HỌC LẬP TRÌNH NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

07/10/2019 2389
banner copy
CODEWELL

Hiện nay, ngành lập trình được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học vì nó được đánh giá là một trong những ngành “hot” nhất và có nhiều cơ hội công việc với mức lương đáng mơ ước. Tuy nhiên, IT là một nghề yêu cầu cao và không phải ai cũng có thể trở thành một lập trình viên giỏi.

Để đạt được thành công và vươn xa hơn trong ngành công nghệ thông tin, trước hết bạn phải xác định được bước khởi đầu của mình trên con đường đầy chông gai này. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Học IT nên bắt đầu từ đâu?” và làm thế nào để phát triển bản thân mình trong lĩnh vực này.

Lập trình là sử dụng các ngôn ngữ lập trình và các công cụ, tiện ích để viết mã lệnh, xây dựng nên các chương trình và ứng dụng có thể chạy trên máy tính, thiết bị điện tử. Nhằm phục vụ các nhu cầu trong cuộc sống: học tập, làm việc, vui chơi giải trí. “Lập trình”, thuật ngữ tưởng mang nặng tính chuyên ngành nhưng lại vô cùng gần gũi với chúng ta.

Lập trình tạo ra những thứ vô cùng thiết thực trong cuộc sống như hệ thống Blog, Website, Mạng xã hội, các phần mềm ứng dụng quản lý hay các game trên máy tính, trên di động cũng là một sản phẩm từ lập trình.

1. Học lập trình để làm gì?

Những người mới bắt đầu thường có xu hướng tìm hiểu xem nên chọn học ngôn ngữ gì. Tuy nhiên, đó lại là cách làm ngược. Trước khi quyết định học một ngôn ngữ, bạn nên xác định mình muốn làm gì, muốn trở thành một chuyên gia về lĩnh vực nào? Tương tự như việc bạn xây một ngôi nhà, bạn cần cân nhắc kĩ các yếu tố như hiệu năng sử dụng và các tiện ích đi kèm trước khi phấn đấu kiếm đủ tiền để xây được ngôi nhà mơ ước của mình. Đối với một người xác định theo con đường lập trình, bước đầu tiên là tìm cho mình lỗi đi chính để xác định kĩ năng lập trình mà bạn sẽ theo đuổi trong sự nghiệp tương lai. Nên nhớ: “Một nghề chín còn hơn chín nghề”!

01

Lập trình Web

Bạn muốn trở thành người xây dựng nền tảng và giao diện của những website? Đây cũng chính là ngành nghề đang rất hot, được rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng. Khi mà, bất kì một công ty, doanh nghiệp nào muốn khẳng đinh tên tuổi, uy tín của mình. Họ đều cần có một trang web chuẩn chỉnh. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tạo dựng nên thương hiệu cá nhân của chính mình khi bạn có khả năng nắm trong tay mọi thứ về website. Nếu theo lập trình web, bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ PHP để bắt đầu. Đây là ngôn ngữ lập trình web rất dễ để học.

Lập trình di động

Hiện nay, trên thế giới có 2 tỷ người dùng điện thoại thông minh. Và có gần 6 triệu ứng dụng trên di động, bao gồm: game, tiện ích, kinh doanh, sức khỏe… Bạn muốn gia nhập nền kinh tế di động đầy cơ hội và thử thách này? Hãy chọn học lập trình di động.

Chuyên gia Big Data

Thực tế, có nhiều tập dữ liệu cồng kềnh và phức tạp đến mức hệ thống xử lý dữ liệu truyền thống không đáp ứng được. Các chuyên gia Big Data sẽ lo phần việc này. Nói cách khác, đây là những người chuyên xử lý các phần dữ liệu lớn. Khi lượng dữ liệu lưu trữ ngày càng phát triển lên, nhu cầu nhân sự về các chuyên gia Big Data cũng tăng lên tỷ lệ thuận.

