10 “THỦ THUẬT” GIÚP TĂNG HẠNG ỨNG DỤNG TRÊN APPSTORE VÀ CH PLAY

25/05/2021 158
APP DEVELOPMENT

70% lưu lượng truy cập internet ngày nay đến từ điện thoại di động, nắm được điều này, vô số doanh nghiệp phát triển Mobile App và tải lên các kho ứng dụng: AppStore, CH Play,…. Vậy làm sao để tăng thứ hạng ứng dụng của bạn trên các kho ứng dụng, giúp người dùng có thể tìm thấy app một cách nhanh nhất giữa vô vàn ứng dụng cùng chức năng? Đây hẳn là điều mà các doanh nghiệp quan tâm khi tạo ra một Mobile App.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng ứng dụng

lam sao de tang thu hang ung dung tren chplay va appstore

Làm sao để tăng thứ hạng ứng dụng trên CH Play AppStore?

Doanh nghiệp/Nhà phát triển luôn mong muốn ứng dụng có xếp hạng cao trên các kho của Google Play và App Store để tiếp cận với nhiều người sử dụng, qua đó làm tăng lượt tải. Cả Google và Apple chưa bao giờ tiết lộ những thuật toán tìm kiếm của họ, do đó không ai biết chính xác những yếu tố nào tác động đến thứ hạng ứng dụng trên đó. Tuy nhiên, bằng quan sát và kiểm nghiệm, CO-WELL có thể đưa ra cho bạn một số yếu tố có thể tác động tới thứ hạng ứng dụng như sau:

  • Đặt từ khóa
  • Số lượt tải ứng dụng
  • Xu hướng phát triển (So sánh qua lượt tải và đánh giá hàng ngày tăng hay giảm)
  • Số lượt gỡ bỏ ứng dụng
  • Số lượt đánh giá và nhận xét
  • Đường dẫn tới ứng dụng (Backlink)

Để giải quyết các vấn đề trên và làm tăng thứ hạng ứng dụng của bạn, CO-WELL đem lại cho bạn 10 lời khuyên như sau.

 

10 “thủ thuật” giúp tăng thứ hạng ứng dụng trên kho ứng dụng

1. Đặt tên và viết mô tả với từ khóa phù hợp

Đặt từ khóa chính trong tên ứng dụng: Một tên ứng dụng được tối ưu tốt có thể tăng đáng kể thứ hạng của nó. Hãy nghiên cứu để tìm ra những từ/nhóm từ khóa phổ biến nhưng ít cạnh tranh có quan hệ tới sản phẩm/ứng dụng của bạn để đặt tên cho ứng dụng.

Bên cạnh đó, hãy lên một danh sách các từ khóa mà bạn muốn tăng thứ hạng, sau đó kết hợp chúng với nhau trong phần mô tả ứng dụng.

 

2. Ứng dụng phải MIỄN PHÍ

Một trong những chiến lược tuyệt vời để tăng lượt tải xuống nhiều hơn là ứng dụng di động của doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí. Điều này có vẻ khá đơn giản nhưng nó sẽ tăng đáng kể cơ hội nhận được nhiều lượt tải xuống hơn.

Nếu ứng dụng của bạn cần mất phí để tải xuống, hãy thử làm cho nó miễn phí vài ngày chắc chắn điều này sẽ khuấy động sự tò mò và thúc đẩy nhiều lượt tải xuống hơn. Điều này sẽ làm tăng số lượt tải xuống của bạn và khuyến khích mọi người sử dụng ứng dụng của bạn nhiều hơn. Tỷ lệ tương tác sẽ tăng lên và App Store, Google Play sẽ thưởng cho bạn bằng cách tăng thứ hạng ứng dụng của bạn. Ứng dụng của bạn sẽ hiển thị nhiều hơn và do đó số lượng cài đặt ứng dụng của bạn cũng sẽ tăng lên.

 

 3. Yêu cầu người dùng của bạn xếp hạng và đánh giá ứng dụng của bạn

Một cách để thúc đẩy nhiều lượt tải xuống hơn là nhận được nhiều đánh giá tích cực hơn. Điều này không chỉ các thuật toán sẽ tăng thức hạng ứng dụng của bạn mà người dùng sẽ bị thu hút hơn khi tải xuống ứng dụng được đánh giá tốt.

Mách nhỏ doanh nghiệp một thủ thuật hiệu quả để khuyến khích người dùng xếp hạng và đánh giá ứng dụng của bạn một cách tích cực là sử dụng thông báo đẩy vào đúng thời điểm. Ví dụ như khi ứng dụng vừa giúp người dùng thực hiện một tác vụ nào đó (VD: Với ứng dụng sửa ảnh là khi ảnh đã chỉnh sửa được xuất thành công). Lúc này người dùng đang có cảm giác ứng dụng của bạn đã giúp ích cho họ và sẽ sẵn sàng đánh giá ứng dụng tốt hơn.

tang-hang-ung-dung

Push notification (Thông báo đẩy) xuất hiện đúng thời điểm sẽ khuyến khích người dùng đánh giá cao ứng dụng của bạn

 

4. Để kích thước ứng dụng của bạn dưới 5MB nếu có thể

Google Play sẽ đánh giá cao ứng dụng của bạn và thứ hạng sẽ được cả thiện.

