WEBSITE DU LỊCH: NHÌN TỔNG QUAN NGÀNH DU LỊCH & LỮ HÀNH

14/08/2020 953
WEbsite du lịch
WEB DEVELOPMENT

Du lịch và lữ hành (tourism & travel) nói riêng và ngành dịch vụ nói chung là một trong những ngành tăng trưởng nhanh và mạnh nhất ở các quốc gia. Với nhiều điểm đặc thù, đây là ngành có thể chiếm nhiều lợi thế từ kinh doanh trực tuyến, đặc biệt là qua các website. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, mỗi lĩnh vực trong ngành như vận tải, khách sạn, nhà hàng, hệ thống đặt vé… lại có những đặc trưng riêng và đòi hỏi những tư duy về thiết kế website du lịch khác nhau. Trong bài viết này, CO-WELL Asia sẽ chỉ ra sự khác biệt đó, dựa trên góc nhìn tổng quan ngành du lịch và lữ hành. Qua đó, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để thiết kế website sao cho phù hợp, hiệu quả và bài bản. 

Xem thêm: 7 bước thiết kế website du lịch hoàn hảo

1. Website dành cho từng lĩnh vực của ngành du lịch

Cùng là trong ngành du lịch, nhưng website của mỗi lĩnh vực lại có sự khác biệt nhất định:

Website cho dịch vụ vận chuyển

Vận chuyển là một khâu không thể thiếu trong chuỗi các hoạt động phục vụ du lịch. Các loại hình dịch vụ vận chuyển thông dụng nhất là:

 • Máy bay
 • Cho thuê ô tô
 • Phương tiện công cộng: xe bus, xe khách, tàu hỏa,….

Ngoại trừ máy bay, đa số các loại hình vận chuyển đều có báo giá cụ thể theo chặng, khối lượng vận chuyển. Khi truy cập website du lịch để tham khảo giá vận chuyển, khách hàng sẽ cần những thông tin chi tiết  như phương tiện lựa chọn, chặng đường di chuyển, địa điểm và thời gian đón trả, các loại chi phí khác (ví dụ: chi phí cho hàng hóa quá cân, cồng kềnh, hàng đông lạnh cần được bảo quản đặc biệt,…). Bên cạnh đó, nếu website của bạn tích hợp cả việc đăng ký thành viên, hoặc chỉ đơn giản là đăng ký nhận thông báo cũng sẽ giúp cho hành khách nắm được thông tin khi có bất kỳ thay đổi nào, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra khi có hoãn, hủy, thay đổi lịch trình chuyến xe.

Còn với việc thiết kế website đặt vé máy bay, công việc có thể sẽ phức tạp hơn một chút. Bạn sẽ cần lưu ý một số điều sau:

 • Những module cần có: Có nhiều cách để sắp xếp các module cho website bán vé máy bay, nhưng nội dung căn bản cần có là: tìm kiếm các chuyến bay, đặt vé, thanh toán trực tuyến, thông tin khuyến mãi đang có,  liên hệ, giới thiệu doanh nghiệp/ đại lý…
 • Các chức năng giúp quá trình đặt vé thuận tiện hơn: Đa dạng các hình thức thanh toán (thanh toán bằng tiền mặt, thanh toán điện tử, chuyển khoản), tìm kiếm và so sánh giá vé, thông báo đa kênh,…
 • Một số vấn đề thường gặp: giao diện của phần tìm kiếm chuyến bay cần ít thao tác, ít trường thông tin phải điền, giá vé linh hoạt,….

 

traveloka

Traveloka là website có đầy đủ những module căn bản

 

Website du lịch dành cho các đơn vị kinh doanh ăn uống

Đối với đặc thù kinh doanh ăn uống trong ngành du lịch, sự thiện cảm, ngon miệng và thể hiện được đặc trưng vùng miền là vô cùng quan trọng. Các loại hình kinh doanh có thể đa dạng: 

 • Nhà hàng 
 • Quán cafe
 • Các câu lạc bộ đêm

Trong đó, hình thức nhà hàng là phổ biến và đem lại doanh thu lớn hơn cả. Website du lịch dành cho nhà hàng có một vài yêu cầu đặc trưng

