THIẾT KẾ WEBSITE TUYỂN DỤNG – 9 LƯU Ý CẦN BIẾT

28/07/2020 441
WEB DEVELOPMENT

Website tuyển dụng từ lâu đã trở thành nơi “giao lưu”, gặp gỡ giữa doanh nghiệp và người tìm việc. Không còn cái thời nhà tuyển dụng nắm toàn quyền quyết định, giờ đây, việc tìm kiếm các ứng viên tài năng đang trở thành một “cuộc chiến” đối với nhiều công ty. Chính vì vậy, xây dựng một website tuyển dụng ấn tượng, hấp dẫn trở thành nhu cầu cấp thiết. Hãy cùng CO-WELL Asia tìm hiểu những lưu ý trong thiết kế website tuyển dụng.

Tìm hiểu thêm: PHÂN TÍCH WEBSITE TUYỂN DỤNG: NHỮNG YẾU TỐ CĂN BẢN TRONG THIẾT KẾ

Có những loại website tuyển dụng nào?

Về cơ bản có thể chia website tuyển dụng thành 2 loại.

Loại thứ nhất thường là trang con Tuyển dụng trên website của một doanh nghiệp, chủ yếu để tuyển dụng nhân sự cho chính doanh nghiệp đó. Website này giúp doanh nghiệp đăng thông tin gồm mô tả công việc, chế độ lương thưởng, chính sách đãi ngộ… và cho phép ứng viên ứng tuyển trực tiếp trên website của mình.

Loại thứ hai là các trang dạng “marketplace” như Vietnamworks, TopCV… Những trang này tương tự như một “sàn giao dịch việc làm”, nơi không chỉ giúp ứng viên tìm kiếm các vị trí đang tuyển tại nhiều doanh nghiệp, ngành nghề, lĩnh vực khác nhau mà còn giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp thông qua các hồ sơ mà họ đăng lên.

Thiet ke website tuyen dung

Làm thế nào để thiết kế website tuyển dụng ấn tượng?

Thiết kế website tuyển dụng cần lưu ý gì?

1. Đảm bảo tính năng cơ bản

Dù website tuyển dụng thuộc loại 1 hay loại 2 thì những chức năng cơ bản (tương ứng với đối tượng sử dụng) có thể kể đến như:

Chức năng dành cho doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng

  • Đăng ký và giới thiệu thông tin doanh nghiệp tuyển dụng
  • Đăng tải tin tuyển dụng
  • Nhận và quản lý hồ sơ của ứng viên

Chức năng dành cho các ứng viên

  • Đăng tải, tạo hồ sơ cá nhân
  • Tìm kiếm và sàng lọc thông tin
  • Liên hệ trực tiếp với đơn vị tuyển dụng
  • Theo dõi, nhận thông báo việc làm
  • Gợi ý công việc theo lịch sử tìm kiếm

2. Thiết kế thông minh, đơn giản

Theo một nghiên cứu mới đây, Gen Y (Những người sinh năm 80 – đầu 90) sẽ chiếm 50% lực lượng lao động, và con số này được dự báo lên đến 75% vào năm 2025. Đây là thế hệ trẻ, am hiểu công nghệ, vì vậy bạn cần xây dựng một website càng khoa học, càng thông minh càng tốt.

50 mili giây là con số quyết định việc ứng có ở lại lâu trên trang web tuyển dụng của bạn hay không, và giao diện chính là điều kiện tiên quyết. Giao diện website tuyển dụng được đánh giá trên các yếu tố như: bố cục nội dung, bố cục điều hướng phụ thuộc vào hành vi trên website của người dùng, phông chữ,… Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo người dùng của mình không bị “lạc lối” trên trang của mình bởi website tuyển dụng cần phục vụ tốt cho cả người tìm việc và chủ lao động. Hầu hết các trang web tuyển dụng có hai trang riêng biệt để tránh nhầm lẫn và mang đến trải nghiệm riêng.

Nếu website của bạn đang có thời gian tải trang chậm, chữ trên trang nhỏ, khó đọc; bố cục phức tạp, nhiều quảng cáo pop-up,.. thì đó là lúc website tuyển dụng của bạn cần được cải thiện.

3. Màu sắc trong thiết kế website tuyển dụng

Không phải ngẫu nhiên mà những trang web tuyển dụng phổ biến như Vietnamworks, Timviecnhanh… đều sử dụng các tone màu xanh, trắng. Màu sắc tác động đáng kể đến nhận thức và tâm lý của chúng ta. Màu xanh gợi lên cảm giác tin cậy, trung thực và cũng là màu sắc được ưa thích nhất. Để bổ trợ cho màu xanh, màu trắng thường được lựa chọn để tạo cảm giác sáng sủa, đơn giản và an toàn. Trong khi đó, màu đen tượng trưng cho sự quyền lực, trang trọng. Một số website tuyển dụng sử dụng thêm các gam màu nóng như vàng, cam làm điểm nhấn để mang đến website một sự trẻ trung, năng lượng.

