ĐỂ MARKETING THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

17/08/2021 776
marketing thuong mai dien tu 0 1 1
E-COMMERCE

Marketing thương mại điện tử là cách nhanh nhất và hiệu quả để tiếp cận khách hàng mới trên thị trường kỹ thuật số. Từ cơ hội marketing đến giao diện hấp dẫn, thương mại điện tử cung cấp một cách thông minh để tăng doanh số bán hàng và thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không ngoài dự đoán, ngành thương mại điện tử đang tăng với tốc độ nhanh chóng, nhưng sự cạnh tranh cũng trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Đã đến lúc cần suy nghĩ lại về chiến lược marketing thương mại điện tử – chiến lược nắm chắc mục tiêu để đạt được kết quả mong muốn. Bài viết này tổng hợp 12 mẹo marketing thương mại điện tử tốt nhất mà bạn cần thử để đánh bại các đối thủ cạnh tranh.

 

1. Triển khai quảng cáo Google mua sắm

Một chiến lược marketing phổ biến là sử dụng nền tảng quảng cáo Google mua sắm, nền tảng này hiển thị cho người dùng các sản phẩm liên quan đến tìm kiếm trên Google – và khi người dùng đó nhấp vào một mặt hàng, họ sẽ được dẫn trực tiếp đến trang web của người bán.
Quảng cáo trưng bày mặt hàng của Google được đề xuất sử dụng để giúp thu hút lưu lượng truy cập với chi phí thấp hơn. Tính năng này cho phép các nhà quảng cáo nhóm các sản phẩm có liên quan lại với nhau để giúp giới thiệu thương hiệu cho người dùng đang tìm kiếm bằng các cụm từ sản phẩm chung chung hơn.

 

2. Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc

Đứng trước tham vọng có thể khiến cho cỗ máy tìm kiếm Google hiểu được hoàn toàn ngôn ngữ của con người, Google đã lên kế hoạch để phát triển khả năng đọc hiểu của công cụ tìm kiếm này. Ngoài việc phát triển khả năng hiểu các truy vấn tìm kiếm của người dùng, Gooogle còn sử dụng một tính năng đó là tổ chức và phân bổ các thông tin có trên trang theo mẫu quy định trước – Structured Data.

Khi thông tin trên trang được cấu trúc hóa theo một mẫu cố định trước, Google hoàn toàn có thể biết được loại nội dung mà trang web đang nói đến là gì và hoàn toàn có thể dự đoán được nội dung trên trang.

Ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu của schema.org hiện đang là ngôn ngữ mà Google khuyến cáo nên dùng nếu bạn đang có ý định đánh dấu nội dung trên trang. Đây cũng được coi là ngôn ngữ để cấu trúc dữ liệu tiêu chuẩn cho các tài liệu trực tuyến hiện nay.

marketing thuong mai dien tu 2

3. Tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói được dự đoán là xu hướng lớn nhất cho các chiến lược marketing thương mại điện tử. Khi ngày càng có nhiều người dùng sử dụng giọng nói để tìm kiếm sản phẩm, các thương hiệu tối ưu hóa nội dung cho các cụm từ tìm kiếm này trên các website thương mại điện tử sẽ có ưu thế hơn trong việc thu hút lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ các công cụ tìm kiếm.

 

4. Tập trung vào tốc độ trang web & hình ảnh

Các thương hiệu muốn đảm bảo rằng các website thương mại điện tử của họ đang hoạt động hiệu quả cần đảm bảo tốc độ load trang nhanh nhất. Với nhịp sống nhanh như ngày nay, người dùng sẽ không muốn chờ đợi quá lâu để mua được 1 món hàng có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi trên Internet.

Ngoài ra nên tối ưu hóa cả phần hình ảnh, vì Google Hình ảnh là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai theo số lượng. Tối ưu hóa hình ảnh sản phẩm bằng văn bản thay thế là điều cần thiết để đảm bảo chúng xếp hạng trong các tìm kiếm hình ảnh liên quan đến sản phẩm. Hình ảnh liên kết đến các trang sản phẩm nơi người quan tâm có thể tìm mua dễ dàng.

 

5. Tạo nhiều video có liên quan

Nhiều thương hiệu áp dụng marketing trang thương mại điện tử của họ bằng cách tạo ra kênh YouTube với các video phục vụ đối tượng khách hàng mục tiêu. YouTube có thể giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập và doanh thu vì Google có xu hướng xếp hạng các video có liên quan và nhiều lượt xem trên trang kết quả đầu tiên của họ.

 

6. Khai thác UGC và marketing người có tầm ảnh hưởng

UGC là một thuật ngữ trong Marketing và nó là viết tắt tiếng anh của cụm từ: User-Generated Content, dịch ra tiếng Việt sẽ là: Nội dung do người dùng tạo ra. Đúng như tên gọi của mình, UGC – Nội dung do người dùng tạo ra sẽ là những nội dung do chính khách hàng – những người sử dụng sản phẩm, dịch vụ tạo nên chứ không phải từ phía doanh nghiệp. Những nội dung được coi là UGC cũng vô cùng đa dạng, đó có thể là các bài đánh giá, hình ảnh, thậm chí là video review về một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó.  Điều này sẽ tăng mức độ tương tác và chuyển đổi, cũng như xây dựng lòng tin trong cộng đồng mạng với thương hiệu. Bởi vì nội dung do người dùng tạo ra mang đến sự tin tưởng hơn nội dung từ các thương hiệu.

