ISTQB LÀ GÌ? DOANH NGHIỆP CẦN LÀM GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC ISTQB?

03/11/2021 43
ISTQB la gi feature
TESTING

ISTQB là cái tên có lẽ không còn xa lạ với những ai đã và đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và kiểm thử phần mềm nói riêng. Ngoài việc cung cấp các chứng chỉ thẩm định chất lượng kiểm thử phần mềm, ISTQB còn cho phép các doanh nghiệp được trở thành đối tác chính thức với rất nhiều các lợi ích khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu ISTQB là gì? Doanh nghiệp cần làm gì để trở thành đối tác ISTQB?

 

A. VỀ CHỨNG CHỈ ISTQB

1. ISTQB LÀ GÌ?

 

istqb la gi 1

ISTQB là viết tắt của cụm từ International Software Testing Qualifications Board (Tạm dịch: Hội đồng Kiểm định Kiểm thử Phần mềm Quốc tế). Đây là tổ chức phi lợi nhuận quốc tế được thành lập vào tháng 11 năm 2002 tại Edinburgh, Scotland và đăng ký chính thức tại Bỉ.

 

Thành viên của ISTQB bao gồm 66 Hội đồng Kiểm thử Quốc gia và một số Nhà tổ chức Kỳ thi được công nhận trên toàn thế giới. Thêm vào đó, ISTQB có mạng lưới hơn 300 Nhà cung cấp Dịch vụ Đào tạo được chứng nhận, và hơn 250 thành viên thuộc Chương trình Đối tác Công nghiệp ISTQB.

 

Với mạng lưới đông đảo các Nhà cung cấp Dịch vụ Đào tạo, Hội đồng thành viên và Nhà tổ chức Kỳ thi, ISTQB đã tổ chức thành công hơn 1 triệu kỳ thi, phát hành hơn 750 nghìn chứng chỉ trên tổng số hơn 130 Quốc gia. (số liệu tính đến 25/2/2021. Theo www.istqb.org)

 

ISTQB Certified Tester trở thành tiêu chuẩn cho các kỹ sư kiểm thử phần mềm và là một trong những chương trình chứng nhận chuyên nghiệp phổ thông lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới.

 

Các chứng chỉ ISTQB được xây dựng dựa trên giáo trình do đội ngũ chuyên gia của ISTQB phát triển, với mục tiêu xây dựng hệ thống đánh giá và hướng dẫn phát triển nghề nghiệp, chứng chỉ theo cấp bậc. Từ đó hỗ trợ các kỹ sư kiểm thử phần mềm về chuyên môn trong suốt sự nghiệp của họ, cũng như cung cấp cho nhà tuyển dụng sự tin tưởng về các chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu.

 

Cấp độ Nền tảng (Certified Tester Foundation) tạo cơ sở để phát triển các kỹ năng và chứng chỉ bổ sung thông qua các kỹ năng như Test Analyst hoặc Test Management, Agile Tester và Agile Test Leadership. Người học cũng có cơ hội để tìm hiểu các lĩnh vực kiểm thử chuyên sâu hơn (ví dụ: Test Automation, Security Testing, Performance,…).

 

2. VÌ SAO CHỨNG CHỈ ISTQB LẠI ĐƯỢC TIN DÙNG TRÊN TOÀN THẾ GIỚI?

Lý do mà rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Kiểm thử phần mềm trên thế giới lựa chọn Chứng chỉ ISTQB là gì? Chúng ta có thể kế đến những yếu tố sau:

– Giáo trình chất lượng cao: tất cả các giáo trình được phát triển và xét duyệt bởi các chuyên gia kiểm thử hàng đầu của các học viện và trong ngành.

– Được công nhận toàn cầu: chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu bởi hội đồng thành viên đều áp dụng nhất quán các chính sách và quy trình đăng ký của ISTQB.

– Ngôn ngữ chung: Bảng thuật ngữ của ISTQB cung cấp vốn từ vựng chung trong ngành kiểm thử.

– Tính khách quan: việc đánh giá năng lực của kỹ sư kiểm thử được ISTQB tiến hành độc lập và cung cấp sự xác minh khách quan về năng lực.

– Tuân thủ quy tắc Đạo đức: tất cả những kỹ sư kiểm thử được ISTQB chứng nhận đều tuân thủ Quy tắc Đạo đức do ISTQB quy định.

