5 BÍ KÍP CHỌN CÔNG TY DỊCH VỤ KIỂM THỬ PHẦN MỀM

16/07/2021 74
TESTING

Kiểm thử là một quy trình không thể thiếu trong quá trình phát triển phần mềm. Việc này không chỉ tìm ra và xử lý lỗi hệ thống, mà còn đảm bảo hệ thống hoạt động đúng theo chức năng được kỳ vọng ban đầu, không thừa hay thiếu. Với những hệ thống phức tạp, cần có sự tham gia của các đơn vị kiểm thử độc lập. Những đơn vị này sẽ đảm bảo kiểm thử khách quan, tạo thêm một “lớp” kiểm thử để tối đa hóa hiệu quả của hệ thống. Nhu cầu kiểm thử sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu kiểm thử của bạn và do đó, công ty bạn chọn cũng vậy. Bài viết này sẽ chỉ ra một số điều cần xem xét trước khi chọn một nhà cung cấp dịch vụ kiểm thử phần mềm.

 

dich vu kiem thu phan mem

 

1. Danh tiếng của công ty cung cấp dịch vụ kiểm thử phần mềm

Đương nhiên danh tiếng không phải là tất cả. Nhưng biết được những công ty được review không tốt cũng phần nào giúp bạn tránh việc bỏ tiền bạc và thời gian cho một dịch vụ không xứng đáng. Bạn có thể tìm kiếm tên công ty trên đánh giá của Google, trang website hoặc facebook của chính công ty đó. Một số nền tảng B2B như Clutch.co cũng giúp bạn tham khảo được ý kiến của những khách hàng cũ của đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm thử phần mềm. Nếu bất kỳ khách hàng nào trước đây có trải nghiệm không tốt với công ty, bạn sẽ biết trước những điều cần lưu ý.

Không chỉ các bài đánh giá mới thể hiện chất lượng của một công ty.  Nếu bạn tìm kiếm các tin tức gần đây về công ty, bạn có thể có thêm một vài thông tin quan trọng. Ví dụ họ có thay đổi chiến lược kinh doanh và kiểm thử có còn là dịch vụ cốt lõi của họ không. Họ có đạt các giải thưởng nào gần đây không. Tất cả thông tin này có thể giúp bạn biết rõ hơn về chất lượng dịch vụ kiểm thử của họ.

 

2. Cân nhắc sự tương xứng giữa chi phí và chất lượng

Khi bạn đã có chút thông tin về chất lượng của đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm thử mà bạn đang hướng đến, bạn có thể đánh giá họ. Trong thời gian dành để nghiên cứu danh tiếng của các công ty kiểm thử, bạn có thể biết được mức tính phí của họ và so sánh với các đơn vị khác. Nếu chi phí của họ cao hơn, không tương xứng với chất lượng họ cung cấp, hoặc vượt quá khả năng chi trả của bạn, hãy gạch tên họ khỏi danh sách các nhà cung ứng tiềm năng.

Tuy nhiên, đôi khi chi phí quá thấp lại là một dấu hiệu không tốt. Nếu một công ty tính phi quá thấp so với các nhà cung cấp khác trên thị trường, đó có thể là do họ đã cố tình cắt giảm các nghiệp vụ cần thiết trong kiểm thử, hoặc sử dụng nguồn lao động thuê ngoài với giá thấp và chất lượng chưa được đảm bảo. Vì vậy, việc tìm hiểu thật kỹ năng lực của các nhà cung ứng là rất quan trọng.

 

chat luong dich vu kiem thu phan mem
Kiểm tra chất lượng của công ty kiểm thử là khâu không thể thiếu

 

3. Xem xét cẩn thận kỹ năng của công ty dịch vụ kiểm thử phần mềm

Phù hợp với nhu cầu

Sau khi đã đánh giá thông qua những feedback của khách hàng cũ và xem xét mức giá của nhà kiểm thử, bạn sẽ cần kiểm tra cả kỹ năng của họ. Họ chuyên về kiểm thử phần mềm hay giống một chuyên gia CNTT hơn? Dù là kiểu nào thì họ cũng cần đáp ứng được nhu cầu kiểm thử của bạn.

