SAI LẦM KHI THIẾT KẾ WEBSITE TUYỂN DỤNG

18/11/2020 634
SAI LAM KHI THIET KE WEBSITE TUYEN DUNG
WEB DEVELOPMENT

Nhân sự là cốt lõi của doanh nghiệp. Giữa thời buổi “thừa thầy thiếu thợ” như hiện tại, việc tìm kiếm và thu hút nhân sự, đặc biệt là nhân sự “online” hẳn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ công ty, thuộc bất cứ lĩnh vực nào. Và khi việc tìm kiếm thông tin trên mạng trở nên tất yếu, các website tuyển dụng trở thành điểm đến lý tưởng dành cho người tìm việc.

Vậy những sai lầm khi thiết kế website tuyển dụng nào cần phải tránh để nhân sự luôn tìm đến bạn?

 

1. Sai lầm trong lựa chọn giao diện, tính năng không phù hợp với website tuyển dụng

Khác với những website nhà hàng hay giới thiệu sản phẩm cùng nhiều hình ảnh ấn tượng, màu sắc bắt mắt, ít text và font chữ độc đáo, website tuyển dụng chỉ nên thực hiện đúng mục đích của nó: giúp người tìm việc tìm được thông tin công việc. Điều này sẽ được thể hiện qua những gam màu cơ bản, dễ chịu, hạn chế nhiều hình ảnh, bố cục thoáng, logic. Tất cả những yếu tố này làm nên một giao diện dễ nhìn, tạo thiện cảm với người sử dụng.

Một sai lầm khi thiết kế website tuyển dụng khác mà các doanh nghiệp hay mắc phải là điều hướng website cũng như thanh menu quá rối mắt, phức tạp. Ứng viên tìm đến website đã là bước đầu thành công, nhưng để giữ chân họ thì đòi hỏi phải có sự chuyên nghiệp, logic và dễ dàng khi họ sử dụng trang web để đến được thông tin mình cần. Nếu không, sự không chuyên nghiệp của website cũng dễ khiến người đọc đánh đồng thành một công ty không chuyên nghiệp và quyết định tìm đến một đơn vị uy tín hơn.

Đồng thời, về mặt tính năng, một website tuyển dụng không được thiếu các mục như đăng ký, điền thông tin để tìm kiếm công việc phù hợp, hoặc thanh công cụ tìm kiếm/ lọc theo yêu cầu, đặc biệt là tính năng đính kèm hay gửi CV… Đây là những yếu tố cực kỳ quan trọng để không chỉ giúp người cần việc tìm được việc, mà còn giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được thông tin các ứng viên.

Tìm hiểu thêm: 6 BÍ KÍP THÀNH CÔNG BLOG CHO WEBSITE TUYỂN DỤNG

2. Không đầu tư cho bản mobile

Theo nhiều nghiên cứu trong các năm gần đây, Việt Nam lọt top các nước tăng trưởng sử dụng điện thoại/ smartphone cao nhất thế giới. Việc phổ cập các thiết bị di động cũng như sự nở rộ mạnh mẽ của internet đã khiến lượng người dùng smartphone để truy cập mạng xã hội/ website, mua sắm, xem phim… gia tăng không ngừng. Để tiếp cận lượng người dùng này và khiến Google đánh giá cao website của bạn thì việc đầu tư cho bản mobile được xem là lựa chọn sáng suốt.

bản mobile cho website tuyển dụng

Để không mắc sai lầm khi thiết kế website tuyển dụng, thì bạn phải hiểu thế nào là một website “thân thiện” với thiết bị di động? Đó chính là khi website của bạn được tùy chỉnh để hiển thị tối ưu dù trên thiết bị nào, và không bị thay đổi hoàn toàn về giao diện, nội dung cũng như tính năng so với bản website. Điều này khiến khách hàng truy cập qua mobile cũng có thể có những trải nghiệm tuyệt vời như trên phiên bản website trên máy tính, thay vì những sai lầm không đáng có như lỗi font, lỗi hình ảnh, website giật, tải chậm, v.v…

3. Sai lầm khi không cập nhật nội dung thường xuyên, đa dạng

Thử đặt mình vào vị trí của người đi tìm việc, bạn sẽ lựa chọn gì: “Một website hình ảnh rất đầu tư, màu sắc bố cục hài hòa nhưng nội dung không có gì, list công việc ít, không cập nhật thường xuyên” hay “Website này đơn giản lắm, ít họa tiết, hơi sơ sài chút, nhưng list job dài, ngày nào cũng thấy cập nhật 5 10 vị trí!” Bạn đã nhận ra vai trò của nội dung rồi đúng không? Không tự nhiên mà người ta hay nói “Content is King” (Nội dung là Vua).