– Tài nguyên công khai: Bảng chú giải và thuật ngữ ISTQB được cung cấp miễn phí trên trang web ISTQB và trên trang web của Hội đồng thành viên bằng các ngôn ngữ địa phương.

– Sự cởi mở: Các tài liệu ISTQB được phát triển trên cơ sở tự nguyện và sẵn sàng nhận sự đóng góp của bất kỳ ai quan tâm đến việc tham gia các nhóm tình tình nguyện của ISTQB.

– Tính độc lập: bản chất phi lợi nhuận của ISTQB đảm bảo rằng nội dung không bị định hướng bởi bất kỳ phương pháp hay công nghệ cụ thể nào, và có thể dựa trên các phương pháp hay nhất từ ​​nhiều nguồn khác nhau.

– Cải tiến liên tục: giáo trình và các tài liệu khác liên tục được cải tiến để đáp ứng nhu cầu của các Tổ chức Doanh nghiệp trên toàn thế giới và để bắt kịp với sự phát triển của .

– Vị thế chuyên nghiệp: việc sở hữu chứng chỉ ISTQB giúp cá nhân và tổ chức có cơ sở để cách đảm bảo rằng các chuyên gia thử nghiệm đáp ứng các tiêu chuẩn cao do ISTQB đặt ra.

 

3. CÁC LOẠI CHỨNG CHỈ ISTQB

3.1. Các cấp độ của ISTQB

Chứng chỉ ISTQB được chia làm 3 cấp độ: Foundation (Nền tảng), Advanced (Nâng cao), và Expert (Chuyên nghiệp)

LevelKhái niệmMục đích
ISTQB FoundationLà chứng chỉ yêu cầu mọi Tester/QA phải hoàn hoàn thành trước khi tìm hiểu các nội dung chuyên sâu hơn.Đảm bảo QA/Tester có đủ kiến thức cơ bản nhất về lĩnh vực, nắm rõ các khái niệm chính trong kiểm thử phần mềm, tạo nền tảng để phát triển chuyên sâu trong nghề kiểm thử sau này.
ISTQB AdvancedLà chứng chỉ trung cấp về kiểm thử phần mềm, hướng đến đối tượng những người có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành.Đảm bảo sự hiểu biết về các phương pháp kiểm thử tốt nhất và các khái niệm then chốt, tiên tiến trong kiểm thử phần mềm.
ISTQB ExpertLà chứng chỉ cao cấp dành cho các Manager/Leader trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm hoặc những người có ít nhất 8 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành kiểm thử.Đảm bảo sự nhất quán trong việc thực hiện các kỹ thuật kiểm thử hiện đại, được chứng minh bởi các chuyên gia QA/ Tester dày dặn kinh nghiệm trên thế giới.

3.2. Lộ trình học của ISTQB

Từ cấp độ Nền tảng, người học có thể tiến đến các trình độ cao hơn ở 3 lộ trình khác nhau: Agile, Core và Specialist. Đối với lộ trình Specialist sẽ không chia cấp bậc mà sẽ được chia thành các phần kiến thức chuyên sâu.

 

Nội dung chính của các lộ trình như sau:

 

Core (Cốt lõi) – các mô-đun trong chương trình này bám sát với chứng chỉ ISTQB “truyền thống”, vì thế nên nội dung ở lộ trình này:

 • Trải hết các nội dung về kiểm thử phần mềm theo chiều ngang, thiên về hiểu biết rộng
 • Có giá trị đối với mọi công nghệ / phương pháp / ứng dụng
 • Giúp tăng cường hiểu biết chung về ngành

Agile – lộ trình tập trung vào thực hành kiểm thử dành riêng cho mô hình phát triển Agile

 • ISTQB công nhận tầm quan trọng của ứng dụng Agile đã trở thành tiêu chuẩn trong nhiều bối cảnh, đồng thời cũng chú ý đến sự thành công vượt trội của mô-đun chứng chỉ Agile Tester Foundation. Vì vậy, ISTQB đã bổ sung thêm bộ chứng chỉ Nâng cao (Advanced), với nội dung bao hàm cả kiến thức kỹ thuật lẫn cách tổ chức của việc kiểm thử trong mô hình Agile

