Hợp tác triển khai chương trình đào tạo Kỹ sư kiểm thử phần mềm tại HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông

27/06/2018 317
Untitled 1 Recovered
Sự kiện

Ngày 25/6/2018, CO-WELL Asia và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) chính thức triển khai chương trình hợp tác đào tạo Kỹ sư kiểm thử phần mềm có chuyên môn cao và sử dụng thành thạo tiếng Nhật nhằm góp phần giải quyết tình trạng việc làm ở nữ giới và vấn đề thiếu nguồn nhân lực ngành IT.

Nằm trong mục tiêu đảm bảo nguồn nhân lực ưu tú cho các công ty Nhật trong khu vực ASEAN của Ủy ban Hợp tác kinh tế công Nghiệp Nhật Bản – ASEAN thuộc Hiệp hội hợp tác kỹ thuật và hợp tác bền vững nước ngoài Nhật Bản (AOTS), chương trình đã nhận được vốn tài trợ từ “Dự án tài trợ cho các trường Đại học thuộc quỹ ngân sách bổ sung trong năm tài khóa 2016” của tổ chức này.

Trong năm học đầu tiên, số lượng học viên tham gia là 45 sinh viên đến từ các khoa Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin, với  90% là nữ giới.

Nhu cầu nhân lực ngành Kiểm thử phần mềm hiện nay

Theo xu hướng hiện nay tại Việt Nam, các kỹ sư kiểm thử phần mềm phần lớn là nữ giới tốt nghiệp ngành tiếng Nhật, trong quá trình làm việc mới học bổ sung kỹ thuật kiểm thử.

Trong khi đó, tại các trường đại học của Việt Nam, kỹ năng về kiểm thử phần mềm cũng đã được lồng ghép vào trong chương trình giảng dạy các ngành phát triển phần mềm hay ngôn ngữ lập trình, tuy nhiên vẫn còn thiếu các khóa đào tạo cung cấp một cách có hệ thống những kỹ năng chuyên môn thiết yếu về ngành này. Kiểm thử phần mềm là công việc có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của các sản phẩm phần mềm. Nó giúp kiểm tra, phát hiện những vấn đề trong quá trình xây dựng hệ thống. Tuy nhiên, đa phần sinh viên còn chưa nhận thức được giá trị và tầm quan trọng của công việc này. Để đáp ứng nhu cầu về Kỹ sư kiểm thử phần mềm thông thạo tiếng Nhật ngày càng tăng cao, CO-WELL đã triển khai nhiều khóa đào tạo tại công ty thông qua các khóa thực tập, hội chợ việc làm…

Nuôi dưỡng nhân tài IT cùng CO-WELL Asia

Tại CO-WELL Asia, nhằm nuôi dưỡng và tuyển dụng những nhân tài ưu tú, nâng cao chất lượng nhân viên, đáp ứng nhu cầu của các dự án, chúng tôi đã và đang tiến hành nhiều chương trình phối hợp với các trường Đại học, cao đẳng ở những nơi công ty có văn phòng là Hà Nội, Đà Nẵng. Tính đến nay, CO-WELL đã tổ chức thành công 22 khóa đào tạo với trọng tâm là các ngôn ngữ lập trình như Java, PHP, .Net, Python, iOS … và kiểm thử phần mềm. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chúng tôi triển khai khóa đào tạo kỹ sư kiểm thử phần mềm có trình độ tiếng Nhật tại PTIT.  PTIT là trường quốc lập có 2 cơ sở tại cả Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh với quy mô hơn 10,000 sinh viên. Lần này, CO-WELL Asia cung cấp khóa đào tạo tại cơ sở Hà Nội có đặc trưng là tỷ lệ nữ giới ở ngành học tự nhiên khá cao. Thông qua chương trình hợp tác lần này, chúng tôi mong muốn có thể nâng cao nhận thức về nghề kỹ sư kiểm thử phần mềm cho các bạn sinh viên, đồng thời đào tạo được những kỹ sư kiểm thử phần mềm có khả năng sử dụng tiếng Nhật trong thời gian ngắn.

Đại diện CO-WELL Asia và đại diện PTIT trong lễ ký kết hợp tác
Ông Nguyễn Cao Cường, Tổng Giám đốc CO-WELL Asia chia sẻ về tiềm năng của nghề Kiểm thử phần mềm

Với mong muốn đồng hành cùng sự phát triển của xã hội, hy vọng rằng các khóa đào tạo của CO-WELL sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động trẻ Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường Quốc tế, đặc biệt là thị trường Nhật Bản; giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động biết tiếng Nhật trong ngành công nghệ thông tin tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Một vài hình ảnh trong buổi học đầu tiên của khóa đào tạo: