THIẾT KẾ NỀN TẢNG GIÁO DỤC TRỰC TUYẾN – LÀM SAO CHO ĐÚNG?

22/12/2020 911
Thiet ke nen tang giao duc truc tuyen
WEB DEVELOPMENT

E-learning hay “giáo dục trực tuyến” không còn là một khái niệm xa lạ với việc dạy và học ngày nay bởi tính tiện lợi, sẵn có. Với hình thức học này, ta không chỉ có thể kết nối trực tuyến với nhà trường mà còn có thể tham gia các khóa học online và nhận chứng chỉ ngay tại nhà. Hiện nay, rất nhiều tổ chức giáo dục đang khai thác lợi ích của công nghệ, bằng cách sử dụng những phần mềm quản lý điều hành trường học, các nền tảng học tập trực tuyến. Nếu tổ chức của bạn vẫn chưa thiết kế nền tảng giáo dục trực tuyến cho riêng mình thì đây chính là thời điểm thích hợp để bắt đầu. Qua bài viết này, bạn sẽ có thể có thêm ý tưởng cho nền tảng của mình. Từ đó biết được bạn nên bắt đầu từ đâu và cần xây dựng những nội dung gì.

Xem thêm: Bí kíp chọn đơn vị thiết kế website giáo dục

1. Xác định đối tượng mục tiêu khi thiết kế nền tảng giáo dục trực tuyến

Giống như khi thiết kế bất kỳ trang web nào, bạn cần xác định đối tượng mục tiêu để xây dựng nội dung và hình ảnh cho phù hợp. Ví dụ: nếu bạn định thiết kếnền tảng với những môn học phổ thông như Toán, Ngữ Văn, Vật lý,…bạn nên hướng tới cả học sinh và phụ huynh – những người sẽ truy cập trang web. Vì thế, hình ảnh cần được cân bằng giữa sự trẻ trung, năng động và cả tính trang trọng, nhiều thông tin hữu ích. Bằng cách này bạn có thể dễ dàng để thu hút cả hai nhóm mục tiêu.

 

vi du thiet ke nen tang giao duc truc tuyen
Website của Duolingo có bố cục trang nhã cùng với nhiều hình ảnh thân thiện, phù hợp với cả đối tượng học sinh và phụ huynh

2. Chú trọng tới màu sắc

Trong bài viết trước, CO-WELL Asia đã đề cập tới sự ảnh hưởng của màu sắc đến cảm xúc của người truy cập trang web. Tầm quan trọng của màu sắc đối với việc thiết kế nền tảng giáo dục trực tuyến cũng không phải là ngoại lệ. Với các trường học hay tổ chức giáo dục, màu sắc trước hết cần ưu tiên tính thương hiệu. Với yếu tố cảm xúc, một số màu có thể được sử dụng là các gam màu trung tính như xanh lam, xanh lá, nâu. Bởi các màu sắc này mang lại sự điềm tĩnh, chắc chắn, tạo cảm giác đáng tin cậy – một cảm xúc rất cần thiết đối với người sử dụng các dịch vụ giáo dục trực tuyến.

Ngoài ra, bạn cũng nên phối hợp các màu sắc cho phù hợp với mục đích. Ví dụ như phần header và footer của trang cần có màu khác với phần thân. Các nút “call to action” có màu sắc nổi bật để gây sự chú ý.

 

3. Xây dựng nội dung và hình ảnh

Bên cạnh tính thẩm mỹ, nội dung hữu ích và giao diện dễ sử dụng cũng là yếu tố cần được chú trọng khi thiết kế nền tảng giáo dục trực tuyến. Áp dụng các hình ảnh, video hiệu quả cũng giúp trang web trở nên hấp dẫn và tăng tính tương tác cho quá trình học tập. 

Một nền tảng giáo dục trực tuyến tốt cần thu hút được những học viên mới và hữu ích với những học viên hiện có. Các nền tảng học tập trực tuyến không tập trung vào những hình ảnh, nội dung mang tính chất giới thiệu như website của nhà trường. Ngược lại, yếu tố nội dung học tập được đặt lên hàng đầu. Hãy xem những tính năng đặc biệt nào nên được sử dụng cho các khóa học trực tuyến:

 

Phát trực tiếp audio/video

Đây chắc chắn là tính năng căn bản nhất của một website học tập trực tuyến. Không giống như video, việc phát trực tiếp bài giảng chúng cho phép người học đặt câu hỏi và nhận phản hồi trong thời gian thực giống như ngồi học tập tại trường học thật.

