LẬP KẾ HOẠCH NGÂN SÁCH CHO DỰ ÁN THIẾT KẾ WEB

18/09/2020 1413
LẬP KẾ HOẠCH NGÂN SÁCH CHO DỰ ÁN THIẾT KẾ WEB
WEB DEVELOPMENT

“Lập kế hoạch ngân sách cho dự án web như thế nào?“, “Chi phí thiết kế là bao nhiêu?” là những câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều cá nhân/ doanh nghiệp đang mong muốn xây dựng website. Trong bài viết này, CO-WELL Asia sẽ giới thiệu và phân tích cho bạn các khoản chi phí cần thiết để xây dựng và duy trì hoạt động của một trang web.

Khi lập kế hoạch ngân sách cho dự án thiết kế web, bạn sẽ cần chú ý đến 3 hạng mục chính sau đây:

 • Hosting
 • Domain/Tên miền
 • Thiết kế và phát triển website

Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu và ngân sách cho phép  mà bạn có thể chọn các website giá rẻ hay website chuyên nghiệp, website sử dụng template hoặc website thiết kế độc quyền, website thông tin đơn giản hay website có chức năng đặt hàng và thanh toán. Với từng loại website, mức chi phí bạn phải bỏ ra là khác nhau. Vì vậy rất khó để có thể đưa ra câu trả lời cụ thể chi phí thiết kế website là bao nhiêu, bởi điều đó còn phụ thuộc vào đề bài của doanh nghiệp.

 

1. Hạng mục 1: Chi phí thuê hosting

 • Tần suất đóng: hàng tháng/hàng năm
 • Chi phí: 700.000 VNĐ (website cá nhân) – 8.000.000 VNĐ/năm (thương mại điện tử)

Lập kế hoạch cho dự án web CO-WELL Asia

Máy chủ hosting là những thiết bị chịu trách nhiệm vận hành website và lưu trữ mọi dữ liệu website của bạn. Vì lý do đó, sức tải của máy chủ hosting phải tỷ lệ thuận với quy mô của website. Website càng có nhiều nội dung, nhiều chức năng thì bộ nhớ, tốc độ xử lý và băng thông của máy chủ cũng phải được nâng cao lên. Đăc biệt trong bối cảnh ngày nay khi hầu hết các website đều không chỉ chứa các nội dung tĩnh mà hoạt động như một ứng dụng web phức tạp và mạnh mẽ, yêu cầu về cấu hình máy chủ hosting lại càng dữ dội hơn nữa. Và khi cấu hình máy chủ hosting cao hơn thì việc bảo trì, sửa chữa cũng phức tạp và tốn kém hơn. Trong những website có quy mô lớn, chi phí dành cho máy chủ hosting có thể chiếm 30-40% chi phí thiết kế website, đặc biệt là chi phí bảo trì máy chủ. Vì vậy, đây là một yếu tố phải cân nhắc khi định giá thiết kế website.

Xem thêm: 5 nền tảng tạo website miễn phí cho doanh nghiệp

2.Hạng mục 2: Chi phí mua và duy trì tên miền

 • Tần suất đóng: hàng năm
 • Chi phí: 250.000 VNĐ/năm (Tên miền quốc tế) – 850.000 VNĐ/năm (Tên miền Việt Nam)

Lập kế hoạch cho dự án web CO-WELL Asia

Chi phí thứ hai cần quan tâm khi lập kế hoạch cho dự án web chính là Tên miền hay còn gọi là Domain. Tên miền là địa chỉ của website và chính là dòng text mà khách hàng dùng để gõ lên thanh địa chỉ để vào được website của bạn. Một website không thể đi vào hoạt động nếu không có tên miền.

Tên miền thường có 2 loại: Quốc tế và Việt nam. Tên miền quốc tế (.com, .info, .net,..) thuộc nhóm tên miền thương mại, được tổ chức quản lý tên và số Internet của Mỹ cho phép các công ty kinh doanh về tên miền như Register, Verisign, Networksolutions,… đấu thầu khai thác. Tên miền Việt Nam (.vn, .com.vn, .net.vn,…) thường kết thúc bằng đuôi .vn (VD: .com.vn, .net.vn, .gov.vn) do Trung tâm quản lý tên miền Việt Nam (VNNIC) cấp. Thông thường tên miền Việt Nam sẽ có giá bán cao hơn so với tên miền quốc tế do các ưu điểm về tính bảo mật, quyền sở hữu và nhận diện thương hiệu doanh nghiệp.

Nếu bạn tự phát triển website của mình thì có thể tự mua hosting và domain, còn nếu đã thuê công ty thiết kế website thì nên sử dụng hosting và tên miền của đơn vị đó cung cấp. Như vậy sẽ thuận tiện hơn cho bạn trong việc bảo hành, bảo trì dịch vụ và hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật về sau.

