AMAZON WORKSPACES: GIẢI PHÁP MÁY TÍNH ĐỂ BÀN DƯỚI DẠNG DỊCH VỤ (DAAS)

02/04/2021 305
CODEWELL

Dịch COVID-19 đã khiến nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, rơi vào tình trạng khó khăn. Nhiều doanh nghiệp chọn giải pháp làm việc từ xa (remote) để đảm bảo an toàn cho nhân viên cũng như duy trì hoạt động kinh doanh. Hình thức làm việc này nhiều ưu điểm nhưng không dễ triển khai, đặc biệt là những doanh nghiệp đòi hỏi tính bảo mật thông tin cao.

Với dịch vụ Amazon WorkSpaces của AWS, giải pháp DaaS – máy tính để bàn dưới dạng dịch vụ (Desktop-as-a-service), thì những vấn đề của remote sẽ được giải quyết một cách triệt để, đảm bảo tính an toàn thông tin lại tiết kiệm chi phí máy móc.

 

1. Amazon WorkSpaces là gì?

Trước khi nói về WorkSpaces, chúng ta sẽ tìm hiểu đến khái niệm Desktop Virtualization.
Desktop Virtualization là một công nghệ mà ở đó hệ điều hành đã được tùy chỉnh, được xây dựng và chạy trên data centers hay môi trường cloud. Người dùng có thể truy cập đến máy tính đó thông qua các thiết bị “thin clients” (như Zero Client hay Chromebook).

 

Desktop as a Service

 

Và Amazon WorkSpaces chính là dịch vụ sử dụng công nghệ nói trên để tạo máy tính ảo trên môi trường AWS. Máy tính đó có thể sử dụng bất cứ khi nào và bất cứ đâu chỉ cần có kết nối mạng.

 

2. Đặc điểm của Amazon WorkSpaces

Một số đặc điểm của Amazon WorkSpaces là:

 • Sử dụng Directory như Microsoft Active Directory, AWS Directory Service để xác thực người dùng.
 • Sử dụng treaming protocols để cung cấp cho người dùng trải nghiệm chất lượng cao và an toàn. Nghĩa là khi sử dụng Amazon WorkSpaces cũng là khi bạn đang xem trực tiếp những gì đang diễn ra ở máy tính của bạn trên cloud. Khác với Remote Desktop có thể chuyển files qua lại giữa Local Computer và Connected Remote Desktop, Amazon WorkSpaces không cho phép điều này, kể cả bạn muốn copy các đoạn text cũng không được. Vì vậy, Amazon WorkSpaces có tính bảo mật cao hơn.
 • Amazon WorkSpaces hỗ trợ truy cập trên nhiều nền tảng khác nhau như: Windows, MacOS, Linux, iPad, Android/Chromebook… thông qua một client application. Client application này sử dụng cổng HTTPS qua cổng 443 để xác thực người dùng và các thông tin liên quan đến session, sử dụng UDP qua cổng 4172 để pixel streaming.
 • Hỗ trợ hệ điều hành Windows 7/10, Linux MATE

 

T11. WorkSpaces 03

 

3. Chi phí dịch vụ

Chi phí của Amazon WorkSpaces được quy định theo từng khu vực. Bạn có thể tham khảo mức chi phí áp dụng cho khu vực Tokyo trong bảng sau.

 

Price

 

Nếu muốn sử dụng thêm các phần mềm như Microsoft Office Pro, Trend Micro Security, bạn phải trả thêm $15/tháng. Có thể mang License Windows lên và chi phí sẽ giảm được vài $ mỗi tháng.

Thử lấy một ví dụ nếu có một nhân viên sale mới vào cần máy tính để có thể di chuyển phục vụ cho việc sale ta có 2 trường hợp như sau:

 • Trường hợp 1: Trang bị laptop

Chi phí cho nếu mua mới laptop là 15,000,000 VNĐ và sử dụng được trong 2 năm trước khi bị xuống cấp. Tương đương với 625,000 VNĐ/tháng

 • Trường hợp 2: Trang bị Chromebook và Amazon WorkSpaces.

Chi phí mua Chromebook 6,000,000 VNĐ, phí hàng tháng đối với gói Standard là $47/tháng ~ 1,000,000/tháng.

