セタについて実習生がどう思っておますか?

25/05/2016 400
メディア

 

Lại một mùa hè rực rỡ nữa trôi qua. Với hơn 30 sinh viên thực tập hè tại công ty TNHH SETA International Asia, đây là mùa hè đầu tiên các bạn được thực sự gia nhập vào môi trường làm việc thực tế, được vận dụng những kiến thức đã học ở trường vào công việc, trải nghiệm cuộc sống của một kỹ sư phần mềm. 6 tuần trải nghiệm tại SETA ASIA đã mang lại cho các bạn sinh viên những cảm nhận gì? Hãy cùng lắng nghe nhé.

 

 

 

 

Nguyễn Thế Linh (HV BCVT)

 

 

1

 

 

Em biết đến chương trình thực tập của SETA ASIA khi anh Cường giám đốc SETA ASIA đến giới thiệu về công ty tại buổi tiếp xúc giữa doanh nghiệp với nhà trường. Em luôn mong muốn được làm việc với các doanh nghiệp Nhật Bản nên thực sự đã rất ấn tượng với SETA ASIA và quyết định đăng kí ngay vào thực tập tại công ty.

 

Trước kì thực tập, em hoàn toàn chưa hề được tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế mà chỉ thực hành qua các bài tập trên trường. Thực tập tại SETA, đã giúp em hiều được thế nào là một môi trường làm việc chuyên nghiệp.Em được thực tập tại Phòng kỹ thuật số 4 của SETA, với manager là anh Nguyễn Vũ Hiển. Công việc của em là nghiên cứu và hỗ trợ các task lập trình web Java. Anh Hiển là một manager đầy ấn tượng, không chỉ có tầm ảnh hưởng, tố chất lãnh đạo, mà còn vô cùng hài hước. Người Việt Nam thường có tính cả nể, nhưng manager của D4 tuy rất thân thiện gần gũi nhưng vẫn giữ được sự nghiêm khắc, duy trì được kỷ luật của tập thể. Câu nói bất hủ “Cứ nghỉ trưa quá 5 phút, thu mỗi máy 50 nghìn” của anh thực sự là liều thuốc tỉnh ngủ hữu hiệu nhất với các anh chị em trong phòng. Các anh chị khác trong công ty cũng hết sức thân thiện hoà đồng, luôn giúp đỡ bảo ban bọn em trong công việc, cũng như lôi kéo bọn em tham gia vào các hoạt động tập thể như liên hoan, văn nghệ v.v.Em thực sự rất cảm ơn công ty đã tạo điều kiện cho em được trải nghiệm làm thành viên của một tập thể làm việc chuyên nghiệp và năng động.

 

Dù bản thân vẫn còn nhiều thiếu sót, nhưng kỳ thực tập tại SETA đã giúp em định hình được rõ ràng hơn về mục tiêu và hướng đi sự nghiệp tương lai của mình, và em sẽ nỗ lức hết mình để đạt được mục tiêu đó. Em sẽ cố gắng học tiếng Nhật trong vòng 1-2 năm, và tương lai, em mơ ước sẽ được đến Nhật làm việc.

 

 

 

Tạ Thị Minh Châu (ĐH GTVT)

 

 

2

 

 

Em biết đến SETA qua bạn bè giới thiệu. Khoa Công Nghệ Thông Tin là một khoa còn khá mới ở trường em, nên bọn em chỉ được thực tập trên lớp chứ ít được tiếp xúc với dự án thực tế. Chính vì vậy, em luôn mong muốn được thử sức với môi trường làm việc thực sự để tích luỹ kinh nghiệm từ sớm. Đó là lý do thúc đẩy em đăng kí thực tập tại SETA ASIA, dù mới chỉ là sinh viên năm 2, và thật may mắn khi công ty đã tạo điều kiện cho em tham gia.

 

Trong đợt thực tập, trước hết em được đào tạo về Bảo mật thông tin (ISMS), sau đó được chuyển qua đào tạo chuyên môn. Sau khi đã nắm chắc được kiến thức sơ bộ, em được giao cho thử sức với task thực hành là lập trình tool nội bộ. Từ trước tới nay, em chưa bao giờ thực sự được làm việc trong một dự án thực tế, nên đây là một cơ hội rất lớn và em đã học hỏi được rất nhiều.Thực tập tại SETA ASIA đã giúp em hình dung được rõ hơn rất nhiều về công việc tương lai của mình.

 

Em hi vọng công ty tương lai của mình cũng sẽ là một môi trường cởi mở, thân thiện nhưng chuyên nghiệp giống như SETA ASIA.

 

 

 

Phạm Thị Hường (HV BCVT)

 

 

3

 

 

CEm biết đến SETA ASIA qua buổi giới thiệu doanh nghiệp được tổ chức tại trường vào cuối tháng 6. Trong 3 doanh nghiệp thuyết trình hôm đó, em ấn tượng nhất với SETA bởi anh Cường giám đốc, là sinh viên khoá đầu tiên của Khoa CNTT trường em. Sau khi nghiên cứu tìm hiểu, biết được SETA ASIA là công ty 100% vốn Nhật, với thị trường chính là khách hàng Nhật Bản, em quyết định đăng kí thực tập tại công ty do có mong muốn theo học tiếng Nhật từ rất lâu.

 

Vị trí thực tập mà em lựa chọn và vị trí Tester/QA (Kiểm thử chất lượng phần mềm). Trước khi thực tập tại SETA ASIA, em thậm chí không biết công việc của một Tester/QA là gì. Do chuyên ngành của em là học về hệ thống, chứ không phải phần mềm. Thực tập tại SETA ASIA, chúng em đã được đào tạo bài bản từ định nghĩa nghề nghiệp, đến các công đoạn quy trình cụ thể, và còn được chia sẻ những kinh nghiệm làm việc thực tế từ các anh chị trong đội ngũ kiểm thử phần mềm của công ty. Trước kỳ thực tập, em vẫn luôn phân vân trước con đường lựa chọn trở thành một developer (phát triển phần mềm), hay một Tester/QA (kiểm thư phần mềm). Khoá đào tạo của công ty đã giúp em nắm bắt được rõ ràng công việc của một QA và quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp này.

 

Ấn tượng sâu sắc nhất của em về SETA ASIA, đó là sự thoải mái và cởi mở. Chưa bao giờ em được trải nghiệm một môi trường làm việc trẻ trung, thân thiện đến thế. Các anh chị trong công ty dù bận rộn với công việc, nhưng vấn giành thời gian để chia sẻ, tạo điều kiện giúp bọn em hoà nhập môi trường. Tương lai nếu có cơ hội, em rất muốn được vào làm việc tại SETA ASIA và sang Nhật công tác. Chúc công ty tiếp tục phát triển và thành công hơn nữa trong tương lai.

 

 

 

Trịnh Thị Ngọc Thi (HV BCVT)

 

 

4

 

 

Em biết đến SETA từ những lời giới thiệu, đánh giá của bạn bè cùng trang lứa. Bạn bè em có nhiều người từng thực tập và rất mong muốn được làm việc tại SETA. Vì thế, khi biết công ty mở đợt tuyển thực tập sinh, em đã đăng ký ngay và may mắn được lựa chọn.

 

Trước SETA, em đã có cơ hội thực tập tại nhiều công ty IT khác. Nhưng khi bước vào công ty, em vẫn bị choáng ngợp bởi bản lĩnh của đội ngũ Tester/QA lừng danh của công ty. Trong khi các công ty khác thường chỉ dừng lại ở việc đào tạo viết Test Case, thì đến với SETA, em được cung cấp những kiến thức chuyên sâu và có tính ứng dụng cao hơn hẳn. Lần đầu tiên em được tiếp xúc với những khái niệm như Test Suite, Test Matrix… Những công cụ có thể giúp một Tester/QA kinh nghiệm tiết kiệm được rất nhiều công sức. Khác với nhiều doanh nghiệp khác, QA ở SETA ASIA đều sở hữu một nền tảng kiến thức chuyên môn sâu với trình độ tiếng nhật tương đương N2, và hoàn toàn có thể trở thành BrSE (kỹ sư cầu nối) nếu có đủ năng lực.

 

Ấn tượng của em về SETA thứ nhất là chuyên nghiệp. Các phòng ban được chia theo khách hàng, ngôn ngữ lập trình nên tính chuyên môn rất cao. Tiếp đến đó là sự năng động và thân thiện. Các anh chị trong công ty làm việc hết mình, nhưng chơi cũng hết sức. Em cảm thấy hết sức may mắn khi có cơ hội được thực tập tại công ty. Tương lai em hi vọng sẽ nâng cao được trình độ tiếng Nhật để có thể vào SETA làm việc trong các dự án chính thức!