CÁCH VIẾT CV BẰNG TIẾNG NHẬT

11/07/2019 1714
banner copy

Một bản CV được trình bày khoa học, đầy đủ thông tin là chìa khóa giúp các ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.  Đặc biệt với một đất nước “khó tính” như Nhật Bản thì viết CV ngoài việc ấn tượng thì còn phải “chuẩn chỉnh” nữa. Hãy để CO-WELL “bật mí” cách viết CV tiếng Nhật hiệu quả nhất nhé!

Trước tiên, hãy cùng xem một mẫu CV tiếng Nhật như sau nhé!

Hãy đảm bảo rằng CV của bạn cũng được điền đầy đủ, chính xác những nội dung sau:

                                                            2. Ngày viết hồ sơ xin việc

                                                            3. Ảnh dán vào hồ sơ

                                                            4. Thông tin cơ bản về bản thân (Họ tên, Ngày sinh, Số điện thoại, Địa chỉ liên lạc)

                                                            5. Quá trình học tập – công tác

                                                            6. Các chứng chỉ, thành tích đã đạt được

                                                            7. Giới thiệu và PR bản thân

                                                            8. Lý do xin việc vào doanh nghiệp

Còn bây giờ, CO-WELL Asia sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết hơn ở những phần quan trọng nhất. Khi hoàn thiện chính xác và tạo được ấn tượng ở những phần này thì các ứng viên sẽ ghi điểm cực tốt trong mắt nhà tuyển dụng rồi đó!

1, Ảnh đính kèm CV

Đây là một trong những yếu tố thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay lập tức. Ảnh dán vào CV bắt buộc phải là ảnh mới chụp trong 3 tháng gần nhất, phông nền trắng, chụp hất từ ngực lên, thẳng mặt. Khi chụp ảnh, các bạn lưu ý mặc áo sơ mi có cổ sáng màu (khuyến khích là màu trắng), kèm áo vest, mỉm cười nhẹ nhàng và giữ đầu tóc gọn gàng nhất nhé. Đối với các bạn nữ thì nên trang điểm nhẹ nhàng, tươi tắn.

2, Địa chỉ liên hệ

Hãy nhớ điền đầy đủ các thông tin liên hệ từ mã số bưu điện, đến số phòng, tòa nhà, quận huyện nơi mình đang cư trú, đặc biệt không viết tắt. Nếu bạn có nhiều hơn 1 địa chỉ cư trú thì cũng nên ghi hết, phòng trường hợp nhà tuyển dụng không thể liên lạc đến địa chỉ đầu tiên của bạn nhé.

3, Quá trình học tập – công tác

Phần quá trình học tập các bạn hãy ghi từ thời điểm tốt nghiệp trung học. Thông qua phần này, nhà tuyển dụng sẽ biết được chuyên ngành học, nội dung nghiên cứu trước đây của bạn là gì, bạn có kiến thức về lĩnh vực gì. Vì vậy liệt kê càng đầy đủ càng tốt các bạn nhé.

Với người đã đi làm, bạn cần ghi rõ tên công ty, bộ phận đã làm việc, chức vụ/nội dung công việc và đừng quên cụm [現在に至る] nếu như bạn còn đang làm việc ở công ty hiện tại nhé! Còn nếu chưa có kinh nghiệm thì điền 無し. Và cuối cùng, sau khi điền hết thông tin thì ghi chữ 以上 để kết thúc phần này.

 

4, PR bản thân

Đây là “đất” cho bạn tỏa sáng! Hãy chăm chút phần này bằng việc thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được điểm lợi nếu như bạn trở thành nhân sự của công ty nhé. Những thế mạnh của bản thân, từ bằng khen, huy chương hay những kết quả tốt bạn đạt được trong công việc đều là những điểm cộng giúp bạn tiến đến nhà tuyển dụng nhanh nhất đó. 

5, Lý do ứng tuyển

Trong phần này, có hai câu hỏi chính mà các ứng viên cần phải trả lời là:

  • Tại sao không phải công ty đối thủ mà lại là công ty chúng tôi? – 「なぜ競合他社ではなく自社なのか?」
  • Bạn có hiểu được điểm mạnh nổi bật của công ty chúng tôi? – 「自社の独自性や強みを理解しているか?」

Sau khi thuyết phục nhà tuyển dụng bằng việc trả lời hai câu hỏi trên, các bạn nên cung cấp thêm về những kinh nghiệm mà bạn đã làm việc trong quá khứ phù hợp với công việc đang ứng tuyển. Đây sẽ là căn cứ rất quan trọng giúp nhà ứng tuyển nhận ra bạn có phải là nhân sự phù hợp cho công ty hay không đó.

Hồ sơ xin việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản có rất nhiều sự khác biệt so với nội dung CV cho công ty Việt Nam, và đây cũng là yếu tố gây cản trở với các ứng viên người Việt muốn làm việc tại Nhật. Thông qua bài viết này, CO-WELL Asia tin rằng các ứng viên đã “bỏ túi” cho mình những bí kíp sát sườn giúp quá trình ứng tuyển vào công ty được thuận lợi hơn.

Chúc các bạn thành công!

————–

Xem thêm các TIPs tuyển dụng khác tại đây!

Tìm kiếm các vị trí CO-WELL đang tuyển dụng tại đây!

Cùng theo dõi các thông tin về CO-WELL Asia tại đây nhé!