CÁC LƯU Ý KHI THIẾT KẾ UX CHO WEBSITE ĐẶT VÉ MÁY BAY

10/07/2020 505
landing
WEB DEVELOPMENT

Nếu bạn đang muốn xây dựng một website du lịch hay cụ thể hơn là website đặt vé máy bay, thiết kế trải nghiệm người dùng (UX – User Experience) là thứ đầu tiên mà bạn nên quan tâm. Một thiết kế UX chuyên nghiệp, dễ dàng sử dụng sẽ điều hướng khách hàng theo cách mà doanh nghiệp muốn, từ đó dẫn đên tỷ lệ chuyển đổi và khả năng mua hàng cao hơn. Vậy khi thiết kế UX cho website đặt vé máy bay cần lưu ý điều gì? Cùng tìm hiểu với CO-WELL Asia trong bài viết này nhé!

Xem thêm: Mẹo thiết kế UX tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website đặt vé máy bay

landing

1. Địa phương hóa và cá nhân hóa trải nghiệm

Cá nhân hóa là một trong những yếu tốđầu tiên khi thiết kế UX cho website đặt vé máy bay mà bạn cần để tâm. Theo một nghiên cứu của Epsilon – công ty chuyên về dữ liệu Marketing tại Mỹ, gần 80% người dùng sẽ yêu thích và lựa chọn những website của doanh nghiệp cung cấp được trải nghiệm cá nhân hóa cho họ. Do đó, nếu được ứng dụng một cách phù hợp yếu tố này, bạn có thể thu hút, giữ chân người dùng và xây dựng lực lượng khách hàng trung thành cho trang của mình.

Ngôn ngữ và tiền tệ

Yếu tố cá nhân hóa đầu tiên chính là ngôn ngữ và mệnh giá tiền tệ. Để thuận tiện, người dùng luôn muốn sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Một trang web có thiết kế UX chuyên nghiệp luôn mang cho khách hàng nhiều lựa chọn về ngôn ngữ và tiền tệ. Dựa trên định vị của người dùng, việc lựa chọn ngôn ngữ và tiền tệ này có thể được tự động hóa. Bạn có thể tham khảo Booking.com, TripAdvisor, website của những công ty du lịch hàng đầu này luôn chú trọng cung cấp các phiên bản web khác nhau cho người dùng tùy theo địa lý quốc gia của họ.

Gợi ý các chuyến đi phù hợp

Một cách khác để tận dụng định vị người dùng chính là đề xuất cho khách hàng các lựa chọn du lịch phù hợp với địa điểm hiện tại của họ. Điều này đặc biệt hữu ích khi khách hàng của bạn là những người sẵn sàng dành những ngày cuối tuần ở một nơi xa hoặc những người đang trong một hành trình du lịch và sẵn sàng book những chuyến bay liên tục. Một ví dụ minh họa để tham khảo chính là website của Kayak. Kayak đã rất khéo léo khi thiết kế một chiếc bản đồ với những lựa chọn chuyến bay t kèm theo giá cả chi tiết để khách hàng có thể so sánh:

kayak

Bản đồ thông minh kèm giá vé máy bay trên website của Kayak

Cross-sell do người dùng mới trở về

Khi thiết kế UX cho website đặt vé máy bay, đừng quên việc áp dụng các cách tiếp cận khác nhau cho đối tượng khách hàng mới và khách hàng cũ. Đối với người dùng mới, hãy hiển thị gợi ý về các địa điểm du lịch nổi tiếng để truyền cảm hứng cho họ. Với người dùng cũ, tận dụng cookies để cung cấp cho họ những nội dung, đề xuất phù hợp dựa trên lịch sử tìm kiếm và sở thích. Airbnb đã tận dụng phương pháp này để cung cấp những gợi ý cá nhân hóa cho người dùng và tạo ra cho mình lực lượng khách trung thành.

 

2. Tìm kiếm trực quan, điều hướng đơn giản

Thiết kế thanh tìm kiếm và điều hướng thân thiện với người dùng là một trong những điều cần ưu tiên cho cho website đặt vé máy bay. Quá trình tìm kiếm và khám phá thông tin trên website của bạn cần được thiết kế trực quan, không phức tạp. Để giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy những điều mình muốn  và nhanh chóng đưa ra quyết định trên trang web của bạn, hai yếu tố cần được quan tâm chính là: Công cụ lịch thông minh (calendar) và Bộ lọc chi tiết.

Lịch thông minh

Khách hàng ngày nay luôn muốn “săn” vé máy bay rẻ, đặc biệt khi lịch trình du lịch của họ không bị cố định vào thời gian cụ thể. Một công cụ lịch thông minh có thể cung cấp chi phí máy bay tương ứng với từng ngày trong khoảng thời gian mà khách muốn lựa chọn. Việc cung cấp một bộ lịch thông minh sẽ thỏa mãn mong muốn được đối chiếu và so sánh giá của khách hàng, nếu đi sớm một ngày hoặc trở về sau một hôm có ảnh hưởng gì đến hầu bao của họ hay không?

UX-website-đặt-vé-máy-bay

VietjetAir cung cấp bảng lịch bay kèm giá vé giúp khách hàng dễ dàng so sánh và lựa chọn

Bộ lọc chi tiết

Quá trình tìm kiếm của khách hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi có các bộ lọc. Với một website đặt vé máy bay, để tiện lợi cho khách hàng, bạn cần có những bộ lọc như: Địa điểm xuất phát, địa điểm đến, thời gian bay, đối tượng bay (người lớn, trẻ em), số lượng người,..

