CÓ TÍCH HỢP LIÊN TỤC – SỢ GÌ GIỤC DEADLINE

26/06/2019 1535
CI banner
CODEWELL

Tích hợp liên tục (Continuous Integration) được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2000. Trải qua gần 2 thập kỷ, giờ đây tích hợp liên tục đã trở thành một phần không thể thiếu trong bất kỳ quy trình phát triển phần mềm nào.

Mặc dù đã trở nên rất phổ biến, nhưng những thông tin hiện có về tích hợp liên tục lại có vẻ khá rắc rối với những “lính mới” trong nghề.

Cùng CO-WELL tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về tích hợp liên tục nhé!

 

CONTINUOUS INTEGRATION (Tích hợp Liên tục) là gì?

Tích hợp liên tục (Continuous Integration) là việc thường xuyên tích hợp toàn bộ các bản sao làm việc của các developers nhiều lần trong ngày. Các bản sao này đều phải được chính developer đó chạy thử và vượt qua tất cả các bài test trước khi được đưa lên hệ thống chung để tránh xung đột với bản sao của các developers khác. Phương pháp tiếp cận này giúp giảm bớt vấn đề về tích hợp và cho phép phát triển phần mềm gắn kết nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí.

 

Lợi ích của Tích hợp liên tục

Tích hợp liên tục yêu cầu mỗi phiên bản mà các lập trình viên gửi lên đều phải vượt qua toàn bộ test cases. Do đó, chất lượng và vận hành hệ thống sẽ luôn được đảm bảo.

Bằng cách sử dụng phương thức tích hợp liên tục, bất kỳ lỗi tích hợp nào phát sinh đều có thể được phát hiện sớm và dễ dàng theo dõi. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong suốt thời gian thực hiện một dự án.

Sự hỗn loạn vào những giây phút cận kề deadline là điều mà bất cứ ai cũng từng trải qua, các lập trình viên cũng vậy. Vào những ngày giờ cuối gần ngày phát hành sản phẩm, việc tất cả mọi người cùng test phần việc của mình sẽ gây ra trạng thái hỗn loạn khó tránh khỏi. Sự ra đời của tích hợp liên tục đã giúp loại bỏ hoàn toàn tình trạng này.

 

Quy trình tích hợp liên tục

Bước 1: Developers sẽ đưa phần source mà họ đã thay đổi lên Source Control Server. Khi đó Source Control Server sẽ thông báo với CI Server là có bản source mới.

Bước 2: CI Server lấy source mới về build, test và cập nhật lại trạng thái build của bản source đó.

Bước 3: CI Server sẽ thông báo đến người quản lý và các developers về tình trạng của bản code mới.

 

Các framework CI phổ biến

Hiện nay, các công ty lớn đều đang triển khai các hệ thống tích hợp liên tục cho riêng mình hoặc sử dụng dịch vụ của hãng thứ 3. Một số framework được sử dụng phổ biến là:

  • Team Foundation Server – Microsoft
  • TeamCity – Jet Brains
  • Hudson
  • Jenkin
  • Travis CI
  • GitLab CI

Tích hợp liên tục đã và đang được ưa chuộng và sử dụng phổ biến ngay từ lúc mới ra mắt nhờ những công dụng tuyệt vời kể trên. Bạn có đang sử dụng tích hợp liên tục trong công việc hàng ngày của mình không?

 

CO-WELL ASIA

 

Cùng đọc thêm nhiều bài viết trên blog Công nghệ của CO-WELL tại đây  và kết nối với chúng mình qua fanpage CO-WELL Asia nhé!

 
Join us