 • Ưu tiên giao diện: Một website đẹp không chỉ giúp khách hàng cảm thấy hứng thú, muốn trải nghiệm nhà hàng của bạn, mà còn thể hiện được phong cách riêng của chính chủ sở hữu. Mặc dù không có bất kỳ một khuôn mẫu nào để đánh giá một giao diện website, nhưng điều tối thiểu mà trang cần đạt được đó là hình ảnh phù hợp với ẩm thực mà nhà hàng đang kinh doanh, và mang đặc tính vùng miền du lịch. 
 • Đầy đủ các tính năng hỗ trợ thực khách và tính năng quản trị:
  • Giới thiệu nhà hàng: Không gian nhà hàng, đội ngũ nhân viên, khu vực bếp, hình ảnh các đầu bếp,…
  • Trình bày thực đơn: Bài trí một cách sinh động, ngon mắt, gọn gàng, đầy đủ thông tin về giá cả, thành phần nguyên liệu,…là cách để kéo thực khách về nhà hàng của bạ
  • Nếu có thể, hãy tích hợp cả tính năng tìm kiếm món ăn để nâng cấp sự tiện lợi
  • Đánh giá đồ ăn và chất lượng dịch vụ
  • Đặt bàn trực tuyến
  • Hiển thị và thông báo các chương trình khuyến mãi.
  • Liên hệ trực tuyến để đặt bàn hoặc tư vấn món ăn
  • Tích hợp bản đồ (Google Maps) để thực khách dễ dàng tìm kiếm nhà hàng của bạn.
  • Về phần quản trị: Xây dựng tính năng chỉnh sửa thực đơn, cập nhật các tin tức và hình ảnh giúp bạn dễ dàng kiểm soát website

 

website du lịch nhà hàng

Hình ảnh tạo nên cảm giác ngon miệng sẽ là điểm cộng lớn cho wesbsite của bạn

Website du lịch đối với đơn vị kinh doanh nhà ở

Với nhà ở dành cho du lịch, một số hình thức phổ biến là: 

 • Khách sạn
 • Homestay
 • Chia sẻ phòng

Website cho khách sạn – hình thức phổ biến nhất, hình ảnh cũng là yếu tố cần được ưu tiên hàng đầu. Một website khách sạn cần đáp ứng: 

 • Tính thẩm mỹ cao: Khách hàng luôn muốn biết họ sẽ nơi như thế nào, vì vậy đừng quên đăng tải những hình ảnh đẹp cho các phòng, không gian chung, không gian nhà của khách sạn của bạn. Bạn có thể chụp lại phần bên ngoài của khách sạn, các khu vực công cộng, phòng ngủ hay bất cứ không gian nào mà bạn muốn giới thiệu với khách hàng.
 • Quy trình đặt phòng đơn giản: Trong quá trình xây dựng bất kỳ hệ thống booking nào, ví dụ như thiết kế website bán vé máy bay hay đặt phòng khách sạn, bạn luôn cần phải tối giản các thao tác của khách hàng. Nếu không, họ hoàn toàn có thể lựa chọn những nơi khác, dù không có chất lượng dịch vụ tốt như của bạn, nhưng lại có website thân thiện, dễ sử dụng hơn. 

 

website du lịch thiet ke web khach san 01

 

Trên đây là những lưu ý về website cho ngành du lịch và lữ hành mà CO-WELL Asia đã tổng hợp và chọn lọc. Mong rằng với bài viết này, các bạn sẽ có được một góc nhìn mới về thiết kế website du lịch và có thể áp dụng nó cho chính website của mình. 

 

2. CO-WELL Asia – luôn đồng hành cùng website của bạn

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn và triển khai phát triển website, cùng thế mạnh thiết thiết kế không template; triển khai nhanh từ 2 – 6 tuần; hỗ trợ tích hợp công nghệ mới: Chatbot, AR-VR -> Nhắc đến AR-VR mà trên kia k đưa vào nhỉ? giúp tăng trải nghiệm khách hàng; đáp ứng đa dạng nhu cầu: từ Website công ty, Landing page, Trang thương mại điện tử, Báo chí, Tin tức,… và đa dạng ngành nghề: Bán lẻ, Bất động sản, Giáo dục,.. CO-WELL Asia tự tin sẽ giúp đem đến cho doanh nghiệp bạn một website du lịch ấn tượng, chuyên nghiệp, tạo dấu ấn mạnh mẽ hơn trên thị trường trực tuyến đầy cạnh tranh.

 

 
Join us