 

3. Quy trình check-out đơn giản

Một trong những  nguyên nhân hàng đầu khiến website có tỷ lệ thoát cao chính là việc thiếu sự đơn giản và rõ ràng trong quy trình check-out thanh toán. Đối với khách truy cập website, quy trình “đối phó” với thủ tục check-out này là căng thẳng nhất, vì họ cần nhiều sự tập trung để điền vào tất cả các trường thông tin một cách chính xác. Hãy chắc chắn rằng các trường thông tin yêu cầu khách hàng điền phải được sắp xếp một cách logic, hướng dẫn rõ ràng và quy trình thật đơn giản. Đặc biệt cần loại bỏ các yếu tố gây nhiễu như quảng cáo ở trang này.

Đăng nhập

Khách hàng ghét phải đăng nhập. Chúng tôi khuyên bạn nên để việc đăng nhập là tùy chọn. Và hãy yêu cầu khách hàng đăng nhập sớm nhất có thể (khi họ mới truy cập vào trang), đừng chen bước này vào giữa hoặc cuối quy trình đặt vé máy bay. Bên cạnh đó, cung cấp lý do vì sao nên đăng nhập là vô cùng cần thiết.

Booking Form

Hãy sử dụng những hướng dẫn hoặc những ví dụ ngắn để minh họa cho người dùng biết họ cần điền vào trường thông tin này với format như thế nào.

UX cho website đặt vé máy bay

Hướng dẫn rõ ràng, ngắn gọn của TUI giúp khách hàng điền vào booking form chính xác 

Tóm tắt tiến trình đặt vé

Một thanh tiến trình hiển thị ở đầu trang sẽ giúp cho người dùng kiểm soát được họ đã thực hiện được bao nhiêu bước và còn bao nhiêu bước nữa để hoàn thành việc đặt vé.

UX cho website đặt vé máy bay

 

4. Thân thiện với thiết bị di động

Theo một khảo sát, 51,4% người dùng duyệt web bằng điện thoại di động trong khi laptop chỉ đứng thứ 2, chiếm 43,4%. Chính vì vậy, nếu không có website phiên bản đối với thiết bị di động, bạn sẽ mất đi một lượng khách hàng tiềm năng không hề nhỏ. Vì vậy, CO-WELL Asia đề xuất bạn có thể phát triển: Responsive website tương thích trên thiết bị di động và Ứng dụng di động.

Website tương thích trên nền tảng di động:

Responsive Web Design là phương pháp thiết kế website cho phép hiển thị tương thích với mọi kích thước của thiết bị. Nói cách khác, bố cục của các trang web sẽ tự đáp ứng theo hành vi của người dùng và môi trường hiển thị. Môi trường ở đây chính là kích thước của trình duyệt, hướng xoay hoặc kích thước của thiết bị, còn thiết bị đa phần sẽ là những thiết bị di động như tablet hoặc smartphone. Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn khi hiển thị trên điện thoại không bị tình trạng lộn xộn, không cân đối về hình ảnh, bố cục hay chữ.  Cần lưu ý rằng, các website không được tối ưu thiết kế trên màn hình thiết bị di động sẽ bị Google đánh giá thấp và giảm xếp hạng trên công cụ tìm kiếm này.

tai sao phai thiet ke web site cho dien thoai di dong 2

Ứng dụng điện thoại 

Trong thời đại smartphone bùng nổ như hiện nay, việc đặt vé máy bay online qua ứng dụng trên điện thoại  ngày càng trở nên phổ biến.  Ứng dụng di động đem đến cho doanh nghiệp nhiều lợi thế như: Hỗ trợ tốt hơn trong việc cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, cho phép chế độ ngoại tuyến, đơn giản hóa các thao tác giao dịch trên điện thoại. Hầu hết các công ty du lịch hàng đầu như VietJet Air, MakeMyTrip, Traveloka,… đều sở hữu ứng dụng của riêng mình.

UX cho website đặt vé máy bay

Kết lại

Qua bài viết này, CO-WELL Asia hy vọng bạn đã có thêm những tips hữu ích để thiết kếUX – Trải nghiệm khách hàng cho một website đặt vé máy bay. Đừng quên nếu có thắc mắc gì về dịch vụ thiết kế website hãy LIÊN HỆ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn và triển khai phát triển websitecùng thế mạnh thiết kế độc quyền theo thương hiệu, không sử dụng  template; Cam kết thời gian triển khai nhanh từ 2 – 6 tuần; Hỗ trợ tích hợp công nghệ mới: Chatbot, AR-VR giúp tăng trải nghiệm khách hàng; Đáp ứng đa dạng nhu cầu: từ Website công ty, Landing page, Trang thương mại điện tử, Tin tức,… và đa dạng ngành nghề: Bán lẻ, Bất động sản, Du lịch..; CO-WELL Asia tự tin sẽ giúp đem đến cho doanh nghiệp bạn một website đặt vé máy bay ấn tượng, chuyên nghiệp, tạo dấu ấn mạnh mẽ hơn trên thị trường trực tuyến đầy cạnh tranh.