 

Thêm tính năng bảng trắng tương tác khi thiết kế nền tảng giáo dục trực tuyến

Buổi học trực tuyến có thêm chứa bảng trắng để cả giáo viên và học sinh có thể vẽ, nhập văn bản hoặc tải ảnh lên trong thời gian thực sẽ cải thiện khả năng tương tác. Cùng với đó, sự hỗ trợ của bút đánh dấu, tẩy, phóng to / thu nhỏ văn bản cũng tạo cảm giác chân thật hơn cho buổi học.

 

dùng whiteboard trong thiết kế nền tảng giáo dục trực tuyến
Bảng trắng (whiteboard) giúp việc tương tác trở nên dễ dàng hơn

 

Tài khoản cá nhân

Đối với người học, tài khoản cá nhân cho phép người dùng chọn khóa học mình monng muốn, theo dõi tiến trình, lưu tài liệu học tập và tìm người học chung để chia sẻ kết quả và giao tiếp với nhau. Còn đối với nhà cung cấp dịch vụ, tài khoản giúp bạn dễ dàng quản lý thông tin người dùng, thông báo những khóa học, thông tin mới, xếp hạng người dùng,…Ngoài ra, hãy xác định xem các khóa học của bạn là miễn phí, trả phí hay có mô hình hỗn hợp. Các chương trình trả phí sẽ yêu cầu tích hợp với hệ thống thanh toán hoặc thẻ ngân hàng. 

 

Hệ thống nhắn tin nội bộ

Về giao tiếp, trao đổi thông tin, bạn nên xây dựng kênh trò chuyện nội bộ cho giáo viên và học sinh, cho phép họ giải quyết các vấn đềquá trình học tập nói chung. Thông qua kênh trao đổi này, người học và người dạy sẽ tạo nên một diễn đàn nhỏ ngay trên website của bạn. Việc này sẽ làm tăng lòng trung thành và sự quan tâm của những người học tiềm năng.

 

Thiết kế nền tảng giáo dục trực tuyến có khả năng tương thích di động (mobile responsive)

Theo Ambient Insight (công ty chuyên nghiên cứu thị trường e-learning tại Mỹ), tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) toàn cầu trong 5 năm cho các sản phẩm và dịch vụ học tập trên thiết bị di động chiếm 11,3% và doanh thu đạt 14,5 tỷ USD vào năm 2019. Vì thế, một trang web giáo dục không thể tối ưu hiệu quả nếu không có thiết kế tương thích điện thoại. Thậm chí nhiều nền tảng hiện nay còn có một số tính năng chỉ dành cho thiết bị di động để mở rộng đối tượng di động và thu hút người học sử dụng cả máy tính và điện thoại.

 

thiết kế nền tảng giáo dục trực tuyến mobile responsive
Giao diện có tính tương thích điện thoại cao giúp người dùng có thể học mọi lúc, mọi nơi

 

Hế thống đánh giá điểm của người học

Đây không phải là yếu tố bắt buộc đối với các nền tảng giáo dục trực tuyến. Tuy nhiên, việc đánh giá điểm giống như ở trường học lại kích thích tâm lý thi đua của người học. Bằng cách này, họ sẽ có thể học tập tốt hơn trên nền tảng của bạn. Đây cũng là công cụ hữu hiệu về có được sự gắn bó của họ. 

 

Chứng chỉ/ Giấy chứng nhận

Sau khi hoàn thành khóa học, người dùng thường muốn xác nhận thành tích của họ. Chú ý tạo các chứng chỉ có thiết kế rõ ràng, nêu đầy đủ tên của khóa học, điểm người dùng, điểm số hoặc mức độ đã hoàn thành.

 

Trên đây là tổng hợp của CO-WELL Asia về những đặc tính cần lưu ý khi thiết kế nền tảng giáo dục trực tuyến. Tóm lại các yêu cầu cần thỏa mãn của một website e-learning là thiết kế phù hợp với người truy cập, nội dung rõ ràng và có nhiều chức năng để tối ưu tương tác.

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cùng dịch vụ mũi nhọn và phát triển website và các nền tảng trực tuyến, CO-WELL đã triển khai thành công nhiều sản phẩm cho các khách hàng ở nhiều lĩnh vực như: giải trí, giáo dục, y tế, bất động sản. CO-WELL tự tin có thể mang đến giải pháp phần mềm tối ưu dựa trên quy mô và nhu cầu của bạn.

Liên hệ ngay để được tư vấn:

(+84) 24 6680 1615

Liên hệ

 
Join us