Các nội dung quan trọng mà website tuyển dụng cần đặc biệt chú ý là số lượng công việc được cập nhật hàng ngày, tính chính xác và nhanh nhạy của thông tin các công việc đó. Dựa trên các yếu tố này mà người tìm việc có được sự tin tưởng và luôn tìm đến website mỗi khi có nhu cầu tìm kiếm công việc hoặc giới thiệu công việc cho người khác – và điều đó góp phần làm tăng độ phủ sóng cho thương hiệu website.

Một lưu ý quan trọng nữa về nội dung, đó là ngoài những thông tin mô tả công việc và mức lương, thì người tìm việc cũng rất quan tâm đến quyền lợi như bảo hiểm, xét thưởng, các chế độ trong công ty, thông tin/ liên hệ nhà tuyển dụng… Đảm bảo cung cấp đầy đủ và chính xác những thông tin này, không đưa thông tin sai lệch sẽ giúp xây dựng hình ảnh đẹp của thương hiệu đến với người đọc.

Bên cạnh các thông tin tuyển dụng, liệu người đọc tìm đến website của bạn còn muốn đọc thông tin gì nữa? Đó có thể là các bí kíp để vượt qua phỏng vấn, những câu hỏi phỏng vấn hay gặp, cách viết CV, trả lời mail… tất cả những bài viết giúp ích cho quá trình tìm việc và ứng tuyển cho vị trí công việc của họ. Những bài như vậy cũng có tác dụng rất lớn trong việc thu hút lượng độc giả cho website của bạn, vì có thể dù họ không tìm được công việc phù hợp tại web, nhưng vẫn có những thông tin níu kéo họ ở lại và đọc, thậm chí quay lại những lần sau để tiếp tục theo dõi các bài viết hữu ích.

 

4. Lựa chọn đơn vị giá rẻ, thiết kế nửa vời là sai lầm khi thiết kế website tuyển dụng

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp mắc phải sai lầm khi thiết kế website tuyển dụng, đó là chỉ tạo website “cho có” để in lên các ấn phẩm, danh thiếp hoặc đặt link vào các bài viết trên mạng xã hội. Điều này dẫn đến một website chỉ để… trưng nhưng không đáp ứng được nhu cầu về thiết kế, tính năng, nội dung và khiến cho người đọc, dù có hứng thú với bất kỳ một công việc nào mà công ty đăng tải, cũng khó lòng tìm thấy nguồn thông tin khác để tham khảo. Hậu quả là, uy tín cũng như hình ảnh doanh nghiệp giảm sút trong con mắt người tìm việc.

Cũng vì mục tiêu “cho có”, mà nhiều doanh nghiệp tiếp tục mắc sai lầm khi lựa chọn đơn vị thiết kế website tuyển dụng – đó là lựa chọn với tiêu chí giá thành rẻ. Và, song hành cùng với mức giá rẻ, là sự thiết kế nửa vời, cấu trúc không chuẩn SEO, hệ thống khó nâng cấp hay chỉnh sửa, thiếu tính bảo mật, lỗi trang… Và khi doanh nghiệp thực sự muốn sử dụng website như một kênh truyền thông thì hệ thống này không thể đáp ứng nhu cầu, sau đó là việc chỉnh sửa hay xây mới gây mất thời gian và chi phí gấp nhiều lần.

Tìm hiểu thêm: 6 BÍ KÍP THÀNH CÔNG BLOG CHO WEBSITE TUYỂN DỤNG

Trong 4 yếu tố mà CO-WELL Asia đã nêu trong bài viết, có lẽ nếu doanh nghiệp làm đúng ở bước số 4 – Lựa chọn đơn vị uy tín để thiết kế website tuyển dụng – thì mọi vấn đề trước đó sẽ được giải quyết. Bởi lẽ, một đơn vị chuyên nghiệp sẽ tư vấn và thiết kế dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp, đồng thời đưa ra những cấu trúc chuẩn SEO, hệ thống mượt mà, thân thiện các hệ điều hành cũng như các thiết bị khác nhau, đồng thời sẽ chạy thử nghiệm nhiều lần đến khi hệ thống không còn lỗi nào dù nhỏ nhất.

CO-WELL Asia, với hơn 10 năm kinh nghiệm thiết kế website ở gần hết các lĩnh vực, sẵn sàng cho doanh nghiệp những tư vấn phù hợp nhất. Liên hệ ngay để sở hữu website tuyển dụng như ý!

 
Join us