UGC từ những người có ảnh hưởng nhỏ cũng có thể giúp duy trì tính xác thực và quyền hạn mà một số người có ảnh hưởng lớn đã đánh mất. Những tài khoản có lượng người theo dõi nhỏ hơn nhưng tương tác nhiều hơn sẽ cung cấp cho doanh nghiệp số lượt chuyển đổi cao hơn với mức giá thấp hơn.

 

marketing thuong mai dien tu 3
Thương hiệu cần tích cực sử dụng UGC trên các kênh mạng xã hội

 

7. Thử bộ lọc và mã QR

Mã QR trong quảng cáo cho phép người tiêu dùng dễ dàng truy cập trang web. Các bộ lọc trên nền tảng xã hội như Snapchat và Instagram có thể mang lại trải nghiệm mua sắm độc đáo cho các thương hiệu thương mại điện tử. Ví dụ như thương hiệu denim Levi’s, cho phép người dùng Snapchat quét mã QR tại cửa hàng để thử áo khoác  trực tuyến; thương hiệu trang điểm Kylie Cosmetics của Kylie Jenner đã sử dụng bộ lọc Instagram để cho phép người dùng xem son môi mới của cô ấy trông như thế nào.

 

8. Tạo mạng xã hội mua sắm

Hoạt động thương mại trên mạng xã hội không phải mới, nhưng các công cụ để tạo động lực (thông qua lập hóa đơn tự động, phân tích bán hàng, dữ liệu khách hàng và quản lý hàng tồn kho, đơn đặt hàng) đang ngày càng trở nên tốt hơn.

 

9. Gửi email được cá nhân hóa

Đây là một cách tiếp cận cũ nhưng vẫn luôn hiệu quả: Email marketing. Đặc biệt là những trang được cá nhân hóa để giúp giữ chân khách hàng quay lại. Các thương hiệu đang tìm cách khuyến khích người đăng ký cân nhắc đến những “mồi nhử” như coupon và bản dùng thử miễn phí.

 

10. Viết bản tin và bài đăng trên blog

Viết blog cũng được gợi ý là một chiến lược marketing điện tử hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Các bài đăng dạng dài trên blog có thể thúc đẩy SEO không phải trả tiền lên gấp 2 đến 3 lần trong suốt một năm. Nội dung các bài viết tốt sẽ mang lại khách hàng tiềm năng và người dùng truy cập nhiều hơn vào trang web thương mại điện tử.

 

11. Phát hành phiếu giảm giá trên trang thương mại điện tử

Gần 1/3 số người mua sắm tích cực tìm kiếm mã giảm giá gần như mỗi lần mua sắm trực tuyến — và con số này dự kiến sẽ tăng lên trong những năm tới.
Tuy nhiên, khi phỏng vấn 1000 khách hàng ở Mỹ và Anh, người tiêu dùng cảm thấy thích thú hơn gấp 3 lần khi tìm thấy phiếu giảm giá trong các trang trực tuyến so với khi giao cho họ. Ngoài ra, cứ ba người tiêu dùng thì có một người nói rằng họ sẽ cảm thấy khó chịu nếu nhà cung cấp không cho biết về khoản tiết kiệm tiềm năng và ba trong năm người sẽ yêu cầu hoàn lại tiền nếu họ phát hiện ra mình đã bỏ qua một khoản giảm giá sau khi mua hàng.

 

marketing thuong mai dien tu 4
Rất nhiều người mua sắm tìm kiếm mã giảm giá mỗi lần shopping trực tuyến

 

12. Sử dụng dữ liệu và tự động hóa để tạo kết nối

Đương nhiên các thương hiệu muốn sử dụng tất cả dữ liệu khách hàng theo ý của mình, tuy nhiên nên kết nối các điểm tiếp xúc để hành trình khách hàng liền mạch. Thông qua nền tảng tự động hóa marketing, dữ liệu được tạo ra có giá trị như điểm tiếp xúc của khách hàng trên các website thương mại điện tử và cửa hàng truyền thống cho phép phân khúc sâu hơn đối với từng khách truy cập. Bằng cách sử dụng dữ liệu được phân khúc, thương hiệu có thể gửi thông điệp được cá nhân hóa cao với sức chuyển đổi tốt hơn.

 

KẾT

Với số lượng người dùng internet tăng lên hàng triệu người mỗi năm thì các chiến lược marketing thương mại điện tử hiệu quả là điều vô cùng cần thiết để thương hiệu trở nên nổi bật. Từ đó thương hiệu được ghi nhớ và tin cậy bởi những người tiêu dùng mới và cả những khách hàng hiện tại. Vì vậy, hãy thử các chiến lược marketing đã được chuyên gia gợi ý trên để củng cố kênh thương mại điện tử và tăng doanh số cho công ty.

Trong thời đại 4.0, việc đầu tư cho thương mại điện tử là một trong những quyết định sáng suốt để gia tăng doanh số và phát triển doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về xây dựng website thương mại điện tử, hãy liên hệ ngay CO-WELL Asia để được cung cấp những thông tin hữu ích!