Specialist (Chuyên gia) – lộ trình này cung cấp các chủ đề chuyên sâu theo chiều dọc:

 • Được xây dựng bằng cách tiếp cận đi sâu/tìm hiểu sâu
 • Có thể giải quyết các vấn đề chất lượng của một yếu tố cụ thể (ví dụ: Khả năng sử dụng, Bảo mật, Hiệu suất,..)
 • Các mô-đun có đề cập những công nghệ cần áp dụng phương pháp kiểm thử chuyên biệt (ví dụ: kiểm thử theo model, kiểm thử mobile,…)
 • Nội dung có thể liên quan đến các hoạt động kiểm thử cụ thể (ví dụ: automation test, quản lý số liệu kiểm thử, v.v.)
 • Chương trình cũng có thể đào sâu về kiểm thử dành cho các ứng dụng miền (appdomain) có yêu cầu phương pháp chuyên biệt (ví dụ: ô tô, dược phẩm & thiết bị y tế, cờ bạc,…)
 • Các phần kiến thức ở lộ trình Chuyên gia có thể là vô hạn. ISTQB đã xây dựng bộ kiến thức ban đầu gồm các mô-đun trình độ Chuyên gia, trên cơ sở kết quả của các cuộc khảo sát của mình. Các mô-đun bổ sung trong lộ trình này sẽ xuất hiện dần trong tương lai trên cơ sở nhu cầu của thị trường, các công nghệ mới nổi và các mô hình mới trong phát triển phần mềm.
kiem thu phan mem istqb
Lộ trình học ISTQB (nguồn: www.istqb.org)

 

4. LỢI ÍCH CỦA CHỨNG CHỈ ISTQB LÀ GÌ?

4.1. Đối với cá nhân

ISTQB là tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực chứng nhận kiểm thử phần mềm. Việc giành được chứng nhận ISTQB mang lại những lợi ích đáng kể dù bạn mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực kiểm thử hay đã làm trong nhiều năm.

 

Một số lợi ích khi đạt chứng chỉ ISTQB có thể kế đến như:

 • Sở hữu một chứng nhận cá nhân về kỹ năng được công nhận trên toàn thế giới, được các nhà tuyển dụng tin tưởng.
 • Là minh chứng rõ ràng và thuận tiện về năng lực của mình, dễ dàng sử dụng cho công việc hiện tại hay tương lai.
 • Xây dựng và mở rộng các kỹ năng để hỗ trợ sự phát triển nghề nghiệp
 • Nâng cao uy tín nghề nghiệp (người được cấp chứng chỉ được phép sử dụng hợp pháp logo “Kỹ sư kiểm thử được chứng nhận” do ISTQB phát hành)

 

4.2. Đối với doanh nghiệp

Không chỉ giúp ích cho năng lực của mỗi cá nhân, một doanh nghiệp có nhiều nhân lực đạt chứng chỉ ISTQB cũng sẽ đạt được rất nhiều lợi ích:

 • Chứng nhận ISTQB có thể cung cấp lợi thế cạnh tranh bằng cách mang lại cho khách hàng niềm tin lớn hơn vào doanh nghiệp của bạn, mang lại mức độ tin cậy cao hơn cho các sản đang được phát triển, bởi chúng được ứng dụng quy trình kiểm thử hiệu quả và tiết kiệm chi phí.
 • Các công ty tư vấn với đội ngũ nhân viên được chứng nhận có thể cung cấp dịch vụ cấp cao hơn cho khách hàng, tăng doanh thu và giá trị thương hiệu.
 • Được quyền tham gia Chương trình Đối tác ISTQB
 • Phần lớn các nhà quản lý đều đánh giá chứng chỉ ISTQB, điều này cho thấy việc đạt được chứng chỉ này có tầm quan trọng rất lớn trong truyền tải thông tin nội bộ (giữa các bộ phận của công ty/phòng ban) cũng như làm lợi thế marketing.

