HỌC CÁCH THIẾT KẾ WEBSITE GIÁO DỤC TỪ 5 NỀN TẢNG NỔI TIẾNG

10/08/2020 958
thiết kế website học trực tuyến
WEB DEVELOPMENT

Trong những tháng vừa qua, dịch COVID 19 khiến hoạt động học tập tại giảng đường bị ngưng trệ và thúc đẩy xu hướng giáo dục trực tuyến. Cách học này có ưu điểm vượt trội là tiện lợi và tiết kiệm chi phí, nhưng lại kém thu hút hơn so với phương thức giáo dục truyền thống. Tuy nhiên, chúng ta có thể tối ưu hiệu quả của nó, trước hết qua việc thiết kế các website giáo dục hấp dẫn. Hãy cùng tham khảo cách thiết kế website học trực tuyến từ 5 nền tảng nổi tiếng của thế giới nhé.

Xem thêm: Thiết kế nền tảng giáo dục trực tuyến như thế nào cho đúng?

1. Coursera

Thành lập vào năm 2012 tại Mỹ, Coursera nổi tiếng là website giáo dục trực tuyến  hàng đầu khi là đối tác là hàng loạt các trường đại học lớn như: John Hopkins University, Colombia University, Yale University,… Tại Coursera, bạn được cung cấp 100% miễn phí các khóa học thuộc nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, đầu tư, tài chính,…

Tuy nhiên, nếu học trên Coursera, bạn cần phải học theo đúng thời gian được Coursera quy định. Khoảng thời gian trung bình sẽ là khoảng 3 đến 15 tiếng/tuần để học trực tuyến. Đây cũng là điểm yếu của trang web e-learning này.

Tính năng nổi bật: Đa dạng tùy chọn cài đặt

Trong thế giới hiện đại, chúng ta luôn muốn mọi thứ đúng với sở thích và mong muốn của mình, từ việc chọn lựa phương tiện cá nhân, đến hình nền của máy tính. Coursera hiểu điều đó và cung cấp cho người dùng khá nhiều lựa chọn để thiết lập một tài khoản học tập. Bên cạnh các tính năng căn bản như lựa chọn hình đại diện, phương thức thanh toán, thiết lập mail ưu tiên, người dùng còn có thể thực hiện các thao tác sau:

  • Cài đặt timezone và ngôn ngữ

  • Kết nối với profile trên LinkedIn

  • Thêm vào lịch cá nhân

  • Bật chế độ ghi chú và đánh dấu nội dung bài học

thiết kế website học trực tuyến

 

2. Udemy 

Udemy là một trong những website giáo dục trực tuyến hàng đầu với hơn 55.000 khóa học, hàng triệu sinh viên đã và đang theo học.
Các khóa học trên Udemy thuộc 2 dạng: có phí và miễn phí, trong đó, 75% là các khóa miễn phí, học phí của 25% còn lại là từ 10$ đến 500$. Các chủ đề học tập trên trang web này rất đa dạng, có thể kể đến như IT, kinh doanh, thiết kế, tâm lý, khoa học tự nhiên, âm nhạc,…

Tính năng nổi bật: Tìm kiếm thông minh

Udemy tìm kiếm thông minh

 

Có lẽ câu hỏi đầu tiên khi bạn ghé thăm một website đào tạo trực tuyến đồ sộ như Udemy sẽ là: “Mình nên chọn khóa nào đây?”. Trên thực tế, Udemy là đối thủ nặng ký nhất về số lượng khóa học, với con số lên tới 130,000 khóa. Tuy nhiên, bạn sẽ không quá khó khăn để có thể tìm được một khóa học phù hợp với bản thân bởi Udemy có công cụ tìm kiếm rất thông minh. Udemy cung cấp nhiều bộ lọc khác nhau giúp bạn dần thu hẹp phạm vi tìm kiếm của mình. Các bộ lọc bao gồm: Trình độ, ngôn ngữ, thời lượng, mức giá,… và một số bộ lọc hữu ích khác. Tính năng này của Udemy thực sự đáng học tập khi bạn thiết kế website giáo dục trực tuyến.

 

3. Skillsoft

Là một trong những tên tuổi đáng chú ý của ngành đào tạo doanh nghiệp trực tuyến. Skillsoft có phần lớn khách hàng đến từ top 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ (Top Fortune 500) và hàng nghìn công ty đa quốc gia. Những ông lớn như Google, Huawei, Amazon, McDonald’s, HSBC, Bristish Airway,… đều đang sử dụng những khóa học của Skillsoft để chuẩn hóa đội ngũ.

Thư viện nội dung của Skillsoft hiện chứa 120.000 modules học tập, trong đó có 7.000 khóa học, 65.000 videos và 46.000 e-book. Từ nguồn tài nguyên dồi dào này, doanh nghiệp có thể dựa trên chiến lược phát triển nhân sự của mình để lựa chọn và phân phối các nội dung đào tạo chuẩn quốc tế tới từng nhân viên.