Mau sac trong thiet ke website tuyen dung

Vietnamworks sử dụng tone màu xanh dương chủ đạo

4. Thanh tìm kiếm – công cụ không thể thiếu!

Một thanh công cụ tìm kiếm hữu ích sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng trên trang của bạn. Nó cần nằm ở vị trí dễ thấy, và càng dễ sử dụng càng tốt. Hãy cung cấp cho các ứng viên một thanh tìm kiếm giúp họ lọc được vị trí phù hợp nhất trong hàng trăm nghìn cơ hội việc làm. Một số trường lọc thông tin cơ bản thường thấy là: địa điểm làm việc, lĩnh vực, ngành nghề, loại hợp đồng, mức lương, chức danh…

Thanh cong cu tim kiem cua website tuyen dung

Thanh công cụ tìm kiếm và các trường lọc thông tin phổ biến

5. Call-to-action button và quy trình ứng tuyển dễ dàng

Ngay khi ứng viên tìm được vị trí phù hợp, hãy thúc đẩy quá trình ứng tuyển của họ nhanh nhất một cách có thể. Đó là lý do website của bạn cần nút kêu gọi hành động và một quy trình ứng tuyển trực tuyến không phức tạp.

Nhiều trang web tuyển dụng yêu cầu ứng viên đăng ký tài khoản kèm những thông tin cơ bản và CV. Nhờ vậy ứng viên có thể nộp CV ngay lập tức mà không phải nhập lại thông tin nhiều lần. Một số trang web còn cho phép ứng tuyển qua LinkedIn, giúp chuyển đổi toàn bộ thông tin chỉ với một cú click chuột.

call to action website tuyen dung

Nút kêu gọi hành động luôn nằm ở vị trí dễ nhìn và nổi bật

Tìm hiểu thêm: PHÂN TÍCH WEBSITE TUYỂN DỤNG: NHỮNG YẾU TỐ CĂN BẢN TRONG THIẾT KẾ

 

6. Liên kết với mạng xã hội

Đừng quên liên kết website tuyển dụng của bạn với các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, LinkedIn vì đó là cách thức hiệu quả giúp bạn kết nối với người dùng của mình, cũng như giúp các ứng viên không bỏ lỡ cơ hội việc làm của họ.

7. Blog & Video

Để làm cho website tuyển dụng của mình đặc biệt hơn, hãy bổ sung thêm giá trị gia tăng trên website của bạn. Không chỉ có những vị trí tuyển dụng, hồ sơ ứng viên, hãy cung cấp những bài blog, video có hữu ích. Nội dung các bài blog có thể chia sẻ về cách thức viết CV, những lưu ý khi đi phỏng vấn, lời khuyên của chuyên gia… Những bài viết này cũng hỗ trợ đáng kể cho hoạt động SEO và cải thiện thứ hạng website của bạn trên Google.

8. Thiết kế website tuyển dụng chuẩn SEO

Đừng bao giờ bỏ quên sức mạnh của SEO. Không ai muốn click đến trang tìm kiếm thứ 4 của Google. Nếu thứ hạng của bạn thấp thì cơ hội người dùng vào website của bạn càng khó. Hãy đặc biệt chú ý đến các tiêu đề trang tùy chỉnh, liên kết hỏng, sử dụng nhiều từ khóa trong mô tả công việc, thẻ hình ảnh và URL tùy chỉnh…

9. Mobile Responsive – Tối ưu trên phiên bản điện thoại

thiet ke website tuyen dung tuong thich dien thoai

Tối ưu website trên phiên bản điện thoại

Theo một nghiên cứu từ Kelton Research, 86% ứng viên sử dụng điện thoại để tìm việc và 70% muốn nộp CV bằng thiết bị này. Điều đó có nghĩa là website tuyển dụng của bạn cần được tối ưu trên phiên bản di động. Kích thước, phông chữ, hình ảnh, vị trí các nút trên màn hình chính là những yếu tố bạn cần quan tâm khi xây dựng website tương thích trên điện thoại.

 

Trên đây là những kinh nghiệm được rút ra từ đội ngũ kỹ sư của CO-WELL Asia qua hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, triển khai website cho nhiều lĩnh vực ngành nghề. Nếu bạn có thắc mắc về dịch vụ thiết kế website hãy LIÊN HỆ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.