CÁC CHỨNG CHỈ MỘT TESTER NÊN CÓ

16/12/2019 4149
Các chứng chỉ tester nên có
CODEWELL TESTING

Cùng với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, kiểm thử phần mềm (testing) hiện nay đang là một vị trí vô cùng được săn đón. Bắt tay vào testing thì không quá phức tạp. Thế nhưng, để chứng minh năng lực và kinh nghiệm của bản thân, đặc biệt là trước các nhà tuyển dụng, một kiểm thử viên (tester) giỏi cần có những chứng chỉ nhất định. 

Các chứng chỉ không chỉ giúp tester có được cơ hội ở những vị trí cao hơn, dễ dàng thỏa thuận mức lương tốt hơn mà trong quá trình học tập để thi các chứng chỉ đó, bạn sẽ tự trau dồi kiến thức chuyên môn cho bản thân.

Trong bài viết này, CO-WELL sẽ giới thiệu một số loại chứng chỉ rất đáng để các kiểm thử viên cân nhắc.

1. Các loại chứng chỉ vềkiểm thử phần mềm phổ biến trên thếgiới 

 • Chứng chỉ ISTQB: Là chứng chỉ được công nhận toàn cầu do Hội đồng kiểm thử phần mềm thế giới tổ chức, được chia thành các cấp độ khác nhau như bảng dưới đây. Đây là chứng chỉ phổ biến nhất và được công nhận rộng rãi nhất dành cho các tester.

 

ISTQB (International Software Testing Qualifications Board)
Chứng chỉ (phân theo cấp độ)Những ai nên thi?
ISTQB foundation level (cơ bản)Tester mới vào ngành (Entry level)
ISTQB agile testerAgile tester
ISTQB Model-based testerModel-based tester
ISTQB advanced level (nâng cao)Senior Tester/ Test Manager
ISTQB Security testerSecurity Tester
ISTQB expert levelTester cấp cao (Senior Tester)/ Quản lý (Test Manager)

 

 

 • Chứng chỉ ASTQB Certified Mobile Tester: Là chứng chỉ do ASTQB (Hội đồng kiểm thử phần mềm Hoa Kỳ) cung cấp. Đây là một tiêu chuẩn quốc tế cần thiết nếu bạn đang là mobile tester – chuyên kiểm thử điện thoại, điện thoại thông minh và các thiết bị cầm tay khác.
ASTQB (American Software Testing Qualifications Board)
Chứng chỉNhững ai nên thi?
ASTQB certified mobile testerTester cho các thiết bị di động

 

 

 • Chứng chỉ CSQE (Software Quality Engineer Certification): do ASQ – Cộng đồng chất lượng xã hội Hoa Kỳ cung cấp. Đây là tổ chức chuyên cung cấp những khóa đào tạo và những kỳ thi có chứng chỉ về rất nhiều lĩnh vực như: kiểm định chất lượng thực phẩm, kiểm toán, dược học,…và đặc biệt là kỹ sư phần mềm CSQE. Có trong tay chứng chỉ này, tức là bạn không chỉ biết cách phát triển và vận hành phần mềm, mà còn thông thạo về khâu kiểm thử, kiểm duyệt và phê chuẩn phần mềm.

 

Chứng chỉNhững ai nên thi?
CSQE – Certified Software EngineerTester, kỹ sư phần mềm nói chung

 

 • Các chứng chỉ Software Testing Certification: do QAI – Học viện đảm bảo chất lượng Canada – chuyên đào tạo và cung cấp chứng chỉ về đảm bảo chất lượng phần mềm.

 

QAI Canada – Software testing certification
Chứng chỉ Những ai nên thi?
CAST: Certified Associate in Software TestingTester, Developer mức căn bản
CSTE: Certified Software Tester Tester, Developer mức nâng cao
CMST: Certified Manager of Software TestingTester mức độ quản lý (Test managers, Test Leads)

 

 • Chứng chỉ Software testing: do Học viện kiểm thử phần mềm quốc tế (International institute for Software testing) cung cấp
International institute for Software testing
Chứng chỉ Những ai nên thi?
Certified Software Test – Associate levelTester mới vào ngành
Certified Agile Software Test Professional Practitioner LevelTester muốn nâng cao trình độ, Test Leads, Test Manager muốn trau dồi kinh nghiệm về Agile
Certified Software Test Automation Special ListTester có trên 2 năm kinh nghiệm
Certified Software Test LeadTester có trên 5 năm kinh nghiệm
Certified Mobile Software Test ProfessionalTester trên 2 năm kinh nghiệm và đã có chứng chỉ Associate level
Certified Software Quality ManagerTester có trên 3 năm kinh nghiệm, Test Manager

 

2. Các chứng chỉ mà một kiểm thử viên nên thi:

Trong vô vàn chứng chỉ như vậy, CO-WELL khuyên bạn nên bắt đầu ôn tập từ 3 loại chứng chỉ phổ biến, được công nhận rộng rãi và uy tín nhất: ISTQB, PMP và Chứng chỉ ngoại ngữ (TOEIC, JLPT).