Kiểm thử phần mềm

Không phải tất cả các phần mềm làm ra đều được đưa vào sử dụng ngay. Chúng đều phải trải qua quá trình kiểm thử và đánh giá nhằm đảm bảo có thể chạy tốt và ổn định trong nhiều kịch bản và nền tảng khác nhau. Chạy thử và kiểm tra phầm mềm là công việc của những chuyên viên kiểm thử phần mềm.

Chuyên viên ứng dụng, hệ thống thông tin

Nếu bạn đã có kiến thức chuyên môn ở một vài lĩnh vực khác, khi có thêm kiến thức về lập trình phần mềm và cơ sở dữ liệu, bạn có thể đảm nhận vai trò của một chuyên viên ứng dụng, hệ thống thông tin. Hầu hết các doanh nghiệp hiện giờ đều sử dụng đến các phần mềm quản lý như: kế toán, nhân sự, quản lý hệ thống CRM… Đây chính là cơ hội việc làm lớn dành cho các lập trình viên.

2. Chọn ngôn ngữ lập trình nào?

Bước tiếp theo, bạn phải xác định được ngôn ngữ lập trình mà bạn muốn theo đuổi. Đối với mỗi lĩnh vực lập trình khác nhau sẽ yêu cầu khả năng sử dụng các ngôn ngữ đặc thù riêng. Việc chọn cho mình một ngôn ngữ thế mạnh sẽ là hướng đi đúng đắn cho bạn nêú bạn muốn phát triển bền vững trong ngành IT. Hãy tưởng tượng việc học một ngôn ngữ lập trình cũng tương tự như việc học một ngoại ngữ, nếu bạn làm chủ được một thứ tiếng, bạn sẽ có thể học thêm các thứ tiếng khác và làm giàu vốn kiến thức của bản thân, Tuy nhiên, nếu bạn học nhiều ngôn ngữ một lúc, khả năng sử dụng hiệu quả chúng trong các tình huống thực tế sẽ khó đạt đến mức tối ưu.  Dưới đây là một số hướng gợi ý cho bạn:

02

Nếu bạn muốn theo nghề lập trình web, bạn sẽ phải biết rất nhiều ngôn ngữ. Bởi một trang web hoàn thiện sẽ cần kết hợp nhiều ngôn ngữ, bao gồm HTML, CSS, Javascript cùng với 1 database (MySQL, SQL Server, NoSQL, …) và 1 ngôn ngữ server, đó có thể là PHP, Python, Ruby, Java, C#/VB, ….

Nếu bạn theo nghề học lập trình mobile thì bạn chỉ cần nắm 1 ngôn ngữ là đủ, ví dụ như: lập trình iOS thì học Objective-C, lập trình cho Windowphone thì dùng C#, Java cho lập trình Android.

Hoặc bạn cũng có thể chọn lập trình mạng, lập trình nhúng… đây là 2 nghề được ít người lựa chọn hơn tuy nhiên ít người chọn không có nghĩa là khó xin việc, vẫn có nhiều việc được đăng tuyển liên tục và chính vì vậy mà mức lương cho các vị trí này khá cao.

3. Không ngừng học hỏi 

Sau khi đã chọn được hướng đi cho mình, việc bắt đầu học tập từ đầu sẽ không tránh khỏi những khó khăn, đỏi hỏi lòng đam mê và sự kiên trì của bạn. Hãy cố gắng đặt ra mốc thời gian cho mình, ví dụ như 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng,… và cố gắng không bỏ cuộc trong thời gian đó.

Bên cạnh đó, việc học lập trình yêu cầu bạn phải thực hành rất nhiều, code liên tục, bởi học phải đi đôi với hành, gắn liền với thực tế thì công việc, kiến thức bạn nhận được mới thực sự có ý nghĩa. Thực tế cho thấy hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ đều ít quan tâm đến vấn đề bằng cấp, cái họ quan tâm nhiều nhất đó là các kỹ năng và kinh nghiệm thực tế, cái mà bạn có thể đúc kết, thu hoạch đươc từ việc thực hành. Chỉ đơn giản là một vài project, đồ án, hoặc dự án bạn đã thực hiện khi còn học tại trường hoặc khi đang thực hành, mang nó giới thiệu cho nhà tuyển dụng là bạn đã có thể khiến mình trở nên nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