Tính năng nổi bật: Hỗ trợ đa kênh

Việc gặp các vấn đề về kỹ thuật trong lúc học trực tuyến sẽ làm gián đoạn việc học và có thể khiến bạn xao lãng khỏi mục tiêu học tập. Tuy nhiên, với Skillsoft, bạn sẽ nhận được hỗ trợ đầy đủ từ đội ngũ kỹ thuật của Skillsoft thông qua các kênh: live help (hỗ trợ trực tuyến tại website), điện thoại hoặc email. So sánh với một số website học trực tuyến khác như Coursera (cung cấp danh sách FAQ để khách hàng tự tìm hiểu và địa chỉ email liên hệ) hay Udemy (cung cấp danh sách FAQ và help chat) thì Skillsoft có thế mạnh lớn hơn trong việc hỗ trợ khách hàng.  Khi bắt đầu thiết kế website giáo dục, bạn hãy lưu ý về việc cung cấp cho khách hàng các kênh hỗ trợ tương tự như Skillsoft.

website giáo dục

 

4. Khan Academy

Thành lập từ tháng 9 năm 2006 tại Mỹ, Khan Academy là một website cung cấp miễn phí 100% các khóa học về toán, tin học, khoa học cơ bản, lịch sử, kinh tế cho người dùng trên khắp thế giới. Ngoài ra, với những người có niềm đam mê với môn Toán sẽ cảm thấy thích thú với trang web giáo dục này bởi toán học là thế mạnh của Khan Academy. Hai khẩu hiệu của Khan Academy là “You can learn anything” (Bạn có thể học bất cứ thứ gì) và “For Free. For everyone. Forever” (Miễn phí. Cho mọi người. Mãi mãi).

Tính năng nổi bật: Sử dụng yếu tố huy hiệu, điểm thưởng

Cha đẻ của Khan Academy là Salman Khan – một nhà giáo dục xuất chúng với khả năng kích thích sự hứng thú của người học. Đây có lẽ là lý do mà Khan Academy xây dựng được những lộ trình học tập vô cùng hấp dẫn, trong đó việc sử dụng các badge (huy hiệu) đã đạt hiệu quả mạnh mẽ trong việc “lôi kéo” người dùng chinh phục những mục tiêu học tập.

 

Khan Academy gamification

 

Mỗi khi người học hoàn thành được một nhiệm vụ như xem hết một video hướng dẫn hay làm xong bài tập, họ đều được cộng điểm để tích lũy các bộ huy hiệu và email chúc mừng lên level. Việc đưa hệ thống huy hiệu, điểm thưởng vào một nền tảng giáo dục giúp người học theo dõi và nhìn thấy ngay tiến triển cùng thành quả mình đã đạt được. Bạn có thể cân nhắc đưa vào yếu tố này trong website học trực tuyến của bạn để tăng sự hứng thú của người dùng.

5. Open edX

edX là website giáo dục trực tuyến miễn phí, do Đại Học Harvard và Viện Công Nghệ Massachusetts (MIT) thành lập, với hơn 400 bài giảng được thực hiện bởi các giáo sư từ các trường đại học danh tiếng của nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật, Hàn, ÚcKhác với Coursera chỉ cung cấp các khóa học từ bậc đại học trở lên, edX cung cấp các khóa học từ bậc High School (Phổ thông) đến Professional Education (Giáo dục nghề nghiệp). Việc edX thiết lập mối quan hệ với nhiều trường đại học danh tiếng ở cả các nước châu Âu, châu Á giúp người học dễ dàng tìm thấy các khóa phù hợp với ngoại ngữ mình đang học.

 

website giáo dục

 

Tính năng nổi bật: Tăng cường tương tác

Tương tác là một yếu tố quan trọng trong học tập. Khi tham gia trao đổi, đặt câu hỏi với người khác, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về chủ đề mình đang học. Với edX, người dùng có nhiều cơ hội để tương tác với nhau, thông qua việc sử dụng các tính năng  dưới đây:

Thăm dò ý kiến và khảo sát

Việc xác định được nhu cầu người học luôn rất cần thiết, đặc biệt đối với người dạy. Một phiếu khảo sát tốt có thể giúp giảng viên hiểu rõ hơn người học và điều chỉnh nội dung phù hợp.

Thảo luận trực tuyến

Tác giả của khóa học có thể tạo thảo luận và đảm bảo sự hợp tác giữa người học.

Nhiệm vụ nhóm

Sử dụng tính năng này, người hướng dẫn có thể tạo các nhóm tập trung vào các chủ đề học tập cụ thể, bài toán kinh doanh hoặc vấn đề liên quan đến công việc. Các nhóm này có thể được sử dụng để xây dựng nội dung và nộp bài tập

 

Kết 

Trên đây là 5 website giáo dục nổi tiếng, thu hút được nhiều người tham gia học tập. Như đã phân tích, mỗi website có một ưu điểm riêng và dựa vào chúng, bạn hoàn toàn có thể tích lũy cho mình những kinh nghiệm cần thiết để thiết kế một website giáo dục. Trong trường hợp gặp khó khăn khi thiết kế website học trực tuyến, bạn có thể tìm đến những đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế website trọn gói như CO-WELL Asia. Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo!

 
Join us