[CODEWELL] QA/テスター向け5つのツール

05/12/2017 1302
intro20171205 043741
CODEWELL

Trong dự án, công việc của QA bắt đầu từ những giai đoạn đầu tiên cho đến tận giai đoạn cuối cùng. Khối lượng công việc thì rất nhiều, từ đọc hiểu/làm rõ yêu cầu, lên kế hoạch test, viết testcase, test, báo bug đến những việc như viết báo cáo, làm tài liệu hướng dẫn sử dụng… Điều đáng mừng là, nếu như Dev có các IDE và plugin giúp họ có thể code nhanh hơn, chuẩn hơn, thì QA chúng ta cũng có những công cụ tuyệt vời không kém giúp việc test nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Mình đã gặp rất nhiều bạn trẻ đến với nghề QA/tester với suy nghĩ: nghề này đỡ vất vả hơn Dev. Theo mình, đây là quan niệm chưa hoàn toàn chính xác. Nếu không tin, các bạn có thể hỏi các anh chị QA/tester lâu năm trong nghề sẽ rõ. Không phải vì QA đa phần là phái yếu mà nghĩ rằng đây là nghề nhàn nhã đâu. Chúng mình lựa chọn phái yếu bởi nghề này yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận, cần mẫn và khả năng khéo léo trong giao tiếp. Rõ ràng với những “đặc tính” đấy thì các chị em có ưu thế hơn hẳn các anh em rồi.

QA/Tester không hề nhàn và cũng không kém phần đòi hỏi khéo léo, sáng tạo

Trong dự án, công việc của QA bắt đầu từ những giai đoạn đầu tiên cho đến tận giai đoạn cuối cùng. Khối lượng công việc thì rất nhiều, từ đọc hiểu/làm rõ yêu cầu, lên kế hoạch test, viết testcase, test, báo bug đến những việc như viết báo cáo, làm tài liệu hướng dẫn sử dụng, đôi khi còn kiêm luôn “mama tổng quản” phụ trách thu phạt của team nữa… Bên cạnh đó, trung bình trong một dự án phát triển mới, tỷ lệ Dev:QA là 4:1, điều đó có nghĩa là một QA/tester phải thực hiện test và đảm bảo chất lượng cho sản phẩm phần mềm được tạo ra bởi 4 Dev. Nếu bạn không biết cách sắp xếp công việc và thời gian khoa học, hợp lý thì việc bạn thường xuyên phải OT là không tránh khỏi.

Điều đáng mừng là, nếu như Dev có các IDE và plugin giúp họ có thể code nhanh hơn, chuẩn hơn, thì QA chúng ta cũng có những công cụ tuyệt vời không kém giúp việc test nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Dưới đây, mình sẽ giới thiệu với các bạn một số tool thông dụng và thiết thực giúp nâng cao hiệu quả công việc nhé:

1.Word/Excel

Mình biết, sẽ không ít bạn ngạc nhiên khi thấy Word/Excel được cho vào danh sách các công cụ hỗ trợ đắc lực cho QA. Nhưng các bạn có biết, hơn một nửa thời gian làm việc của QA trong dự án là làm tài liệu? Từ tài liệu Q&A, test plan, testcase, test script, test scenario cho đến bug report, quality report, resource report, user manual… Bạn đã từng rơi vào trường hợp sau khi hoàn thành testcase thì lại phát sinh thay đổi khiến bạn phải thêm/bớt 1 số testcase, hoặc chỉ đơn giản là bạn nhớ ra mình còn thiếu một case test và cần bổ sung thêm. Điều các bạn cần làm, không chỉ là thêm/bớt testcase mà còn phải đánh số và thống kê lại các testcase đã có nữa. Nếu bạn làm thủ công, mình tin là bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian,đặc biệt nếu việc này lặp đi lặp lại nhiều lần. Nhưng chỉ cần bạn nắm được một chút kiến thức excel, thì công cụ này sẽ giúp bạn đánh lại số hoàn toàn tự động.