 

4.3. Đối với các Nhà cung cấp Dịch vụ Đào tạo

 • Các tổ chức giáo dục và công ty tư vấn có thể trở thành Nhà cung cấp Giảng viên được công nhận của ISTQB theo các quy trình và quy tắc được xác định ở cấp độ quốc tế.
 • Sự công nhận chính thức từ ISTQB giúp nâng cao uy tín tổ chức, mang lại sự an tâm cho khách hàng hiện tại và tương lai.
 • Các nhà cung cấp đào tạo được chứng nhận sẽ đảm bảo cung cấp tiêu chuẩn đào tạo chất lượng cao thông qua:
  • Các giảng viên được chứng nhận
  • Nội dung, chất lượng và độ bao phủ của các tài liệu đào tạo được kiểm định bởi Hội đồng ISTQB
  • Được thông báo trước về những thay đổi trong Bảng thuật ngữ và giáo trình của ISTQB.
 • Các nhà cung cấp dịch vụ đào tạo được chứng nhận có quyền sử dụng các logo liên quan và được ghi danh trên website chính thức của ISTQB

 

B. VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐỐI TÁC ISTQB

1. CHƯƠNG TRÌNH ĐỐI TÁC ISTQB LÀ GÌ?

Chương trình Đối tác ISTQB công nhận các tổ chức thể hiện sự quan tâm cao độ với các chứng chỉ kiểm thử phần mềm.

 

Việc tăng cường mối quan hệ với các tổ chức như vậy được xem là lợi ích tốt nhất mà ISTQB hướng đến, vì thế việc tổ chức chương trình này là một cách tiếp cận doanh nghiệp để hợp tác cùng phát triển theo hướng đôi bên cùng có lợi.

 

Chương trình bao gồm 4 cấp độ đối tác: 3 cấp độ địa phương (gọi là Bạc, Vàng và Bạch kim) và Toàn cầu. Đối với các cấp độ địa phương, các hạng đối tác được quyết định thông qua cơ chế Điểm Chứng Nhận.

 

istqb la gi 2@2x

 

 

2. LỢI ÍCH KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH ĐỐI TÁC ISTQB LÀ GÌ?

Các lợi ích chính mà Chương trình Đối tác ISTQB cung cấp là:

 • Được phép đặt LOGO liên quan tới Chương trình Đối tác ISTQB và tài liệu marketing khác trên website của doanh nghiệp.
 • Được CHỨNG NHẬN riêng biệt đã đầu tư vào chương trình trên các tài liệu Chứng chỉ Kiểm thử
 • Được CÔNG NHẬN cụ thể bao gồm tên doanh nghiệp, hiệu lực chương trình và cấp độ đối tác
 • Có tên trong Danh sách đối tác trên WEBSITE toàn cầu của ISTQB.
 • Có tên trong Danh sách đối tác trên WEBSITE của Hội đồng thành viên địa phương hoặc Nhà cung cấp dịch vụ kiểm thử.
 • Tiếp cận các sự kiện của Mạng lưới HỘI NGHỊ ISTQB với điều kiện đặc biệt.
 • Nhận sớm giáo trình ở PHIÊN BẢN BETA với cơ hội được đóng góp ý kiến.
 • Được tham gia vào “Diễn đàn Đối tác ISTQB” sắp được thành lập, có nhiệm vụ thông báo cho Đối tác về những điểm nổi bật trên Lộ trình ISTQB và tin tức mới.
 • Liên kết các Tiêu chuẩn chứng chỉ nổi bật và tương đương khác với ISTQB (ISEB).
 • Được công nhận bởi cả ISEB và ISTQB.
 • Các lợi ích khác mà Hội đồng thành viên ISTQB Quốc gia và/hoặc Nhà cung cấp kỳ thi có thể cung cấp ở cấp địa phương.

 

3. CÁC CẤP BẬC CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐỐI TÁC

Các đối tác của ISTQB sẽ được công nhận ở một cấp độ cụ thể dựa trên Điểm Chứng Nhận họ thu thập được.

 

Điểm có thể được tính cho nhân viên và chuyên gia tư vấn bên ngoài với điều kiện:

 • Nhân viên đó có chứng nhận ISTQB
 • Nhân viên đó làm việc cho doanh nghiệp trong phần lớn thời gian của họ, trong phần lớn thời gian mà chương trình đối tác có hiệu lực.

 

Một công ty có thể trở thành đối tác ở bất kỳ quốc gia nào mà công ty có tư cách pháp nhân.

istqb partner program
4 cấp bậc của Chương trình Đối tác ISTQB (nguồn: partner.istqb.org)

 

3.1. HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH ĐIỂM

Các tổ chức, đơn vị kinh doanh hoặc đối tác đào tạo đủ điều kiện trở thành Đối tác ISTQB nếu họ đang sử dụng đủ số lượng nhân viên được chứng nhận ISTQB (hoặc ISEB).