Như vậy, việc trang bị laptop có chi phí đầu vào rẻ hơn nhưng về lâu dài thì Trường hợp 2 sẽ có lợi hơn do Amazon sẽ giúp ta bảo đảm sự ôn định của phần cứng.

 

4. Ưu và nhược điểm

amazon workspaces

 

Ưu điểm:

 • Tính bảo mật cao: bạn không thể chuyển dữ liệu bên trong Amazon WorkSpaces ra bên ngoài. Ngay cả khi bị mất máy tính, các dữ liệu quan trọng cũng không bị đánh cắp do đã được lưu hết trên Amazon WorkSpaces. Để tăng cường bảo mật khi xác thực người dùng, bạn có thể kết hợp với Multi-factor authentication (MFA).
 • Dễ dàng thay đổi cấu hình của máy: chỉ với vài click, bạn có thể tăng giảm cấu hình mà không ảnh hưởng đến các ứng dụng đang được cài đặt.
 • Triển khai và quản lý đơn giản: từ triển khai đến quản lý đều được thực hiện tập trung thông qua giao diện web (các thông tin như IP của máy, tên máy, thông tin người dùng, lần đăng nhập cuối,… đều được hiển thị lên giao diện).
 • Có thể liên kết được với các hệ thống nội bộ như file server.
 • Không cần quan tâm đến việc phần cứng của máy tính bị xuống cấp
 • Amazon WorkSpaces hỗ trợ tạo một Image gốc với những thiết lập, phần mềm chuẩn cho nội bộ trước khi triển khai rộng rãi trong công ty, tổ chức.

Nhược điểm:

 • Cần có kết nối mạng ổn định mới có thể truy cập và sử dụng một cách mượt mà
 • Chi phí hơi cao so với mặt bằng chung ở Việt Nam

 

5. Khi nào nên dùng Amazon WorkSpaces

Cung cấp thiết bị cho nhân lực từ xa

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dựng lực lượng nhân lực từ xa, điều đó đặt gánh nặng lên các nhân viên IT về việc cung cấp phương thức truy cập nhanh chóng, dễ dàng mà vẫn đảm bảo quản lý được dữ liệu thông tin. Amazon WorkSpaces giúp người lao động từ xa và lưu động truy cập ứng dụng mà người dùng cần bằng cách phân phối máy tính để bàn đám mây truy cập được từ bất kỳ đâu với kết nối Internet bằng bất kỳ thiết bị nào được hỗ trợ.

 

WorkSpaces 04

 

Sử dụng thiết bị cá nhân

Với những công ty về IT services, luôn đề cao tính bảo mật, việc sử dụng Amazon WorkSpaces cho đội ngũ sale là hoàn toàn hợp lý. Vừa đảm bảo hiệu quả công việc phải thường xuyên ra ngoài gặp khách hàng, vừa bảo mật các tại liệu nội bộ ở On-premises.

Một số doanh nghiệp lại sử dụng Amazon WorkSpaces để kết nối với môi trường của khách hàng từ nước ngoài để đảm bảo an toàn thông tin.

Cung cấp thiết bị cho đội ngũ kiểm thử, phát triển phần mềm nhanh chóng

Với những dự án đòi hỏi cần truy cập vào một WorkSpace bảo mật, có hiệu suất làm việc cao mà không mất quá nhiều chi phí thì Amazon WorkSpaces là lựa chọn lý tưởng. Giải pháp này cung cấp tất cả những công cụ cần thiết để developer nhanh chóng xây dựng được các ứng dụng. Source code cũng được lưu trữ trên cloud để đảm bảo tính sở hữu trí tuệ.

Kết luận

Việc lựa chọn mua máy tính hay sử dụng dịch vụ Amazon WorkSpaces tùy thuộc vào các nhà quản lý giữa vấn đề: chi phí hay bảo mật. Vậy việc triển khai dịch vụ Amazon WorkSpaces tại thị trường Việt Nam có khả thi hay không? Câu trả lời là tính khả thi ở mức trung bình, bởi mức chi phí hàng tháng so với mặt bằng chung ở Việt Nam còn tương đối cao. Hầu hết các công ty ở Việt Nam đang sử dụng các dịch vụ không mất phí hoặc có chi phí thấp hơn như G-Suite.

 

CO-WELL Asia

 

Xem thêm bài viết chủ đề công nghệ tại đây.
Đọc thêm nhiều thông tin thú vị về CO-WELL Asia tại đây.