 

a. Chứng chỉ ISTQB:

Chứng chỉ ISTQB

ISTQB – Foundation Level (tương ứng với mức cơ bản)
 • Nội dung: Cung cấp những kiến thức nền tảng và những kĩ năng cần thiết về kiểm thử phần mềm, cách thiết kế testcase đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và nghiệp vụ, estimation, quản lý trong kiểm thử phần mềm,
 • Điều kiện: Không có
 • Phí thi: 3.000.000 VNĐ
 • Hình thức thi: 40 câu trắc nghiệm
 • Thời gian thi: 90 phút
ISTQB Advanced Level (tương ứng với mức độ nâng cao)
 • Nội dung: ISTQB Advanced Level có 3 chứng chỉ phân biệt. Tùy từng vị trí mà các bạn có thể chọn 1 trong 3 module để thi và được cấp chứng chỉ advance cho từng module, không nhất thiết phải thi hết.

– ISTQB Advanced Test Analyst: Dành cho các tester chuyên kiểm tra functional test với các kỹ thuật thiết kế test case và coverage nâng cao

– ISTQB Advanced Test Manager: Dành cho người quản lý test, người có nhiệm vụ cải tiến quy trình test và kiểm soát hoạt động test

– ISTQB Advanced Technical Test Analyst: Dành cho các tester chuyên kiểm thử về structure test và non-functional test

 • Điều kiện: Đã có chứng chỉ ISTQB – Foundation Level và ít nhất 3- 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm.
 • Phí thi: 000.000 VNĐ
 • Hình thức thi: 65 câu trắc nghiệm
 • Thời gian thi: 180 phút
ISTQB Agile Tester Certification

Một người thử nghiệm làm việc trong nhóm Agile sẽ hoạt động khác với một người làm việc trong nhóm truyền thống. Để một người thử nghiệm hoạt động hiệu quả trong Môi trường dự án Agile, chứng nhận này rất hữu ích.

 • Điều kiện: Đã có chứng chỉ ISTQB – Foundation Level
 • Phí thi: 3,000,000vnd
 • Hình thức thi: 40 câu trắc nghiệm
 • Thời gian thi: 90 phút

b. Chứng chỉ Project Management Professional (PMP)

Chứng chỉ PMP

Đây là chứng chỉ cao cấp nhất về quản lý dự án trên thế giới và được cấp trực tiếp bởi Viện Quản Lý Dự Án Hoa Kỳ, giúp các nhà quản lý đạt được bước đột phá về kiến thức quản trị dự án và kỹ năng đọc tiếng Anh, đồng thời khẳng định bản thân mình.

 • Đối tượng: Giám đốc dự án, Trưởng phòng dự án, Thành viên ban quản lý dự án, Các cá nhân muốn nâng cao năng lực về quản lý dự án
 • Điều kiện bắt buộc:

– Yêu cầu về kinh nghiệm quản lý dự án: Tối thiểu 3 năm kinh nghiệm làm quản lý dự án tương đương 4.500 giờ

– Yêu cầu về kiến thức quản lý dự án: Có 35 giờ học quản lý dự án chính thức

 • Phí thi: 12,000,000 VNĐ
 • Hình thức thi: 200 câu trắc nghiệm
 • Thời gian thi: 240 phút

c. Chứng chỉ ngoại ngữ

Đến đây, có thể bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên. Nhưng là một người kiểm thử với nhiều kinh nghiệm là chưa đủ, vì kiểm thử viên làm trong môi trường rộng mở, luôn có thể có những dự án nước ngoài, nên việc trau dồi ngoại ngữ gần như là bắt buộc. Vừa có kinh nghiệm, vừa có bằng ngoại ngữ, lương của các bạn sẽ cao hơn, có cơ hội thăng tiến hơn. Việc học ngoại ngữ nào sẽ tùy thuộc các bạn làm dự án ở thị trường nào, nhưng phổ biến vẫn là 2 ngoại ngữ: tiếng Anh và tiếng Nhật.

Chứng chỉ ngoại ngữ

 • Với chứng chỉ tiếng Anh, CO-WELL khuyên bạn nên thi TOEIC – bài kiểm tra với mức độ khó thấp nhất và cũng tiết kiệm nhất. Bạn có thể lựa chọn bài thi gồm 2 kỹ năng (nghe, đọc) hoặc cả 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết). Khó hơn, đắt hơn và cũng được đánh giá cao hơn là 2 chứng chỉ: IELTS và TOEFL.
 • Với tiếng Nhật, JLPT (gồm 5 trình độ với N1 là cấp độ cao nhất, N5 là cấp độ thấp nhất) là chứng chỉ phổ biến nhất hiện nay. Kiểm thử viên ở thị trường tiếng Nhật nên có tối thiểu là N3, tất nhiên là càng có trình độ cao (N2, N1) thì bạn sẽ càng được trọng dụng và mức lương cao hơn.

 

Lời kết

Trên đây là những đề xuất của CO-WELL về những chứng chỉ chuyên môn và kỹ năng mà một kiểm thử viên nên đạt được. Hy vọng bài viết này đã đem lại thông tin cần thiết cho bạn và chúc bạn sẽ sớm đạt được những chứng chỉ cần thiết cho sự nghiệp kiểm thử của mình.

Tags:

 
Join us