 

Các chuyên gia tư vấn bên ngoài có thể được tính vào tổng số này, nếu họ làm việc cho công ty với 70% số giờ làm việc toàn thời gian tiêu chuẩn trở lên, trong tối thiểu 8 tháng liên tục, khi chương trình hợp tác còn hiệu lực.

 

Mỗi chứng nhận được tính điểm như sau:

 • Chứng chỉ hạng Nền tảng (Foundation) = 1 điểm,
 • Chứng chỉ hạng Nền tảng mở rộng (Extension Certification) = 1 điểm,
 • Chứng chỉ hạng Nâng cao (Advanced) = 3 điểm (cho mỗi mô đun cấp độ Nâng cao đạt được chứng chỉ)
 • Chứng chỉ hạng Chuyên gia = 5 điểm (cho mỗi mô đun cấp độ Chuyên gia đạt được chứng chỉ)

 

Điểm tổng sau đó sẽ được sử dụng để quyết định hạng Đối tác theo thang điểm bên dưới.

 

3.2. YÊU CẦU VỀ ĐIỂM VÀ SỐ LƯỢNG CHỨNG CHỈ

Mỗi cấp độ Đối tác yêu cầu doanh nghiệp đạt được các yêu cầu sau:

 Bạc (Silver): – 5 Điểm Chứng Nhận
 Vàng (Gold): – 14 Điểm Chứng Nhận

– Tối thiểu 1 chứng chỉ Cấp độ Nâng cao

 Bạch kim (Platinum): – 30 Điểm Chứng Nhận

– Tối thiểu 3 chứng chỉ Cấp độ Nâng cao

 Toàn cầu (Global): – 2 cơ sở đạt Đối tác Vàng

– 1 cơ sở đạt Đối tác Bạch kim

– Các cơ sở đặt tại ít nhất 2 quốc gia khác nhau

Trên trang web của Chương trình Đối tác ISTQB, bạn có thể tìm thấy tính năng Tính điểm (Eligibility Grid) giúp tính toán Cấp độ chương trình đối tác phù hợp.

 

4. CHI PHÍ DUY TRÌ

Tất cả các Chương trình Đối tác đều có phí thường niên, được trả cho đại lý bán (Hội đồng thành viên hoặc Nhà cung cấp kỳ thi).

Chi phí Đối tác phụ thuộc vào chi phí cho kỳ thi cấp độ Foundation ở quốc gia mà doanh nghiệp đó hoạt động, nhân với hệ số phụ thuộc như sau:

 • Hạng Bạc: phí thường niên tương đương chi phí của 2 kỳ thi Foundation
 • Hạng Vàng: phí thường niên tương đương chi phí của 4 kỳ thi Foundation
 • Hạng Bạch Kim: phí thường niên tương đương chi phí của 8 kỳ thi Foundation

 

CHI PHÍ ĐỐI VỚI HẠNG GLOBAL

Đối tác hạng GLOBAL sẽ đóng một khoản phí bổ sung tương đương 2.000 EURO (khoảng 52 triệu đồng) mỗi năm, bên cạnh phí theo đại lý bán.

  • Đối tác gia hạn chương trình liên tục không đứt đoạn sẽ nhận được Chiết khấu Khách hàng thân thiết tương đương 30% phí Đối tác.
  • Chương trình Đối tác bắt đầu có hiệu lực tính từ thời điểm thanh toán thành công.

 

C. DOANH NGHIỆP CẦN LÀM GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC ISTQB

Một tổ chức có thể đăng ký chương trình Đối tác tại bất kỳ quốc gia nào mà tổ chức đó có đại diện hợp pháp.

 

Thông thường đầu mối liên hệ và đại lý bán sẽ là Hội đồng Thành viên ISTQB Quốc gia hoặc Nhà cung cấp các kỳ thi ISTQB. Nếu khu vực của doanh nghiệp không được các tổ chức này hỗ trợ, doanh nghiệp có thể đăng ký trực tiếp với ISTQB (hoặc liên hệ partner_program@istqb.org).