03

Đừng bao giờ ngừng tiến trình luyện tập của mình. Bạn cũng không nên đi quá nhanh hay quá chậm. Đừng tránh một chủ đề nào sau khi bạn đã nắm vững tất cả những gì dẫn đến nó. Bằng cách đối mặt với nhiều ý tưởng và thách thức, bạn sẽ có một chất men giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được những vấn đề cơ bản. Hãy tự tạo cho mình một khung kiến thức chắc chắn và đầy đủ. Hiện nay, các nguồn tài liệu mở luôn có sẵn trên Internet và bạn có thể dễ dàng tìm cho mình những bài học quý giá. Tuy nhiên, hãy vừa học vừa thực hành và ghi nhớ những điều lí thú thay vì lướt qua chúng và gật gù, rồi để tất cả chìm vào quên lãng. 

Ngoài ra, một số yếu tố giữ vai trò cũng khá quan trọng trong thành công của bạn đó chính là các kỹ năng mềm như khả năng ngoại ngữ, giao tiếp, làm việc nhóm, chịu được áp lực,… Đây cũng chính là những điểm mạnh của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

4. Tìm kiếm cơ hội và trau dồi kĩ năng

Khi một con cá đủ lớn, nó sẽ bơi ra biển rộng. Khi một coder đã đủ trình độ, hãy tự tìm cho mình môi trường để phát triển bản thân và trau dồi thêm những kĩ năng cần thiết trong nghề. Để thành công trên con đường IT, kiến thức của bản thân chưa bao giờ là đủ, bạn cần có một môi trường làm việc để kiểm chứng những gì đã học và cọ xát với những công việc thực tế. 

04

Khi cảm thấy bản thân đã đủ “cứng cáp”, khi hạt giống IT trong bạn đã nảy mầm, hãy tìm một mảnh đất để ươm một cái cây xanh tốt. Hãy mạnh dạn tạo cho mình một CV thật hoàn chỉnh, chủ động cập nhật các thông tin tuyển dụng của các công ty, tập đoàn về lĩnh vực mà bạn theo đuổi và ứng tuyển vào các vị trí giúp bạn có thể “chinh chiến” trên lĩnh vực của mình. Công ty to hay nhỏ không quan trọng, quan trọng là bạn học được gì từ công việc. Trước khi vào làm, hãy hỏi rõ xem công việc của mình là gì, có được code không hay chỉ là gõ phím, bảo trì mạng hay bưng bê? Khi có niềm tin và thái độ tích cực, khả năng và công sức bạn bỏ ra chắc chắn sẽ xứng đáng với những gì bạn nhận lại!

Tóm lại

Xác định hướng đi đúng đắn ngay từ khi bắt đầu theo đuổi ngành IT sẽ là một bước đếm giúp bạn vươn xa hơn trong sự nghiệp lập trình của mình. Khi đã xác định theo nghề, hãy kiên trì, tự giác và bền bỉ. Công việc lập trình không thể chỉ học ở trường mà bạn sẽ phải học ở từ rất nhiều nguồn thì mới đáp ứng đủ yêu cầu công việc sau này. Vì thế bạn phải có khả năng tự học qua sách vở, tài liệu, internet, học từ những thực tế của những người đi trước và cả bạn bè nữa. Hãy cố gắng trải nghiệp thật nhiều dự án thực tế, dần dần bạn sẽ thành thạo những gì mình học được.

Cuối cùng, lòng đam mê và ước muốn chinh phục thử thách là yếu tố quan quan trọng nhất nếu bạn muốn theo đuổi nghề lập trình viên. Hãy bắt niềm đam mê của mình bằng cách tham gia những khóa đào tạo căn bản hay các chương trình thực tập để bước những bước đầu tiên trên con đường trở thành lập trình viên của các bạn.

Hãy kiên trì theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn!

 

CO-WELL ASIA

Tags: ,

 
Join us