Nếu bạn đang tập trung vào nhu cầu đảm bảo chất lượng (Quality Assuarance – QA) thì một đơn vị chuyên về kiểm thử phần mềm là một lựa chọn sáng suốt. Bởi kinh nghiệm và chuyên môn của họ sẽ cho phép họ tiếp cận dự án từ các góc độ mà chuyên gia CNTT có thể không biết. Ví dụ như luồng của người dùng, màu sắc, bố cục, cách trình bày chữ của hệ thống,…những yếu tố này rất có thể những người lập trình viên sẽ bỏ qua. Ngược lại, nếu vấn đề của bạn không chỉ ở đảm bảo chất lượng, mà còn phức tạp hơn, như tính năng hay lỗi của hệ thống, thì một chuyên gia CNTT tổng quát sẽ giúp ích hơn.

Lưu ý

Bạn nên cảnh giác nếu như nhà cung cấp dịch vụ kiểm thử phần mềm không thể trình bày được kỹ năng của họ. Nếu họ không thể mô tả rõ trình độ của đội ngũ kiểm thử, hoặc không cho bạn nói chuyện trực tiếp với đội ngũ kiểm thử, thì rất có thể họ đang sử dụng một nguồn nhân lực thuê ngoài không đảm bảo, để cắt giảm chi phí. Mặc dù việc cắt giảm chi phí có thể xem là việc có lợi cho cả đôi bên, nhưng việc công ty kiểm thử sử dụng chuyên viên của họ và việc họ thuê ngoài có thể dẫn đến sự khác nhau rất lớn về chất lượng. Nếu không kiểm tra kỹ lưỡng, bạn không thể biết được phần mềm của bạn có thực sự được kiểm thử hay không.

 

4. Xem khả năng công ty kiểm thử có thể làm việc với đội ngũ phát triển của bạn

Vì cần có sự thấu hiểu giữa người kiểm thử và người lập trình, công ty kiểm thử sẽ cần làm việc với đội ngũ phát triển của bạn. Họ không nhất thiết (mặc dù nên) phải thông thạo các quy trình chính xác của công ty bạn. Tuy nhiên, họ phải quen thuộc với phần mềm theo dõi của nhóm bạn. Đội ngũ kiểm thử cũng cần kiểm tra chất lượng phần mềm của bạn trên tất cả các nền tảng và thiết bị hiện có.

Mặc dù không thể đảm bảo rằng một công ty kiểm thử phần mềm sẽ quen thuộc với mọi nền tảng, công cụ phát triển và hệ thống quản lý dự án, nhưng việc biết những gì họ biết (và những gì bạn đã có) sẽ luôn có ích trong quá trình hợp tác.

 

hop tac trong dich vu kiem thu phan mem
Xem xét khả năng hợp tác của công ty kiểm thử và đội ngũ phát triển của bạn

 

5. Chuẩn bị trước khi bắt đầu kiểm thử

Không phải công ty dịch vụ kiểm thử phần mềm nào cũng có thể dễ dàng bắt tay vào một dự án mà không cần có sự chuẩn bị trước từ phía khách hàng. Để thuận tiện nhất, với tư cách là người sở hữu hệ thống, cần phác thảo những điều kiện kiểm thử, quản lý quá trình và phân tích kết quả kiểm thử.

 

KẾT

Việc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ kiểm thử phần mềm là không dễ. Bạn cần xác định giới hạn của mình về chất lượng, chi phí, kiến thức chuyên môn, cách quản lý quy trình kiểm thử. Bằng việc tìm hiểu kỹ các công ty kiểm thử và làm việc sơ lược với họ, bạn sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho mình.