 

Hội đồng thành viên hoặc Nhà cung cấp kỳ thi chịu trách nhiệm sẽ cung cấp thỏa thuận (hợp đồng hoặc đề nghị kèm theo đơn đặt hàng) tạo thành cơ sở pháp lý của quan hệ đối tác, theo luật tại quốc gia đó.

 

Sau khi đơn đăng ký được xử lý thành công, thông tin về Chương trình Đối tác, bao gồm thông tin như tên công ty và quốc gia, sẽ được công bố trên website của ISTQB và trên trang chủ của Hội đồng thành viên hay Nhà cung cấp kỳ thi theo quy định của họ.

 

Đối tác cũng có thể chọn đăng tải chứng nhận đối tác lên website của mình và liên kết đến trang web chính thức của ISTQB.

 

istqb la gi 3@2x

1. QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ ĐỐI VỚI HẠNG SILVER/GOLD/PLATINUM

Để đăng ký, hãy download file đăng ký đối tác tại đây, điền đầy đủ rồi gửi cho Hội đồng Thành viên hoặc Nhà cung cấp Kỳ thi tại địa phương. Nếu không có Hội đồng thành viên hoặc Nhà cung cấp kỳ thi nào trong khu vực của bạn, bạn có thể gửi bản đăng ký trực tiếp đến ISTQB.

 

Khi nhận được Đơn đăng ký, đại diện ISTQB (Hội đồng thành viên, Nhà cung cấp kỳ thi hoặc chính ISTQB) sẽ kiểm tra các điều kiện của bạn. Thông báo đủ điều kiện trở thành đối tác sẽ đi kèm với yêu cầu thanh toán phí Đối tác. Nếu yêu cầu của bạn bị từ chối, bạn sẽ nhận được thư tư vấn về tình trạng hiện tại và một số cách để cải thiện điều đó.

 

Nếu Người nộp đơn đồng ý với mức Đối tác, họ sẽ tiến hành thanh toán phí bắt buộc để xác nhận tham gia Chương trình Đối tác. Sau khi nhận được khoản thanh toán, Hội đồng thành viên hoặc Nhà cung cấp kỳ thi tại địa phương sẽ gửi tài liệu chứng nhận Đối tác. Trạng thái mới sẽ được hiển thị trên website của ISTQB, và có thể được hiển thị trên website của Hội đồng thành viên hay Nhà cung cấp kỳ thi theo quy định của họ.

 

2. QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ ĐỐI VỚI HẠNG GLOBAL 

Có hai cách để đăng ký Đối tác Toàn cầu mà người nộp đơn có thể lựa chọn.

 

Đăng ký Đối tác Global theo cách thông thường

Quy trình này áp dụng cho các tổ chức có nhiều công ty con/chi nhánh, đã duy trì quan hệ đối tác của Chương trình Đối tác ISTQB.

 

Nếu một tổ chức đủ điều kiện trên muốn thiết lập Quan hệ Đối tác Global dựa trên Quan hệ đối tác hiện có, họ có thể liên hệ với một trong các Hội đồng thành viên hoặc Nhà cung cấp kỳ thi mà họ đang duy trì quan hệ đối tác và yêu cầu họ hướng dẫn họ trong suốt quá trình.

 

Đăng ký Đối tác Global theo cách trực tiếp

Cách này là một cách đăng ký nhanh chóng hơn nếu doanh nghiệp chưa từng đăng ký Chương trình Đối tác trước đây.

 

Thông qua quy trình này, doanh nghiệp có thể quản lý tất cả các Chương trình Đối tác cần thiết để thiết lập Quan hệ đối tác Global thông qua một cổng giao dịch duy nhất là ISTQB.

 

KẾT

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp các bạn trả lời câu hỏi ISTQB là gì, cũng như có thêm thông tin cần biết về chương trình đối tác ISTQB. Với những lợi ích mà nó mang lại, không quá để nói Chương trình đối tác ISTQB là mục tiêu hướng đến của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Kiểm thử phần mềm.

CO-WELL Asia tự hào là một trong 9 đối tác hạng Global của ISTQB, bên cạnh nhiều cái tên lớn khác trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm trên thế giới như BMM Testlabs, GLI, ALTEN,…  Đây là nỗ lực của CO-WELL Asia nhằm đem đến cho khách hàng chất lượng kiểm thử phần mềm tốt nhất, cùng khách hàng đạt đến thành công vào tạo nên những giá trị mới.