 

5. Tích hợp với mạng xã hội và tặng quyền lợi khi chia sẻ link

Đây là cách được hầu hết app/game áp dụng thành công. Ví dụ, trò chơi Candy Crush có tính năng mời thêm bạn vào chơi để được tặng quyền lợi. Trò Private Kings từng làm mưa làm gió năm 2015 cũng sử dụng Facebook API giúp người dùng mời bạn bè vào để được tặng lượt quay (thứ rất quý giá trong game này).

7dc21625 2a83 418a 8e35 f4f98a808ef1

 

6. Mua đánh giá của các bên cung cấp

Thuật toán thứ hạng của Google và App Store có liên quan nhiều tới việc đánh giá của người dùng. Nếu được review tốt, chấm 5 sao, các chợ ứng dụng hiểu rằng đó là app/game chất lượng và sẽ đưa ứng dụng lên cao hơn. Do đó, một số bên đã cung cấp dịch vụ tải, chấm điểm và viết đánh giá thuê. Tuy nhiên, nếu lạm dụng và bị Google, Apple phát hiện, ứng dụng của bạn sẽ bị đánh tụt thứ hạng, xóa ứng dụng, xóa tài khoản…

 

7. Chạy quảng cáo

Facebook ad: Đây là cách được dùng phổ biến và hiệu quả. Facebook có cộng đồng người sử dụng đông đảo, cho phép nhà quảng cáo đưa ứng dụng của mình tới cộng đồng.

Google adword: Bạn cần bỏ tiền đấu thầu việc hiển thị quảng cáo game/app của bạn trên chợ hoặc trên web. Google sẽ hiển thị quảng cáo cho người đấu thầu (bid) trả giá cao nhất. Cách này thường được các chuyên gia áp dụng, nó đòi hỏi kinh nghiệm phân tích từ khoá, trực giác về thị trường và khả năng phân tích người dùng.

Qua app affiliate: Bạn đã bao giờ đang chơi game thì hiện ra quảng cáo, xem hết quảng cáo hoặc tải app trong quảng cáo thì sẽ nhận được phần thưởng trong game? Đó chính là một hình thức affiliate marketing. Tuy nhiên, tỷ lệ giữ lại ứng dụng sau khi tải rất thấp nên nó chỉ có tác dụng khi nhà phát triển cần đua “top”, tăng thứ hạng.

 

8. Viết bài lên diễn đàn

Ở đâu có người dùng, ở đó có PR. Diễn đàn là nơi người dùng tiềm năng thường xuyên có mặt. Việc đăng bài và dẫn link của ứng dụng lên các diễn đàn còn có tác dụng tăng thứ hạng SEO từ khoá liên quan tới app/game của bạn.

 

9. Hợp tác với blogger, fanpage, người nổi tiếng

Các fanpage/group lớn và những người nổi tiếng trên mạng có tầm ảnh hưởng nhất định tới cộng đồng và người hâm mộ. Nếu họ chấp nhận quảng bá, ứng dụng sẽ được nhiều người biết đến và kéo được một lượng tải khá lớn.

10. Thường xuyên cập nhật ứng dụng

Người dùng luôn mong muốn ứng dụng họ đang dùng phải luôn mới mẻ, thu hút. Và họ có thể thay đổi đánh giá về Mobile App của bạn bất cứ lúc nào cảm thấy không hài lòng. Vì vậy, doanh nghiệp nên thường xuyên kiểm tra, theo dõi hành vi người dùng xem họ không thích những gì.

Từ đó, bạn sẽ cải thiện hoặc thay thế tính năng mới hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, cũng đừng nên chủ quan mà hãy liên tục theo dõi thứ hạng của Mobile App trên kho ứng dụng để kịp thời cải thiện. Các nội dung, chức năng mới cũng nên thường xuyên cập nhật để người dùng không nhàm chán.

 

Kết lại

Có rất nhiều thủ thuật nhỏ khác để tăng hạng của ứng dụng trên chợ. Nhưng dù bằng cách nào, CO-WELL khuyên bạn cũng không được quên rằng chỉ có ứng dụng chất lượng, đem lại giá trị hữu ích cho người dùng mới phát triển bền vững và đem lại doanh thu ổn định. Các kỹ sư của Google, Apple hay Microsoft đang làm việc cật lực để thanh lọc những mánh khoé khiến ứng dụng tăng hạng không tự nhiên. Các bạn nên chọn các cách làm tích cực, hợp pháp, đừng lạm dụng mánh khoé tiêu cực, nếu không bạn sẽ phải trả giá đắt cho công sức của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc phát triển và thiết kế ứng dụng, hãy liên hệ với CO-WELL Asia để được tư vấn nhé!