến. Khi bạn nghiên cứu những “khu đất” (máy chủ) này, bạn cần kiểm tra:

 • Máy chủ web có cung cấp “Giao thức truyền tệp an toàn” (SFTP) không?
 • Việc sử dụng FTP bởi người dùng không xác định có bị vô hiệu hóa không?
 • Có sử dụng Rootkit Scanner không?
 • Có cung cấp dịch vụ sao lưu tập tin không?
 • Các tính năng bảo mật cố được cập nhật liên tục không?

 

5. Thay đổi cài đặt mặc định của CMS

Nhiều cuộc tấn công vào các trang web xảy ra do CMS đang được cài đặt ở chế độ mặc định. Vì thế việc bạn cần ngay lập tức đó là thay đổi chế độ mặc định này, cụ thể là “quyền đối với tệp” và “cài đặt người dùng”.

Quyền đối với tệp

Một ví dụ điển hình nhất là “quyền đối với tệp”. Bạn có thể thay đổi quyền để chỉ định ai có thể làm gì với các tệp (files). Mỗi tệp có ba quyền:

 • Đọc: Xem nội dung tệp
 • Viết: Thay đổi nội dung tệp.
 • Thực hiện: Chạy tệp chương trình hoặc tập lệnh.

Cài đặt người dùng

Bên cạnh 3 dạng quyền sở hữu, CMS cũng có 3 dạng người dùng:

 • Chủ sở hữu (owner) – Thường là người tạo tệp, nhưng quyền sở hữu có thể được thay đổi. Tại một thời điểm chỉ có thể có 1 owner.
 • Nhóm – Mỗi tệp được gán cho một nhóm. Người dùng là thành viên nhóm sẽ có các quyền của nhóm.
 • Công khai – Mọi người khác.

6. Dự phòng cho website

Không chỉ ngăn chặn các nguy cơ về bảo mật website, bạn cũng cần có phương án dự phòng dữ liệu khi website gặp sự cố. Có một có cách bạn có thể áp dụng để  dự phòng dữ liệu để có thể khôi phục nếu các tệp bị hỏng hoặc mất:

 • Lưu giữ thông tin trang web của bạn ở ngoài trang web. Tức là không lưu trữ các bản sao lưu của website trên cùng một máy chủ với website.
 • Chọn giữ bản sao lưu trang web của bạn trên máy tính gia đình hoặc ổ cứng. Tìm một nơi ngoài trang web để lưu trữ dữ liệu của bạn và bảo vệ dữ liệu khỏi các lỗi phần cứng, tấn công và virus.
 • Một cách khác là sao lưu trang web của bạn trên cloud. Giải pháp này giúp lưu trữ dữ liệu dễ dàng và cho phép truy cập thông tin từ mọi nơi.

 

7. Bảo mật website bằng cách thắt chặt an ninh mạng

Để nâng cao hơn nữa bảo mật website, bạn cần phải chú ý cả yếu tốan ninh mạng. Bởi nhân viên sử dụng máy tính văn phòng có thể vô tình tạo ra một đường dẫn không an toàn đến trang web của bạn.

 

bao mat website nang cao an ninh mang

 

Để ngăn họ cấp quyền truy cập vào máy chủ trang web của bạn, hãy xem xét thực hiện những việc sau tại doanh nghiệp của bạn:

 • Đăng nhập máy tính hết hạn sau một thời gian ngắn không hoạt động
 • Đảm bảo rằng hệ thống của bạn sẽ thông báo cho người dùng ba tháng một lần về các thay đổi mật khẩu
 • Đảm bảo tất cả các thiết bị kết đều được quét phần mềm độc hại mỗi khi kết nối với mạng

 

KẾT

Là một người sở hữu website, bạn không thể chỉ tạo ra trang web, đăng bài mà không chú ý đến yếu tố khác. Website tạo ra càng dễ, bạn càng phải chú ý đến tính bảo mật. Cho dù trang web của bạn chỉ có tính năng đơn giản, hay tích hợp thanh toán trực tuyến, dữ liệu người dùng đều phải được bảo mật.

CO-WELL đã có trên 10 năm kinh nghiệm phát triển website, bao gồm website doanh nghiệp và website bán hàng. Cùng với đó CO-WELL đã đạt chứng chỉ ISO – chứng chỉ quốc tế về bảo mật thông tin. Nếu bạn đang cần tìm một doanh nghiệp dày dặn kinh nghiệm và năng lực trong xây dựng và bảo mật website, hãy liên hệ ngay với CO-WELL.

 
Join us