NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ WEBSITE DU LỊCH NĂM 2020

17/07/2020 569
WEB DEVELOPMENT

Du lịch, lữ hành là nhóm ngành có tính đặc thù và có nhiều lợi thế trong kinh doanh trực tuyến thông qua website hay các trang mạng xã hội. Tuy nhiên cũng chính vì thế nên mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực này là rất cao. Để website du lịch của bạn trở nên nổi bật hơn so với các đối thủ, cần phải có những chiến lược phát triển website bài bản và hiệu quả. Hôm nay, Co-Well Asia sẽ mang tới cho các bạn những điều cần lưu ý khi thiết kếwebsite du lịch, làm thế nào để giúp người dùng có một trải nghiệm tốt nhất trên trang web và qua đó tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng doanh thu. Trước hết, hãy cùng tìm hiểu những xu hướng thiết kế website du lịch đang thịnh hành trong những năm trở lại đây nhé!

Xem thêm: Top 5 website du lịch nổi tiếng

1. Xu hướng thiết kế website du lịch

1.1 Chia sẻ reviews và kinh nghiệm du lịch

Thế hệ trẻ trong thời đại mới không còn quá hứng thú với việc du lịch với một nhóm lớn và theo một lịch trình được kế hoạch sẵn, họ luôn muốn tự mình khám phá theo ý thích và thay đổi kế hoạch tùy theo những tình huống cụ thể. Những người đam mê du lịch cũng muốn chia sẻ những trải nghiệm của cá nhân mình, đưa ra những đánh giá và những lưu ý khi du lịch đến một địa điểm nào đó, cũng như tham khảo những kinh nghiệm từ người đi trước. Có thể lấy TripAdvisor như một ví dụ thành công trong những website chia sẻ kinh nghiệm du lịch, lữ hành. 

1.2 Trải nghiệm cá nhân quảng bá

Người dùng sẽ có xu hướng tin tưởng những câu chuyện, những chia sẻ mang tính cá nhân hơn là những nội dung được tạo ra bởi các công ty. Rất nhiều website đã dần dần cá nhân hóa nội dung của mình để truyền tải thông điệp tới người dùng. Mạng xã hội, các công cụ quảng cáo và đo lường hành vi của người dùng cũng đang ngày một thông minh hơn. Vì vậy các doanh nghiệp cần tận dụng những công nghệ mới để không bị bỏ xa trong cuộc đua với các đối thủ cạnh tranh.

lưu ý thiết kế website du lịch
Tăng những nội dung và trải nghiệm cá nhân trên website

 

Nội dung cá nhân hóa có thể bao gồm những trải nghiệm của khách hàng của bạn trong chuyến du lịch tới một địa điểm nhất định. Trải nghiệm và đánh giá cũng có nét tương đồng, tuy nhiên một bài chia sẻ trải nghiệm cụ thể thì luôn tạo được sự tin tưởng và gần gũi với khách hàng, giúp người đọc có đầy đủ thông tin và sự chuẩn bị cần thiết trước khi khởi hành. Với việc thêm những yếu tố mang tính cá nhân vào website du lịch, bạn sẽ không chỉ bổ sung một nguồn thông tin hữu ích cho người dùng mà còn tăng mức độ tin cậy của người dùng đối với doanh nghiệp. 

1.3 Đặt vé, đặt tour online

Với sự nhanh chóng và thuận tiện, đặt vé và đặt tour online đã dần trở thành lựa chọn hàng đầu với những người dùng trẻ tuổi. Không những đặt vé, đặt tour, khách hàng hoàn toàn có thể tra cứu tình hình thời tiết, đặt phòng khách sạn chỉ với một vài cú click chuột. Người dùng sẽ ấn tượng và ghi nhớ những website đem lại trải nghiệm tốt nhất. Vì vậy nếu kinh doanh trong lĩnh vực du lịch/lữ hành hay kể cả nhà hàng, khách sạn, website của bạn sẽ nhận được sự tin dùng của khách hàng nếu bổ sung những tính năng cần thiết như đặt vé hoặc tra cứu thông tin trực tuyến. 

2. Những điều cần lưu ý khi thiết kế website du lịch

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, việc chỉ đầu tư vào thiết kế và tính năng của website thôi là chưa đủ. Doanh nghiệp cần trả lời được câu hỏi: Làm thế nào để có thể quảng bá website của mình tới nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những xu hướng marketing cho các website du lịch trong những năm gần đây.

2.1 Tối ưu SEO & SEM

Tối ưu SEO và SEM không phải là một xu hướng quá mới mẻ, tuy nhiên đó là 2 yếu tố quan trọng trọng để thu hút traffic và quảng bá cho bất kỳ website nào. Đối với những doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, lữ hành, hãy tối ưu local SEO – SEO theo khu vực địa lý. Càng có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm, website của bạn sẽ nhận được càng nhiều lượng truy cập từ người dùng trong một khu vực kinh doanh nhất định, từ đó tăng hiệu quả kinh doanh của bạn một cách đáng kể!

SEO vs SEM
SEO vs SEM

 

Tuy nhiên SEO website sẽ mất tương đối nhiều thời gian để đạt được kết quả tốt nhất, đặc biệt là với những website mới. Đó là lúc SEM phát huy tác dụng. Với SEM, bạn có thể trả tiền để trang web của bạn được xếp hạng cao với một số từ khóa nhất định, thậm chí bạn có thể xác định khách hàng mục tiêu để đảm bảo rằng chỉ một phân khúc đối tượng có thể thấy quảng cáo của bạn.

2.2 Tối ưu hóa nội dung

Những người đam mê du lịch thường tìm kiếm những trải nghiệm vừa chuyên nghiệp lại vừa giúp họ phát triển bản thân theo hướng tích cực. Để có thể đảm bảo bạn sẽ đem lại những trải nghiệm như vậy cho họ, hãy tối ưu nội dung trên website của mình. Nội dung hoàn toàn có thể là hình ảnh, video, bài viết, bài review, v.v… Thường thì những hình ảnh, video chất lượng cao và bắt mắt sẽ thu hút những người dùng trẻ hơn là nội dung dạng chữ viết. Tuy nhiên cần kết hợp hài hòa hình ảnh và video với những bài blog, vì thông thường thì những bài viết sẽ giúp website của bạn đạt được thứ hạng cao hơn trên những trang kết quả tìm kiếm. 

lưu ý thiết kế website du lịch
Tối ưu nội dung trên website

 

2.3 Influencer marketing

Song song với sự phát triển của mạng xã hội, hình thức PR, quảng cáo thông qua một vài cá nhân có sức ảnh hưởng nhất định hay những người nổi tiếng (influencer marketing) cũng đang trở thành xu thế mới trong những năm trở lại đây. Việc kết hợp với những influencers không chỉ giúp thương hiệu của bạn được quảng bá tới nhiều khách hàng tiềm năng mà còn giúp tăng độ uy tín cho doanh nghiệp. Một ưu điểm rất lớn khi thực thi chiến dịch influencer marketing ở thời điểm hiện tại đó là bạn không cần một nguồn ngân sách quá lớn, điều quan trọng là cần tìm được influencer phù hợp và có một kế hoạch cụ thể, bài bản. 

influencer marketing
Quảng bá website du lịch của bạn thông qua các influencer

 

2.4 Tăng trải nghiệm và tương tác của người dùng

Người dùng sẽ luôn có ấn tượng với một website được cấu trúc rõ ràng, đầy đủ tính năng và dễ dàng sử dụng. Nếu bạn muốn trình bày nhiều thông tin trên trang web với nhiều danh mục như những tour đang hot hoặc giảm giá, giới thiệu doanh nghiệp, đánh giá của người đã từng trải nghiệm, v.v…, hãy sắp xếp chúng sao cho thật khoa học và dễ điều hướng. Điều đó sẽ giúp gia tăng trải nghiệm người dùng trên trang một cách đáng kể. 

lưu ý thiết kế website du lịch
Trải nghiệm người dùng trên website

 

Một quy tắc cần lưu ý khi thiết kế website du lịch đó là quy tắc 3 click chuột. Hãy đảm bảo người dùng có thể tìm được những thông tin cần thiết chỉ trong 3 click chuột từ một trang mà họ truy cập. Bên cạnh đó, hãy giảm thiểu những thông tin thừa hoặc gây mất tập trung trên trang web, làm nổi bật những mục chính, những thông tin mang tính thúc giục người dùng. 

2.5 Cải thiện các tính năng trên website

lưu ý thiết kế website du lịch
Website du lịch luôn cần có những tính năng đặc biệt

 

Thiết kế website du lịch không đơn giản như thiết kế một blog cá nhân, vì luôn cần có đầy đủ những tính năng để hỗ trợ khách hàng. Một vài tính năng mà bạn cần tối ưu hóa trên website du lịch đó là:

  • Tính năng tìm kiếm và đề xuất: Đối với những khách hàng mới hay vẫn chưa xác định được điểm đến từ trước, tính năng tìm kiếm và đề xuất trên website du lịch của bạn sẽ giúp người dùng dễ dàng có được những thông tin mà mình cần, tiết kiệm thời gian và gia tăng trải nghiệm trên website.
  • Tính năng review và đánh giá: Review và đánh giá là những yếu tố quan trọng đối với mỗi website du lịch. Cần lưu ý không nên ẩn những review có tính chất tiêu cực vì chúng sẽ khiến người dùng có một cái nhìn khách quan hơn về dịch vụ của bạn. Hoàn thiện tính năng thêm review và đánh giá sẽ giúp khách hàng dễ dàng chia sẻ những trải nghiệm của mình với cộng đồng.

3. Kết lại

Trên đây là những điều cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế website du lịch cho doanh nghiệp của bạn mà Co-Well Asia đã tổng hợp và chọn lọc. Mong rằng với bài viết này, các bạn sẽ có được một góc nhìn mới về thiết kế website du lịch và có thể áp dụng nó cho chính website của mình. Hẹn gặp lại bạn đọc ở các bài viết tiếp theo nhé!