Ngoài ra, bạn muốn biết có bao nhiêu testcase đã được test, cái nào OK, cái nào NG (not good), cái nào đang xác nhận lại trong một file testcase có khoảng 1000 case? Excel có thể hỗ trợ bạn. Bạn muốn xuất báo cáo trên dữ liệu có sẵn hay tạo dữ liệu test ngẫu nhiên? Tất nhiên, excel hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn. Hãy tìm hiểu sâu hơn về các formula, VBA functions, macro trong Excel, các bạn sẽ bất ngờ khi thấy lượng công việc mà mình cần thực hiện giảm đi đáng kể.

2. Tool test tự động

Việc test lại một chức năng hoặc một nhóm các chức năng sau khi một bug được fix là điều không thể tránh khỏi. Đây cũng là lượng công việc khó estimate thời gian nhất của QA trong dự án bởi bạn không thể biết trước được có bao nhiêu bug sẽ phát sinh và bug đó ảnh hưởng đến các chức năng nhiều hay ít. Hoặc giả trong trường hợp bạn tích hợp thêm một module mới vào hệ thống, bạn sẽ cần test hồi quy các chức năng đã có để xác định xem module mới có gây ảnh hưởng gì đến hoạt động của các phần khác không. Lượng công việc này không hề nhỏ. Để tiết kiệm thời gian, hãy tìm cho mình một tool test tự động hợp lý. Có 1 số tool free khá nổi tiếng như Selenium, MonkeyTalk hoặc các tool do các công ty tự phát triển. Ví dụ như ở CO-WELL, chúng mình sử dụng Webium – tool auto do công ty tự phát triển. Với tool này, chúng mình chỉ cần thao tác trên file excel rồi đưa vào tool, tool sẽ chạy hoàn toàn tự động trên 3 loại trình duyệt phổ biến là IE, Firefox và Chrome. Rất nhanh và tiện lợi phải không nào?

3. Tool capture màn hình

Nếu test web, đôi khi bạn cần chụp lại hiển thị trên toàn bộ màn hình của một trang web dài dằng dặc. Thay vì phải chụp và ghép nhiều ảnh lại với nhau, hãy tìm đến các addon trên các trình duyệt để có thể chụp toàn bộ màn hình  như Snagit, HyperSnap, FireShot…

4. Tool reminder

Mặc dù bạn tự tin vào khả năng ghi nhớ của mình đến mấy thì việc bạn trót quên một số task vẫn là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi dự án trong giai đoạn gấp rút. Để tránh trường hợp này, hãy ghi chú công việc ở nơi mà bạn có thể xem bất cứ khi nào theo cách dễ dàng nhất có thể. Mình khuyến nghị các bạn sử dụng các công cụ có thể view được ở nhiều nơi như google drive, google keep như Evernote, Trello, Microsoft OneNote, để nếu không có máy tính hoặc ko mang điện thoại cá nhân theo mình thì bạn vẫn có thể làm việc ở  trên một thiết bị khác.

5. Tool test performance, security.

Test security và performance từ lâu đã không còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên đa phần mọi người chỉ biết đến khái niệm chứ chưa thực sự thực hiện test hai mảng này. Nếu các bạn biết cách sử dụng tool, cũng như hiểu được kết quả trả về của tool thì đó sẽ là 1 ưu thế khi xin việc ở bất kỳ công ty phần mềm nào. Một số tool khuyến nghị các bạn dùng thử: Jmeter, OWASP.

Trên đây là một số tool tiêu biểu giúp cho QA chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian để tập trung cho các hoạt động hiệu quả khác. Tuy nhiên, suy cho cùng, tool cũng chỉ là công cụ, muốn đạt hiệu quả, hãy biết cách sử dụng nó đúng cách. Chúc các bạn thành công!

Tags: ,