 

3. Hạng mục 3: Chi phí thiết kế và phát triển

 • Tần suất chi: Một lần.
 • Chi phí: 10 triệu – Không giới hạn

Hạng mục thứ ba cần quan tâm và cũng là hạng mục quan trọng và tốn kém nhất khi lập kế hoạch cho dự án web chính là Thiết kế giao diện và phát triển tính năng cho website.

Lập kế hoạch cho dự án web CO-WELL Asia

Thiết kế giao diện

Giao diện là bộ mặt của một website, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định vị thương hiệu. Giao diện website cần được thiết kế một cách thông minh và thu hút để khiến khách ghé thăm ấn tượng và ghi nhớ trong đầu, tạo mối liên hệ giữa giao diện website và thương hiệu của bạn.  Hơn nữa, giao diện website bắt mắt và thông minh có thể tạo ấn tượng lôi kéo khách ghé thăm và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho bạn.

Thiết kế giao diện website có hai hướng như sau:

 • Một là thiết kế dựa trên những mẫu website có sẵn tùy theo thể loại trang (còn gọi là template)
 • Hai là tự xây dựng giao diện website và phong cách riêng.

Cách thứ nhất phổ biến hơn và tất nhiên là cũng tiết kiệm hơn rất nhiều. Đánh đổi lại chính là việc giao diện website của bạn có nguy cơ bị “rập khuôn”, trùng lặp trong thiết kế với nhiều thương hiệu khác. Ngược lại, cách thứ hai tốn của bạn nhiều chi phí và thời gian hơn, nhưng sẽ đảm bảo một thiết kế website duy nhất, thể hiện được nét thương hiệu riêng của doanh nghiệp trong thị trường trực tuyến vốn đã rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn đang ấp ủ một tầm nhìn dài hạn sẽ phát triển doanh nghiệp lớn mạnh và không quá eo hẹp về ngân sách, CO-WELL Asia khuyên bạn nên đầu tư xây dựng giao diện website theo phong cách riêng.

 

Phát triển website

Các tính năng cơ bản của một website không nhiều và thường được thiết kế theo các module. Các lập trình viên có thể sử dụng những module này để nhanh chóng tạo ra hoặc thêm các tính năng cơ bản cho trang web của bạn một cách nhanh chóng. Một số module cơ bản có thể kể đến như: module trang chủ, landing page, trang tin tức, form (biểu mẫu) hỗ trợ, trang tuyển dụng, trang “Về chúng tôi”, thanh menu hoặc thanh tìm kiếm, v.v… Việc áp dụng các module cơ bản này thường không mất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là khi bạn sử dụng những giao diện mẫu có sẵn.

Bên cạnh các tính năng cơ bạn, một số loại website sẽ cần phải có những tính năng cao cấp và không phổ biến ở các trang web bình thường. Đây là 1 trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chi phí thiết kế website như mua hàng và thanh toán online, booking đặt dịch vụ, live-chat, gợi ý nội dung cá nhân hóa,…  vô số tính năng nâng cao khác có thể được thêm vào tùy theo mục đích sử dụng của doanh nghiệp hoặc yêu cầu thực tiễn phát sinh trong quá trình phát triển trang web. Điều này lý giải vì sao có những trang web giá chỉ chục triệu đồng, nhưng cũng có những trang web giá tới trăm triệu đồng.

 

4. Các chi phí khác

Bên cạnh các chi phí thiết kế wesite cơ bản trên, bạn có thể sẽ phải chi trả các chi phí khác như :

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
 • Tạo landing page
 • Chi phí bảo trì
 • Mua phần mềm bảo mật an ninh nâng cao,…

Hãy đảm bảo khi lập kế hoạch cho dự án web, bạn đã dự trù cho cả những hạng mục này nhé!

 

Kết lại

Qua bài viết này, CO-WELL Asia hy vọng bạn đã hiểu thêm về các hạng mục chi phí khi lập kế hoạch cho dự án website. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm triển khai thiết kế web, hãy gửi đề bài để xin báo giá và nghe hướng dẫn từ nhiều đơn vị trước khi quyết định, hoặc LIÊN HỆ CO-WELL Asia để được hỗ trợ trọn gói từ tư vấn, thiết kế đến phát triển. Với hơn 10 năm trong lĩnh vực phát triển website, CO-WELL Asia tự tin đáp ứng mọi đề bài xây dựng website của khách hàng từ đơn giản đến phức tạp. Bên cạnh việc bảo đảm cung cấp đầy đủ các chức năng cần thiết để vận hành web, với thế mạnh công nghệ, chúng tôi có khả năng xây dựng nhiều tính năng cao cấp cho website như tích hợp AR, VR, Chatbot,…  giúp website nổi bật và cạnh tranh hơn trong thị trường trực tuyến.

 
Join us